Những điểm mẹ cần lưu ý trong thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng

Lần đầu nuôi con nhiều mẹ không khỏi băn khoăn khi bé đến thời kỳ ăn dặm. Chính vì thế các mẹ thường tìm đến thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng để tự tin đồng hành cùng con trong giai đoạn quan trọng này. Thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm theo viện dinh dưỡng

Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng, chắc hẳn mẹ cũng rất quan tâm xem thời điểm thích hợp cho trẻ ăn dặm vào lúc nào đúng không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thời điểm thích hợp nhất mà mẹ nên cho bé bắt đầu ăn dặm đó chính là 6 tháng tuổi. Thời điểm này sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu phát triển của bé và mẹ cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác. Và đây cũng là thời điểm cơ thể của bé có thể sẵn sàng tiếp nhận được các loại thực phẩm ngoài sữa mẹ.

6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm theo viện dinh dưỡng
6 tháng tuổi là thời điểm thích hợp cho bé ăn dặm theo viện dinh dưỡng

Mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể khiến bé mắc những vấn đề về tiêu hóa. Còn nếu mẹ cho ăn dặm quá muốn sẽ khiến bé bị rối loạn cấu trúc thức ăn, không nhận đủ dinh dưỡng có thể khiến bé chậm phát triển.

Những điều mẹ nên làm khi lên thực đơn ăn dặm cho bé

Theo viện dinh dưỡng, mẹ nên làm những điều sau khi chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé:

+ Mẹ nên nấu chín, nghiền, xay nhỏ thức ăn cho bé trong giai đoạn từ 6-8 tháng. Trong giai đoạn từ 10-12 tháng mẹ có thể tăng thêm độ thô trong các món ăn của bé để bé có phản xạ nhai, nuốt tốt hơn.

+ Bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm trong thực đơn ăn dặm của bé. Có 4 nhóm thực phẩm cần bổ sung đó là tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng. Mẹ cần đảm bảo đầy đủ những nhóm chất này và linh hoạt thay đổi thực phẩm trong những nhóm chất đó để giúp bé có thể ăn uống tốt hơn.

Thực đơn ăn dặm cho bé theo viện dinh dưỡng cần có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất
Thực đơn ăn dặm cho bé theo viện dinh dưỡng cần có đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất

+ Các mẹ cũng nên lập thời gian biểu cho bé ăn uống và nghiêm chỉnh thực hiện để tạo cho bé thói quen ăn uống khoa học đúng giờ. Thời gian biểu ăn dặm trong giai đoạn đầu của bé có thể là 6 bữa/ngày, sau đó tăng dần lượng thức ăn và giảm bữa ăn đi.

+ Khi chế biến thức ăn trong thời kỳ ăn dặm của bé mẹ cũng nên chú ý một chút đến an toàn thực phẩm để giúp bé tránh được các vấn đề về tiêu hóa.

+ Mỗi bữa ăn hãy tạo hứng thú ăn uống cho bé bằng việc chọn đồ dùng nhiều màu sắc, chế biến món ăn hấp dẫn để bé có thể tiếp nhận thức ăn một cách dễ hơn.

Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng cho bé theo từng tháng tuổi

Sau khi đã xác định được thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm và những điều mẹ nên làm trong giai đoạn này thì mẹ có thể tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng cho bé theo từng tháng tuổi sau đây (thực đơn này chỉ dành cho bé từ 6 – 12 tháng tuổi):

Bé 6 tháng tuổi

Thời điểm bé 6 tháng tuổi việc ăn dặm của bé chỉ là tập làm quen với những thức ăn khác. Vì thế sữa mẹ vẫn là nguồn thức ăn chính và bé chỉ nên ăn 1 bữa ăn dặm một ngày với lượng thức ăn là 100 – 200ml.

Bé 7 tháng tuổi

Bé 7 tháng tuổi đã quen với việc ăn dặm mẹ có thể sử dụng bột đặc hoặc cháo đặc hơn một chút. Thức ăn thì có thể nghiền hoặc thái nhỏ mịn. Bé 7 tháng có thể ăn 2 bữa một ngày với lượng thức ăn là 200ml. Tuy nhiên mẹ vẫn phải duy trì cho bé bú sữa mẹ.

Theo từng tháng tuổi mẹ có thể áp dụng thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng cho bé
Theo từng tháng tuổi mẹ có thể áp dụng thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng cho bé 

Bé 8 tháng tuổi

Trẻ 8 tháng tuổi vẫn nên duy trì ăn dặm trái cây, rau xanh và thịt xay nhuyễn. Các mẹ cũng có thể cho bé ăn bột ngũ cốc để bổ sung thêm chất sắt. Lượng thức ăn: 230ml

Bé 9 – 10 tháng tuổi

Lúc này mẹ có thể sử dụng bột đặc hoặc cháo đặc để cho bé ăn dặm. Thức ăn có thể thái nhỏ, cắt khúc để trẻ có thể cầm nắm được. Trong đó lượng bữa tăng lên 3 bữa/ ngày với lượng thức ăn vào khoảng 200-250ml. Bé vẫn phải bú sữa mẹ.

Bé 11 – 12 tháng tuổi

Mẹ có thể cho bé ăn cháo, thức ăn thái khúc. Kết hợp 1 bữa bú mẹ + 3 bữa ăn dặm. Lượng thức ăn từ 250ml - 300ml.
Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng chỉ là tài liệu cho mẹ tham khảo. Mẹ có thể áp dụng và điều chỉnh linh hoạt theo nhu cầu của con mình để bé có thể đáp ứng việc ăn dặm một cách tốt hơn.

Bài viết liên quan:

Mẹ có biết trẻ ăn dặm như thế nào là tốt chưa?

Tổng hợp cách chế biến đồ ăn dặm cho bé theo kiểu Nhật

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status