Mẹ nên làm gì khi trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn?

Biếng ăn là tình trạng của rất nhiều trẻ em trong thời kỳ phát triển. Điều này khiến cha mẹ lo lắng và không biết làm gì đặc biệt là khi trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn. 

Vì sao trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn, mẹ có biết?

Trẻ dưới 1 tuổi sẽ trải qua hai thời kỳ ăn uống đó chính là bú sữa mẹ hoàn toàn từ lúc sinh đến 6 tháng và ăn dặm từ 6 đến 12 tháng. Tùy từng thời điểm mà có những nguyên nhân khác nhau.

Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn do nhiều nguyên nhân
Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn do nhiều nguyên nhân

+ Đối với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ thì nguyên nhân có thể là do trẻ sinh non, yếu ớt hoặc do sữa mẹ có mùi vị khác lạ khiến bé biếng ăn. Hoặc bé đang trong giai đoạn biếng ăn sinh lý, mẹ nên tìm hiểu những giai đoạn này để cùng con vượt qua một cách dễ dàng hạn chế ép con ăn gây tâm lý sợ ăn dẫn đến biếng ăn tâm lý khi lớn lên.

+ Đối với trẻ ăn dặm từ 6 đến 12 tháng thì có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn:

- Nhầm lẫn trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con

Nhiều bà mẹ thiếu kinh nghiệm trong việc chăm con cho rằng tạo ra món ăn càng nhiều hương vị thì bé sẽ ngon miệng hơn. Chính vì thế cho gia vị hay những nguyên liệu có mùi vị quá nồng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển vị giác của trẻ và gây ra chứng chán ăn.

- Biếng ăn do yếu tố tâm lý

Khi mới chuyển sang giai đoạn tập làm quen với những mùi vị mới ngoài sữa mẹ bé sẽ có thể thích hoặc không thích một loại thức ăn nào đó. Chính vì thế sẽ có lúc bé bỏ bữa không muốn ăn và các bà mẹ thì thường ép con ăn. Điều này dẫn đến tâm lý sợ ăn của trẻ, đây là một trong những yếu tố khiến bé biếng ăn hàng đầu.

- Trẻ biếng ăn do thói quen cho bé ăn uống của cha mẹ

Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn cũng có thể do thói quen cho bé ăn uống của cha mẹ. Đầu tiên là việc mẹ không cho bé ngồi một chỗ để ăn uống mà thường bế khắp nơi để mong bé ăn hết bát cháo. Điều này khiến cho trẻ từng bước xây dựng hành vi chơi và ăn song song. Thói quen này lâu dần sẽ khiến trẻ ham chơi mà không cần ăn uống và tất nhiên thời gian của bữa ăn sẽ kéo dài, càng kéo dài lâu dần sẽ làm cho trẻ biếng ăn hơn.

Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn do thói quen cho bé ăn uống của cha mẹ
Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn do thói quen cho bé ăn uống của cha mẹ

Trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn nên làm gì? Ăn dặm đúng cách

Như bạn đã thấy trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn đến từ rất nhiều nguyên nhân. Đối với trẻ dưới 6 tháng bú mẹ thì mẹ nên kiểm tra sức khỏe của bé và mùi vị sữa mẹ để biết được nguyên nhân chính xác và khắc phục. Còn đối với trẻ trên 6 tháng tốt nhất mẹ nên cho bé ăn dặm đúng cách bằng những nguyên tắc sau:

+ Nguyên tắc 1: Nên cho bé ăn thức ăn vị ngọt trước.

Ăn dặm là thời kỳ mẹ tập cho bé làm quen với những loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Chính vì thế việc chọn đồ ăn cho bé là rất quan trọng. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng đó là cho bé ăn từ ngọt đến mặn. Bột ăn dặm ngọt sẽ gần với mùi vị của sữa mẹ hơn và giúp bé dễ làm quen hơn.

+ Nguyên tắc 2: Ăn từ ít đến nhiều

Mẹ nên nhớ thời kỳ mới ăn dặm chỉ là tập luyện chính vì thế mẹ nên cho bé ăn từng chút một và bổ sung thêm sữa cho bé. Điều này sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ thích ứng dần với lượng và thành phần thức ăn ngày càng phong phú.

 Mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều để giúp bé tiêu hóa tốt hơn
Mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ ít đến nhiều để giúp bé tiêu hóa tốt hơn

+Nguyên tắc 3: Ăn từ loãng đến đặc

Việc ăn từ loãng gần như sữa mẹ đến đặc sẽ giúp bé tiếp nhận thức ăn một cách dễ dàng hơn. Nếu mẹ cho bé ăn đặc ngay lập tức sẽ khiến bé không thể tiêu hóa được thức ăn và khi đã ảnh hưởng đến đường tiêu hóa thì việc bé biếng ăn là điều tất nhiên.

+ Nguyên tắc 4: Làm cho bữa ăn của bé có nhiều màu sắc hơn.

Khi chế biến thức ăn cho bé ăn dặm thì ngoài việc cung cấp đầy đủ dưỡng chất từ 4 nhóm chính là chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng mẹ còn cần giúp bé ngon miệng hơn. Và để giúp bé ngon miệng thì mẹ cần phải linh hoạt thay đổi những thực phẩm chế biến món ăn đồng thời cũng nên chú ý đến màu sắc và cách trang trí. Những điều này sẽ kích thích vị giác và thị giác của trẻ giúp bé hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Đối với trẻ dưới 1 tuổi, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người mẹ không nên cho thêm mắm, muối vào thức ăn của trẻ. Bởi vì trước 1 tuổi thận của trẻ vẫn còn yếu. Khi nêm mắm, muối vào thức ăn sẽ khiến thận của trẻ phải làm việc quá sức gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sau này.

+ Nguyên tắc 5: Để bé ăn theo nhu cầu

Đây cũng là cách để giúp trẻ dưới 1 tuổi không còn biếng ăn. Khi trẻ không muốn ăn nữa tốt nhất mẹ nên dừng việc ăn lại. Như vậy sẽ khiến trẻ không bị ảnh hưởng tâm lý trong thời kỳ ăn dặm.

Bây giờ chắc hẳn mẹ không còn lúng túng khi trẻ dưới 1 tuổi biếng ăn nữa đúng không? Khi trẻ có bất kỳ biểu hiện gì mẹ hãy cố gắng tìm nguyên nhân chính xác nhất để giúp bé bước qua thời kỳ ăn dặm thuận lợi nhất.

Bài viết liên quan:

Công thức chế biến các món súp cho bé ăn dặm thơm ngon nhất

Chọn sản phẩm nào trong các loại bột ăn dặm trên thị trường

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status