Trong giai đoạn đầu tiên bé ăn dặm nên ăn gì, mẹ có biết?

Thời điểm đầu của giai đoạn ăn dặm là lúc mẹ cảm thấy lo lắng nhất. Bởi từ khi sinh ra đến 6 tháng, bé đang quen với việc bú sữa mẹ và bây giờ phải chuyển sang một thực phẩm khác. Chính vì thế việc bé ăn dặm nên ăn gì trong giai đoạn này là điều khiến mẹ quan tâm. 

Thực đơn giai đoạn đầu tiên bé ăn dặm nên ăn gì?

Trước khi tìm hiểu trong giai đoạn đầu tiên bé ăn dặm nên ăn gì thì mẹ hãy đảm bảo xác định đúng thời điểm để bé bắt đầu ăn dặm. Mẹ hãy quan sát một số dấu hiệu để xác định thời điểm chính xác nên cho bé ăn dặm. Đừng nên cho con ăn dặm quá sớm hay quá muộn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Khi đã xác định được thời điểm ăn dặm mẹ mới tìm hiểu xem nên cho bé ăn gì trong giai đoạn đầu tiên. Việc xác định nên cho bé ăn gì sẽ phụ thuộc vào việc bạn chọn phương pháp ăn dặm gì cho bé. Với phương pháp ăn dặm truyền thống mẹ sẽ cho bé ăn bột rau củ trong bữa ăn dặm đầu tiên.

Tuy nhiên với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì nấu cháo loãng theo tỷ lệ 1:10 sau đó rây mịn sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn đầu tiên của bé.

Tùy vào phương pháp ăn mà chọn món ăn thích hợp cho bé ăn dặm trong bữa ăn đầu tiên
Tùy vào phương pháp ăn mà chọn món ăn thích hợp cho bé ăn dặm trong bữa ăn đầu tiên.

Trong lần đầu ăn dặm, mẹ nên cho bé nếm thử ăn khoảng 5ml bột ăn dặm (tức khoảng 2 -3 thìa cafe). Hãy lặp lại lượng thức ăn này trong khoảng 3 ngày tiếp theo. Khi nhận thấy bé đã quen với cách ăn và muốn ăn thêm nhiều hơn, mẹ tăng từ từ lượng thức ăn cho bé lên 10ml – 20ml – 40ml – 60ml bột/bữa tùy theo khả năng ăn của từng bé.

Đồng thời có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm khác để cho bé làm quen. Nhưng mẹ nên nhớ các loại rau củ sẽ là những thực phẩm thích hợp để bổ sung cho bé trong giai đoạn đầu ăn dặm.

Đọc thêm: Thực đơn ăn dặm theo từng giai đoạn cho bé

Những thực phẩm cần tránh trong giai đoạn đầu bé ăn dặm

Dù áp dụng theo phương pháp ăn dặm nào mẹ cũng không nên cho bé ăn những thực phẩm khiến hệ tiêu hóa của bé khó hấp thu. Đó là việc nấu bột hay cháo theo khẩu vị của người lớn hay cho bé những loại thức ăn mặn như thịt xông khói, những loại thức ăn quá ngọt như bánh ngọt, mật ong.

Không nên cho trẻ ăn dặm bằng những thực phẩm quá mặn hay quá ngọt 
Không nên cho trẻ ăn dặm bằng những thực phẩm quá mặn hay quá ngọt

Mẹ cũng cần tránh những thực phẩm dễ khiến trẻ dị ứng như hải sản, lòng trắng trứng, các loại hạt như đậu phộng đậu tương… trong giai đoạn đầu.

Sau một tháng kể từ khi bé ăn dặm thì mới nên cho bé ăn những loại thực phẩm này tuy nhiên nên cho bé ăn ít một và theo dõi con trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Riêng với lòng trắng trứng mẹ chỉ nên cho bé ăn khi bé trên 1 tuổi. Nếu thấy bé có dấu hiệu dị ứng thì mẹ cần dừng việc ăn lại và đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Đọc thêm: Bảng thời gian cho bé ăn dặm trong ngày

Một số lưu ý cho mẹ khi cho trẻ ăn trong giai đoạn đầu tiên ăn dặm

Ngoài việc trẻ mới ăn dặm nên ăn gì và không nên ăn gì thì mẹ cũng cần lưu ý những điều sau đây để giúp bé vượt qua giai đoạn đầu ăn dặm một cách thuận lợi:

- Trong giai đoạn đầu thực phẩm cần được nấu nhừ nhuyễn, tuyệt đối không được cho bé ăn thô ngay từ giai đoạn đầu.

- Chế biến rau củ cho con thì không được nấu quá lâu dưới nhiệt độ cao để tránh việc mất đi lượng vitamin dồi dào trong chúng.

Không nên nấu rau củ quá lâu ở nhiệt độ cao dễ bị mất vitamin
Không nên nấu rau củ quá lâu ở nhiệt độ cao dễ bị mất vitamin

- Không nên nêm gia vị trong khi chế biến để giúp bé cảm nhận được mùi vị của thức ăn một cách chính xác nhất. Đồng thời đây cũng là hành động giúp thận của bé không phải làm việc quá sức khi còn non yếu.

- Đa dạng hóa thức ăn của bé, không nên để cho bé ăn liên tục một loại bột hay cháo vì điều này có thể dẫn tới thiếu chất và biếng ăn ở bé.

- Không nên nấu một nồi bột, cháo cho bé ăn cả ngày vì khi đun đi đun lại chất dinh dưỡng có trong bột, cháo sẽ không còn nguyên vẹn. Thức ăn của bé nếu còn thừa thì nên bỏ đi không nên bảo quản để con ăn lần sau.

- Trong giai đoạn đầu, việc ăn dặm của bé chỉ là tập làm quen với những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Do đó mẹ vẫn nên duy trì lượng sữa cho bé trong ngày để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Đọc thêm:

> Mách mẹ bí quyết cho bé tập ăn dặm dễ dàng nhất

Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status