Những lợi ích và hạn chế mà túi nhai ăn dặm mang lại

Ăn dặm là một thời kỳ rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Chính vì thời kỳ này quan trọng như vậy nên các mẹ tìm đủ mọi cách cho con hứng thú hơn với đồ ăn bằng việc sử dụng các phương pháp ăn dặm khác nhau và những dụng cụ hỗ trợ như túi nhai ăn dặm

Bạn có biết túi nhai ăn dặm là gì không?

Trước khi tìm hiểu lợi ích và hạn chế của túi nhai ăn dặm chúng ta sẽ có một số thông tin về sản phẩm này để các mẹ có thể hình dung ra sản phẩm nhé.

Túi nhai ăn dặm cho bé là một dụng cụ có dạng túi nhìn bề ngoài giống như một núm vú giả. Phần thân của túi có nhiều lỗ đều nhau giúp thức ăn bên trong túi dễ dàng lọt qua những lỗ này khi bé tự cầm nhai.

Sử dụng túi nhai này bố mẹ có thể vệ sinh dễ dàng đồng thời đảm bảo an toàn hơn cho đồ ăn nhờ nắp đậy bên trên. Túi nhai thường được làm bằng chất liệu silicone hoặc dạng túi lưới.

Túi nhai ăn dặm là sản phẩm phù hợp với giai đoạn đầu trong quá trình ăn dặm của bé

Túi nhai ăn dặm là sản phẩm phù hợp với giai đoạn đầu trong quá trình ăn dặm của bé

Đây là sản phẩm rất phù hợp cho các bé ở giai đoạn đầu của quá trình ăn dặm. Với túi ăn dặm này cha mẹ sẽ có thể giúp bé làm quen với mùi vị của nhiều loại thức ăn hơn mà không lo bé bị hóc.

Cha mẹ có thể chọn những thực phẩm sạch cho bé khi sử dụng túi nhai. Tốt nhất bắt đầu với những loại hoa quả có vị ngọt nhẹ bé sẽ dễ tiếp nhận hơn.

Để đảm bảo cho bé cảm nhận được mùi vị của thức ăn cha mẹ cũng không nên trộn lẫn các loại hoa quả với nhau. Các loại trái cây dùng qua túi nhai cũng phải dạng mọng nước hoặc có thể dễ dàng làm nát chỉ bằng hàm răng yếu ớt của trẻ.

Tham khảo: >>> Bí quyết cho bé tập ăn dặm dễ dàng nhất

Những lợi ích mà túi nhai ăn dặm mang lại

Việc sử dụng túi nhai ăn dặm cũng đã được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng bởi những lợi ích sau đây:

+ Đầu tiên là việc bé sẽ tự cầm đồ ăn và tìm cách để ăn chúng. Điều này khác hoàn toàn với việc bé ngồi yên và đợi mẹ đút đồ ăn vào miệng. Việc tự cầm đồ ăn sẽ giúp bé khéo léo hơn rất nhiều.

Bé sẽ khéo léo hơn khi sử dụng túi nhai ăn dặm

Bé sẽ khéo léo hơn khi sử dụng túi nhai ăn dặm

+ Phản xạ nhai nuốt của bé cũng sẽ tốt hơn vì khi sử dụng túi nhai này lưỡi của bé sẽ làm việc linh hoạt hơn để đưa thức ăn vào bên trong.

+ Với thiết kế dạng túi bao gồm nhiều mắt lưới hoặc lỗ nhỏ, sản phẩm có thể lọc bỏ lớp xơ của một số loại thực phẩm có xơ cứng, đảm bảo an toàn và chống hóc cho trẻ gần như tuyệt đối.

+ Bên cạnh đó, túi nhai có thể hỗ trợ bé ăn rất hiệu quả trong thời gian bé mọc răng, sưng nướu. Trong thời gian này cha mẹ có thể cho đồ ăn lạnh vào túi nhai để dịu đi hiện tượng sưng và nóng chỗ mọc răng.

Tham khảo: Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng

Những hạn chế khi sử dụng túi nhai cho bé ăn dặm

Bên cạnh những lợi ích thì việc sử dụng túi nhai cho bé ăn dặm cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể là:

+ Nhu cầu sử dụng túi nhai ăn dặm của các mẹ là rất cao. Chính vì thế mẹ có thể dễ dàng tìm được sản phẩm này ở bất kỳ cửa hàng bán đồ mẹ và bé nào. Tuy nhiên vì được làm bằng nhựa hay silicon nên các mẹ cũng rất băn khoăn về chất liệu sử dụng có an toàn với trẻ không? Trong trường hợp này tốt nhất các mẹ nên chọn những loại túi nhai được cung cấp bởi thương hiệu lớn.

Đồng thời nên chọn loại túi có màu trong suốt, không nên chọn các loại có màu sắc sặc sỡ dễ lẫn với màu thực phẩm. Nên chọn túi nhai có chất liệu núm bằng silicon để an toàn khi sử dụng và dễ dàng làm sạch.

Các mẹ nên lựa chọn túi nhai ăn dặm từ những thương hiệu uy tín

Các mẹ nên lựa chọn túi nhai ăn dặm từ những thương hiệu uy tín

+ Theo một số quan niệm thì túi nhai không thực sự phát triển khả năng ăn thô của bé một cách toàn diện. Bởi nếu nhai một loại thức ăn bé không chỉ cảm nhận được mùi vị mà còn có cả hình khối, độ cứng mềm của thức ăn.

Chính vì thế bé sẽ biết tự điều chỉnh để thức ăn nhỏ nhất có thể nuốt được. Còn việc sử dụng túi nhai bé sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với đồ ăn nên chỉ cảm nhận được mùi vị của thức ăn mà thôi.

Túi nhai ăn dặm có những lợi ích nhưng cũng có những hạn chế nhất định.Do đó, các mẹ hãy cân nhắc việc sử dụng sản phẩm này cho hợp lý, tránh lạm dụng sản phẩm này.

Đọc thêm:

> Thực đơn ăn dặm theo từng giai đoạn cho bé

> Cách chế biến trái cây cho bé ăn dặm

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status