Bé 1 tuổi biếng ăn có dấu hiệu như thế nào?

Chăm sóc con ở những năm đầu đời có rất nhiều vấn đề khiến cha mẹ lo lắng. Trong những vấn đề đau đầu ấy có việc bé 1 tuổi biếng ăn. Vậy dấu hiệu nhận biết tình trạng này và cách khắc phục như thế nào? 

Những dấu hiệu nhận biết bé 1 tuổi biếng ăn?

Biếng ăn là vấn đề có thể gặp ở trẻ em trong nhiều lứa tuổi. Song giai đoạn 1 tuổi đến 2 tuổi là giai đoạn xảy ra tình trạng này nhiều nhất. Bởi trong quá trình này trẻ đang hoàn thiện quá trình mọc răng, bé ham chơi hơn ham ăn, mẹ cho trẻ ăn quá nhiều bữa hay thực đơn nhàm chán cũng khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn.

Bé 1 tuổi biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn tới rất nhiều hậu quả như khiến bé chậm phát triển thể chất và ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ. Thậm chí có trẻ còn bị rối loạn tăng trưởng, rối loạn nhận thức. Chính vì thế mẹ nên chú ý những dấu hiệu để tìm cách trị biếng ăn ở trẻ 1 tuổi.

Tìm dấu hiệu bé 1 tuổi biếng ăn để tìm cách khắc phục kịp thời 
Tìm dấu hiệu bé 1 tuổi biếng ăn để tìm cách khắc phục kịp thời

Mẹ có thể nhận thấy con của mình ăn ít hơn nhu cầu 60% và kéo dài từ một tháng trở lên. Tuy nhiên trước đó bé sẽ có một số dấu hiệu như sau:

- Trẻ ăn rất ít và chỉ ăn một số món nhất định. Khi chuyển sang các món mới trẻ sẽ ngay lập tức từ chối và không ăn.

- Trẻ ăn ít hơn so với những đứa trẻ khác và bữa ăn của trẻ thường kéo dài trên 30 phút.

- Trẻ thường quấy khóc không muốn ăn, khi ăn ngậm hoặc phun thức ăn…

Xem thêm: Sữa bột pha sẵn cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

Khi con của bạn có những dấu hiệu trên chắc chắn bé bị biếng ăn. Vậy trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Câu trả lời là mẹ cần phải tìm hiểu nguyên nhân để tìm ra câu trả lời chính xác nhất.

- Nếu nguyên nhân của việc bé 1 tuổi biếng ăn là do quá trình mọc răng thì cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn mềm, đa dạng. Mẹ cũng không nên ép trẻ ăn nhiều để tránh làm cho trẻ sợ ăn về sau. Nếu việc mọc răng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình ăn uống thì mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để dùng một số thuốc bôi tại chỗ để bôi lên vùng lợi  để giúp giảm sưng tấy và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

 Bé 1 tuổi biếng ăn có thể do việc mọc răng
Bé 1 tuổi biếng ăn có thể do việc mọc răng

- Còn việc bé biếng ăn là do cách cha mẹ chăm sóc thiếu khoa học như nhồi nhét, ép buộc con phải ăn bằng mọi cách thì nên hạn chế. Đồng thời mẹ cũng nên cung cấp một thực đơn đa dạng cho bé để khiến bé hứng thú hơn trong việc ăn uống. Trong thực đơn cho bé 1 tuổi biếng ăn mẹ cũng nên hạn chế cung cấp quá nhiều chất đạm, nên cân đối tỷ lệ giữa các chất và có thể tăng thêm chất xơ để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn.

Đặc biệt ngoài việc tìm hiểu các món ngon cho bé 1 tuổi biếng ăn mẹ cũng cần chú ý các trình bày bữa ăn để giúp kích thích vị giác, thị giác, bé sẽ ăn ngon miệng hơn. Và mẹ cũng nên hạn chế cho bé ăn vặt trước bữa ăn, cho bé ăn cùng gia đình để giúp bé có những bữa ăn vui vẻ hơn.

 Mẹ nên tạo thực đơn đa dạng và đầy đủ dưỡng chất cho bé 1 tuổi biếng ăn
Mẹ nên tạo thực đơn đa dạng và đầy đủ dưỡng chất cho bé 1 tuổi biếng ăn

- Trẻ cũng nên được bú mẹ ít nhất đến 1 tuổi tuy nhiên khi bé đến tuổi ăn dặm mẹ hãy giãn cữ bú để bé có cảm giác đói khiến bé hứng thú với việc ăn uống hơn. Và mẹ cũng nên giới hạn sữa không quá 500ml/ ngày để cân đối với thực đơn cho trẻ 1 tuổi biếng ăn cho hợp lý.

- Các nguyên nhân khác khiến trẻ biếng ăn là do bé còi xương; mắc bệnh truyền nhiễm như viêm tai, viêm họng, tiêu chảy, viêm ruột… Trong trường hợp này cha mẹ nên tìm nguyên nhân chính xác và đưa bé đến gặp bác sĩ để được tư vấn và đưa ra phương án phù hợp.

Có rất nhiều dấu hiệu và nguyên nhân khiến bé 1 tuổi biếng ăn do đó việc của các bậc cha mẹ là phát hiện sớm dấu hiệu, tìm hiểu nguyên nhân chính xác để có được cách khắc phục đúng đắn và kịp thời nhất.

Xem thêm:

>>> Cách tẩy giun cho trẻ dưới 1 tuổi không cần dùng thuốc

>>> Cách trị trẻ biếng ăn đơn giản hiệu quả nhất

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status