Trẻ mấy tháng ăn dặm là tốt nhất mẹ đã biết chưa?

Trẻ mấy tháng ăn dặm là điều băn khoăn thường gặp nhất của những bà mẹ lần đầu nuôi con. Bởi vì thiếu kinh nghiệm, bởi con đang ngày càng phát triển nhanh hơn và còn nhiều lý do khác khiến nhiều bà mẹ không ngừng tìm hiểu vấn đề này.

Trẻ mấy tháng ăn dặm – nỗi băn khoăn lớn của nhiều bà mẹ

Luôn muốn dành những điều tốt nhất cho con của mình tuy nhiên nhiều bà mẹ vì thiếu kinh nghiệm hay vì những tác động khác vẫn đang hiểu sai khiến cho con gặp nhiều vấn đề khi phát triển. Sai lầm lớn nhất của mẹ đó là cho con ăn dặm quá sớm. Vậy mấy tháng thì cho bé ăn dặm?

Không phải tự nhiên mà các tổ chức Y tế trên thế giới đều khuyến cáo mẹ nên cho trẻ bú sữa hoặc uống sữa công thức đến 6 tháng tuổi. Bởi vì trước thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ đang còn quá yếu không thể tiêu hóa tốt được thức ăn dạng khác ngoài sữa mẹ.

Dưới 6 tháng tuổi các men làm nhiệm vụ tiêu hóa trong dạ dày của bé cũng chưa được hoàn thiện, bé sẽ dễ dàng bị đầy bụng, đau bụng, táo bón…

Bé mấy tháng thì ăn dặm? Là điều băn khoăn thường gặp ở các bà mẹ trẻ

Bé mấy tháng thì ăn dặm? Là điều băn khoăn thường gặp ở các bà mẹ trẻ

Nếu mẹ cho bé ăn dặm quá sớm sẽ dễ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, đặc biệt là bệnh tiêu chảy ở trẻ em. Lí do là những thức ăn mà mẹ bổ sung cho bé trong giai đoạn này chắc chắn không thể đảm bảo vệ sinh bằng sữa mẹ được.

Ăn dặm sớm còn khiến bé bị tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm. Do từ khi sinh ra cho đến khi đạt 4- 6 tháng tuổi hệ tiêu hóa của của trẻ mới chỉ ở trạng thái “đường ruột mở”.

Điều này có nghĩa là không gian giữa các tế bào của ruột non sẽ dễ dàng cho phép các đại phân tử nguyên vẹn, bao gồm toàn bộ các protein và tác nhân gây bệnh, vượt qua và đi trực tiếp vào máu. Nếu bạn cho bé ăn sớm thì protein từ thực phẩm dễ gây dị ứng và các mầm bệnh có thể xâm nhập và khiến trẻ bị dị ứng và dễ ốm đau.

Ép trẻ ăn dặm khi con còn chưa giữ thẳng cổ, chưa ngồi được sẽ khiến bé bị nghẹn, sặc, ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Vậy trẻ mấy tháng thì ăn dặm? Câu trả lời tùy thuộc vào từng đứa trẻ tuy nhiên thời điểm tốt nhất vẫn là 6 tháng khi cơ thể bé sẵn sàng đón nhận những thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Xem thêm: Bé 4 tháng ăn dặm được chưa?

Những dấu hiệu cho thấy trẻ muốn ăn dặm

Như đã nói ở trên thời điểm tốt nhất để cho bé ăn dặm là 6 tháng tuy nhiên còn tùy vào từng đứa trẻ có dấu hiệu khác nhau. Nếu bạn phân vân mấy tháng cho bé ăn dặm thì hãy xem con bạn có những dấu hiệu này không nhé?

Tìm câu trả lời bé mấy tháng ăn dặm dựa vào dấu hiệu của bé

Tìm câu trả lời bé mấy tháng ăn dặm dựa vào dấu hiệu của bé

  • + Bé đòi bú liên tục, nhiều hơn bình thường, các cữ bú cách nhau gần hơn là một dấu hiệu để trả lời cho câu hỏi trẻ sơ sinh mấy tháng cho ăn dặm?
  • + Bé mấy tháng ăn dặm được? Khi bé theo dõi người lớn ăn và cảm thấy rất thích thú.
  • + Bé không ngủ được liên tục nhiều đêm và có dấu hiệu bị đói.
  • + Mấy tháng trẻ ăn dặm? Câu trả lời là mẹ hãy làm một phép thử. Nếu khi mẹ để chiếc thìa gần miệng bé thì bé có phản ứng há miệng đón nhận thì có thể đây là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm.
  • + Khi có cơ hội với được thức ăn là bé sẽ nắm chắc ngay.

Xem thêm: Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm tại nhà

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm mà mẹ cần nhớ

Bây giờ chắc chắn bạn đã không còn băn khoăn mấy tháng thì cho trẻ ăn dặm là tốt nhất phải không? Tuy nhiên xác định được thời điểm thích hợp ăn dặm là quan trọng nhưng cho bé ăn dặm như thế nào mẹ cũng nên tìm hiểu. Hãy cố gắng tuân thủ những nguyên tắc sau khi cho trẻ ăn dặm nhé!

+ Ăn dặm trong giai đoạn đầu chỉ là tập cho bé quen với mùi vị thức ăn chính vì thế bạn vẫn phải đảm bảo cho bé bú mẹ đầy đủ.

+ Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm cho bé, mẹ có thể lựa chọn một trong những phương pháp này. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu kỹ để áp dụng những phương pháp này cho chính xác nhất.

Không còn băn khoăn trẻ mấy tháng cho ăn dặm thì mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho trẻ

Không còn băn khoăn trẻ mấy tháng cho ăn dặm thì mẹ hãy tìm hiểu thật kỹ để chọn phương pháp ăn dặm phù hợp cho trẻ

+ Hãy nhớ nguyên tắc: ăn từ loãng sang đặc, từ ít sang nhiều, từ ngọt sang mặn khi cho bé ăn dặm ở giai đoạn đầu.

+ Chọn thực phẩm tươi ngon để chế biến thức ăn cho trẻ để giúp trẻ không bị các vấn đề về tiêu hóa. Thực đơn cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất là chất bột đường, chất béo, chất đạm, vitamin và khoáng chất.

Mẹ còn băn khoăn trẻ mấy tháng ăn dặm được nữa không? Chắc chắn câu trả lời là không rồi. Hãy làm những điều tốt nhất cho con, đừng vì những nguyên nhân khác mà bắt bé ăn dặm quá sớm.

Xem thêm:

>>> Thực đơn ăn dặm theo từng giai đoạn cho bé

>>> Thuốc bổ cho trẻ biếng ăn dùng như thế nào?

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status