Một trong những loại thực phẩm mẹ có thể dùng cho bé giai đoạn khởi đầu ăn dặm đó là sữa chua. Sữa chua có vị thanh mát, chua ngọt vừa đủ giúp bé ăn ngon miệng hơn, hơn nữa lại có nhiều dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản và mẹ có thể thực hiện ngay tại nhà.
Trẻ mấy tháng có thể ăn sữa chua?
Có lẽ đây cũng là băn khoăn của rất nhiều bà mẹ khi muốn sử dụng sữa chua vào thực đơn ăn dặm của bé yêu nhà mình. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 7-8 tháng tuổi là có thể ăn sữa chua.
Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé dần hoàn thiện, bé cũng đã làm quen được với các loại thực phẩm khác như: Rau củ, tôm, cá, thịt, rau xanh… Sử dụng sữa chua cho bé ăn dặm không chỉ kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và còn giúp cho việc tiêu hóa thức ăn được nhanh hơn.
Tuy nhiên, tùy vào độ tuổi của bé mà các mẹ nên chọn cho bé loại sữa chua phù hợp cũng như cung cấp lượng sữa chua vừa đủ nhu cầu của bé. Không nên cho con ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể bé không kịp tiêu hóa, dẫn đến tình trạng bé nôn trớ và không muốn ăn nữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể kết hợp sữa chưa với các loại trái cây để tăng thêm hương vị trong món ăn dặm của bé.
Trẻ 7-8 tháng tuổi có thể sử dụng sữa chua vào bữa ăn dặm
Một vài lưu ý nhỏ mà các mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm bằng sữa chua:
+ Hạn chế ăn sữa chua có đường: Lượng đường trong sữa chua có thể ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ, trẻ có thể bị lạnh bụng hoặc bị đi ngoài…
+ Không nên cho trẻ ăn sữa chua khi đói vì sẽ kích thích dạ dày co bóp khiến bé đau bụng.
+ Để sữa chua ra khỏi tủ lạnh trước khi cho bé ăn khoảng 30 phút.
+ Không cho nước nóng vào sữa chua bởi sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng cũng như những vi khuẩn có lợi.
+ Không dùng chung với các loại thuốc.
Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm tại nhà
Có rất nhiều cách làm sữa chua cho bé ăn dặm khác nhau, dưới đây là 3 cách thực hiện tương ứng với 3 loại sữa, đó là: sữa công thức, sữa mẹ và sữa tươi nguyên chất. Các mẹ có thể tham khảo và thực hiện khi đã nắm rõ những yêu cầu cũng như cách làm nhé.
1.Cách làm sữa chua từ sữa công thức
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa công thức: 350 ml
- Sữa chua không đường: 3 thìa
- Nhiệt kế thực phẩm, nồi lớn có nắp và thìa
Món sữa chua thơm ngon làm từ sữa công thức
+ Các bước thực hiện
Bước 1: Khử trùng dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi và lấy khăn mềm lau sạch cho ráo nước.
Bước 2: Cho sữa công thức vào nồi và đun trên bếp cho đến khi sữa nóng 80 – 85 độ, lưu ý nên khuấy sữa liên tục để sữa không bị cháy và lắng cặn.
Bước 3: Để sữa nguội xuống khoảng 40 – 43 độ là đạt yêu cầu.
Bước 4: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi sữa, sau đó múc 1, 2 thìa sữa vào bát đựng sữa men để tráng và đổ lại vào nồi, khuấy đều.
Bước 5: Cho sữa chua vào cốc đựng và mang đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong vòng 8 giờ. Kiểm tra thấy sữa chua đông lại thì lấy ra cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Nên lấy ra 30 phút trước khi cho bé ăn.
2. Cách làm sữa chua từ sữa mẹ
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa mẹ: 200ml
- Sữa chua không đường: 4 thìa
+ Các bước thực hiện:
Bước 1: Tiệt trùng các dụng cụ làm sữa chua bằng nước sôi hoặc máy tiệt trùng, lau sạch và để ráo nước.
Bước 2: Cho sữa mẹ vào nồi đun đến khi đạt 80 độ C thì tắt bếp. Để sữa mẹ nguội xuống khoảng 40 độ C.
Bước 3: Cho sữa chua không đường vào nồi sữa mẹ và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.
Bước 4: Mang sữa chua đi ủ ở nhiệt độ khoảng 45 độ C trong 8 giờ. Sau khi đã đủ thời gian, lấy sữa chua ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh để bé ăn dần
3.Cách làm sữa chua từ sữa tươi nguyên chất
+ Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa tươi nguyên chất: 1 lít
- Sữa chua không đường làm men: 2 thìa
- Một nhiệt kế thực phẩm, nồi và thìa.
+ Các bước thực hiện:
Bước 1: Khử trùng dụng cụ bằng nước nóng và để ráo.
Bước 2: Cho sữa vào nồi đã được khử trùng đun nóng khoảng 80 – 85 độ và khuấy liên tục để sữa không bị cháy. Sau đó tắt bếp và để sữa nguội xuống khoảng 40 độ C.
Bước 3: Đổ sữa chua không đường làm men vào nồi và khuấy đều, sau đó đổ sữa vào cốc thủy tinh.
Bước 4: Ủ sữa chua ở nhiệt độ 40-44 độ C khoảng 8 giờ. Khi sữa chua đã đông lại thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và cho bé ăn dần.
Cách làm sữa chua cho bé ăn dặm thật đơn giản và dễ thực hiện phải không nào. Chúc các mẹ thành công để bé có được món ăn hấp dẫn và tốt cho hệ tiêu hóa.
Đọc thêm:
>>> Cách làm sữa chua từ sữa mẹ thơm ngon
>>> Cách vắt sữa mẹ bằng tay nhanh và nhiều sữa