Gợi ý các món ăn dặm cho bé kiểu Nhật trong giai đoạn đầu

Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hiện được nhiều bà mẹ Việt lựa chọn bởi giúp bé cảm nhận hương vị nguyên bản của thực phẩm, phát triển vị giác, kích thích ăn ngon miệng và sự thèm ăn ở trẻ. 

Các món ăn dặm cho bé 6- 7 tháng kiểu Nhật

1.Cà rốt nghiền

  • - Nguyên liệu: Cà rốt nghiền: 2 thìa cà phê; cháo trắng: 2 thìa cà phê
  • - Cách làm: Nghiền cháo, đổ vào bát. Xong nghiền cà rốt, cho lên trên. Khi ăn có thể xúc 1 thìa cháo trắng ăn trước, sau đó xúc 1 thìa cà rốt nghiền. Hoặc trộn chung 2 thứ và cho ăn cùng lúc.

Cà rốt nghiền

Cà rốt nghiền

Chú ý: Luộc cà rốt tươi để giữ được hương vị và hàm lượng vitamin tốt nhất.

2.Cháo bắp

  • - Nguyên liệu: Cháo trắng: 2 thìa cà phê, ngô/bắp nghiền: 2 thìa cà phê
  • - Cách làm: Nấu cháo cùng với hạt ngô cho tới khi mềm, sau đó nghiền nhuyễn, bỏ bã.

Cháo bắp

Cháo bắp

Chú ý: Có thể nấu hạt ngô riêng, sau đó dùng máy xay cho nhanh. Nhớ lọc hết bã ngô.

3.Súp bánh mỳ sữa

  • - Nguyên liệu: Sữa: 1/2 cốc (60ml); bánh mỳ gối: 1/4 lát
  • - Cách làm: Nếu là sữa bột thì cần pha theo đúng tỷ lệ để có được lượng trên. Bánh mỳ bỏ phần riềm cứng, xé nhỏ và cho vào sữa. Đun ở lửa nhỏ cho tới khi thấy súp sôi thì tắt bếp.

Súp bánh mì sữa

Súp bánh mì sữa

Chú ý: Chỉ đun cho tới khi hỗn hợp sôi, sau đó đậy vung kín để bánh mỳ mềm bằng hơi là được.

4.Cháo đậu cô ve

- Nguyên liệu

Cháo trắng: 2 thìa cà phê, đậu cô ve nghiền: 2 thìa cà phê

- Cách làm 

  • Đậu rửa sạch, trần qua cho bớt mùi nồng, sau đó luộc chín mềm, nghiền nhỏ.
  • Cho đậu nghiền vào giữa bát cháo trắng.

Cháo đậu cô ve

Cháo đậu cô ve
 

5.Sữa chua dưa lưới

- Nguyên liệu:

1/2 thìa dưa lưới (hoặc 1 miếng cỡ 10g), 2 thìa cà phê sữa chua trắng.

- Cách làm:

Dưa lưới hấp chín, sau đó nghiền nhỏ rồi trộn với sữa chua.

Cháo đậu cô ve

Sữa chua dưa lưới

Chú ý: Có thể dùng sữa bột của bé/ sữa mẹ để làm sữa chua.

Các món ăn dặm cho bé từ 7 – 8 tháng tuổi

1. Cháo cá thịt trắng và cà rốt

Nguyên liệu: 50g cà rốt, 30g nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng), 1/2 thìa cà phê rong biển tươi (hoặc 1 thìa rong biển khô), 1/2 thìa cà phê bột gạo/ bột năng (làm trơn).

Cách làm:

  • Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng khoảng 1mm, luộc chín trong 10p và nghiền nhuyễn
  • Rong biển rửa sạch, luộc ở lửa lớn trong 1-2p phút cho mềm

Cá bỏ da, luộc/ hấp chín mềm trong 5p rồi lọc hết xương, làm nhỏ . Cho nước súp (nước dashi) vào nồi, cho 1, 2, và 3 vào, đun sôi (khoảng 3 phút); cuối cùng cho bột gạo/ bột năng đã hòa tan vào, đợi sôi lại thì tắt bếp.

Cháo thịt trắng và cà rốt

Cháo thịt trắng và cà rốt

2. Cháo đậu cô ve và vừng đen

Nguyên liệu: 1 thìa đậu cô ve luộc chín, 4 thìa cháo trắng, 1 thìa nước dashi (hoặc nước rau củ hay nước hầm xương đều được), vừng đen rang chín giã nhỏ vừa đủ.

Cháo đậu cô ve vừng đen

Cách làm: Cho đậu cô ve vào nước dashi, luộc chín và nghiền nhỏ. Sau đó cho lên mặt chén cháo rồi rắc vừng đen lên.

3. Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

  • Nguyên liệu: (70g) khoai môn, 2 thìa thịt gà bằm, bột gạo/ bột khoai tây/ bột năng (tạo độ sánh), 2/3 cup nước dashi (100ml), 2 thìa hành lá bằm nhuyễn, nước tương (xì dầu) vừa đủ.
  • Cách làm: Khoai môn gọt vỏ, cắt lát mỏng, dùng wrap bọc lại, hấp trong lò vi sóng trong 2 phút. Sau đó đợi bay hết khói, dùng nĩa dằm nhỏ hoặc bằm bằng dao cho nhuyễn.
  • Cho chảo lên bếp, cho thịt gà bằm hòa với nước dashi cho tơi, đun cùng với nước tương và hành lá thái nhỏ cho tới khi thịt gà chín mềm (khoảng 6p). Cuối cùng cho bột gạo đã hòa tan vào, đun sôi lại để tạo độ sánh là được .

Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

Sốt thịt gà băm nấu khoai môn

4. Khoai tây nghiền trộn gan gà cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm

Nguyên liệu: 1/4 củ khoai tây (khoảng 20g), gan gà 20g, 10g cọng cải bó xôi, 1 chút bột năng, 1 thìa súp nước dùng gà, 1/2 thìa cà phê nước tương.

Khoai tây nghiền trộn gan gà cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm

Khoai tây nghiền trộn gan gà cho bé 8 tháng tuổi ăn dặm

Cách làm:

Khoai tây hấp chín làm nhỏ. Gan gà rửa sạch, trụng qua nước sôi già có đun chút gừng để khử mùi sau đó hấp chín, dùng dĩa/thìa làm nhỏ thì sẽ không có mùi nồng như xay. Cọng cải bó xôi hấp chín, lấy sống dao làm mềm rồi băm nhỏ.

Cho nước tương (xì dầu) vào nồi nước dùng gà, sau đó cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào, đun cho tới khi sôi bùng thì vặn lửa nhỏ, cho thêm bột năng cho sánh, đun thêm 1 đến 1,5 phút nữa thì tắt bếp.

Đọc thêm

>>> Thực đơn ăn dặm cho bé 9 tháng tuổi

>>> Thực đơn ăn dặm cho bé 10 tháng tuổi

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status