Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Song không phải lúc nào mẹ cũng có thể cho bé bú trực tiếp, nên việc hút sữa, và trữ đông, học cách rã đông sữa mẹ là điều rất cần thiết để con có nguồn sữa mẹ đảm bảo dinh dưỡng.
Những sai lầm khi rã đông sữa mẹ và tác hại đến con
Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất rất cần thiết cho con và dù mẹ cho bé bú trực tiếp hay vắt ra trữ đông và rã đông cho bé bú thì bé đều nhận được nguồn dinh dưỡng như nhau.
Tuy nhiên để đảm bảo chất dinh dưỡng cho sữa mẹ khi trữ đông mẹ cần phải có cách rã đông sữa mẹ chính xác. Dưới đây là những sai lầm thường gặp sau khi rã đông sữa mẹ:
+ Bỏ trực tiếp sữa từ tủ đá vào nước ấm để rã đông cho nhanh: Đây là một sai lầm mà rất nhiều mẹ mắc phải và vô tình đã làm cho sữa mẹ mất hết chất dinh dưỡng vì nhiệt độ thay đổi quá đột ngột.
Không nên bỏ sữa trực tiếp từ tủ đá vào nước ấm để rã đông
+ Rã đông sữa mẹ trong nước quá nóng: Mẹ rất bận rộn và không có nhiều thời gian chính vì thế cho ngay sữa mẹ vào nước quá nóng để giúp sữa nhanh ấm hơn. Tuy nhiên điều này chỉ khiến chất dinh dưỡng trong sữa mẹ mất đi và rất có thể khiến bé bị bỏng sữa nóng.
+ Rã đông sữa mẹ trong lò vi sóng: Mẹ nghĩ rằng có thể dùng lò vi sóng để rã đông sữa vì thiết bị này có thể điều chỉnh được nhiệt độ thích hợp. Mẹ không biết rằng cách này sẽ khiến sữa không được làm ấm đều và như thế sẽ khiến hệ tiêu hóa của bé bị ảnh hưởng.
+ Rã đông nhiều sữa mẹ cùng một lúc và khi dùng không hết thì bỏ lại vào tủ lạnh: Đây cũng là sai lầm của những mẹ không có nhiều thời gian vô tình khiến sữa mẹ bị biến chất trong những lần sử dụng sau. Vậy sữa mẹ rã đông để được bao lâu?
Các mẹ nên lưu ý sữa đã tan chỉ sử dụng trong 24h và luôn bảo quản trong ngăn mát. Khi sữa rã đông rồi thì không cho đông đá lại, không hâm lại nhiều lần. Khi sữa mẹ đã hâm mà bé bú không hết thì phải bỏ đi.
Tìm hiểu: Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng
Bật mí rã đông sữa mẹ đúng cách, đảm bảo chất dinh dưỡng
Để tránh làm mất chất dinh dưỡng trong sữa, mẹ nên rã đông sữa mẹ đúng cách và cách rã đông chỉ đơn giản như sau:
1.Cách rã đông sữa mẹ trong ngăn đá
Sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá có thể bảo quản trong thời gian rất lâu. Khi trữ sữa, mẹ phải ghi ngày tháng lên túi hoặc bình sữa để biết hạn sử dụng của từng túi/hộp. Và khi rã đông sữa mẹ trong ngăn đá mẹ cùng cần lưu ý một chút để giúp bé có được nguồn dinh dưỡng tốt nhất.
Nên cho sữa mẹ từ ngăn đá xuống ngăn mát cho tan đá rồi rã đông
Với sữa mẹ bỏ trong ngăn đá mẹ bỏ túi sữa xuống ngăn mát từ hôm trước rồi để qua đêm cho sữa tan đá. Khi sữa đã tan đá hoàn toàn, mẹ dùng tay lắc nhẹ cho lớp sữa béo và lớp sữa trong hòa vào với nhau.
Tiếp đó, mẹ ngâm túi sữa vào nước ấm 40 độ C, không được để nhiệt độ cao hơn. Khi nước nguội mẹ thay một cốc nước ấm khác, làm như thế 2 -3 lần sữa sẽ ấm và có thể cho bé bú.
2.Rã đông với sữa trong ngăn mát
Khi bé bú không hết mẹ cũng có thể trữ sữa trong ngăn mát và sử dụng trong vòng 48 giờ. Cách rã đông sữa mẹ trong trường hợp này là mang túi sữa ngâm vào nước ấm 40 độ C đến khi sữa ấm đều là bé có thể sử dụng được rồi.
Mẹ chỉ cần lấy sữa trong ngăn mát tủ lạnh rồi ngâm trong cốc nước ấm 40 độ
Khi mẹ rã đông sữa có thể hương vị của sữa sẽ thay đổi nhưng không làm mất đi chất dinh dưỡng cần thiết cho bé. Cách rã đông sữa mẹ tưởng dễ dàng nhưng cũng có rất nhiều vấn đề đúng không. Hãy thật bình tĩnh và áp dụng từng bước như chỉ dẫn ở trên nhé.
Đọc thêm:
> Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu?
> Cách bảo quản sữa mẹ và sử dụng đúng cách