Bé mọc răng sớm có sao không? Nguyên nhân do đâu?

Có rất nhiều bé mọc răng sớm trước so với các bạn cùng trang lứa, thậm chí có bé 1 tháng tuổi đã mọc răng. Chính điều này khiến các ông bố bà mẹ lo lắng không biết trẻ mọc răng sớm có gây ảnh hưởng gì không?

Bé mọc răng sớm là như thế nào?

Các chuyên gia y tế cho rằng, thông thường nguyên tắc và trình tự mọc răng của trẻ sẽ là bắt đầu từ tháng thứ 6 đến tháng thứ 8 mới bắt đầu mọc răng. Theo đó, bé sẽ mọc 2 chiếc răng cửa hàm dưới trước rồi răng cửa hàm trên, sau đó đến răng hàm nhai, răng nanh rồi răng cối. Trước 3 tuổi là con sẽ hoàn thiện xong 20 cái răng.

Nếu như các bé mọc răng trước tháng thứ 6, ví dụ mọc răng ở tháng thứ 3-4 hoặc thậm chí 1-2 tháng đã mọc răng thì tức là bé đang mọc răng sớm. Có những bé mọc răng quá sớm khi vừa sinh ra đã có răng nhú và khi được 8 tháng thì đã có đủ 8 răng cửa. Điều đó cho thấy con mọc răng sớm hơn so với tiêu chuẩn bình thường.

Bé mọc răng sớm là hiện tượng sinh lý bình thường.

Bé mọc răng sớm là hiện tượng sinh lý bình thường.

Bé mọc răng sớm có làm sao không?

Các mẹ có thể yên tâm rằng bé mọc răng sớm là điều hoàn toàn bình thường nên mẹ cũng không cần phải lo lắng. Thậm chí có không ít trẻ sơ sinh ngay sau khi sinh ra đã có sẵn 1 - 2 chiếc răng, tức là bé đã mọc răng từ lúc còn ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cũng có nhiều trẻ phải hơn 1 tuổi mới bắt đầu mọc răng đầu tiên, gọi là mọc răng chậm.

Thực tế thời gian mọc răng ở từng bé là khác nhau, điều này còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Điều này cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ nên cũng không cần quá lo lắng. Thậm chí nếu con mọc răng sớm còn giúp bé ăn dặm sớm hơn, ăn được nhiều các loại thức ăn khác nhau và phát triển tốt hơn. Tuy nhiên không nên cho bé ăn quá sớm vì đường ruột của bé còn yếu, dễ gây tiêu chảy. 

Thay vì lo lắng các mẹ nên quan tâm hơn đến chế độ dinh dưỡng của bé để răng của trẻ mọc lên tránh bị dị dạng cũng như chắc khỏe hơn.

Nguyên nhân bé mọc răng sớm

Sở dĩ bé mọc răng quá sớm là do một số nguyên nhân sau đây:

- Do bị di truyền: có thể mẹ sẽ bất ngờ bởi mọc răng sớm mà cũng di truyền nhưng thực tế bé nhà bạn có thể ảnh hưởng bởi gen di truyền trong gia đình. Nếu như bố mẹ hoặc là người thân trong nhà mọc răng sớm thì có khả năng bé cũng sẽ mọc sớm hơn.

- Do bé được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, bé phát triển tốt ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ. Do vậy mà thời gian mọc răng của con cũng sẽ nhanh hơn các bé khác.

- Do bé được cung cấp đủ vitamin D và canxi: đây là 2 chất quan trọng giúp phát triển và hình thành răng, xương, tóc ở trẻ. Khi con được cung cấp đủ canxi lẫn vitamin D thì bé sẽ mọc răng rất nhanh, còn những bé mà thiếu chất này thì lại chậm mọc răng.

- Do trong quá trình mang thai hoặc là sau khi sinh mẹ được bổ sung đầy đủ vitamin D lẫn canxi cho bé nên giúp con mọc răng sớm hơn so với các bé khác.

Mẹ chú ý vệ sinh răng miệng cho bé mọc răng sớm.

Mẹ chú ý vệ sinh răng miệng cho bé mọc răng sớm.

Cách chăm sóc bé mọc răng sớm

Với các bé mọc răng sớm tuy không nguy hiểm nhưng mẹ càng cần phải chú ý chăm sóc hơn bởi nếu không sẽ khiến răng bé bị sâu, mài mòn và ảnh hưởng về sau. Cụ thể:

- Mẹ nên cho bé ngậm núm vú giả hoặc là vòng mọc răng để giúp giảm bớt đi sự khó chịu của con. Trường hợp đau dữ dội thì cần cho bé đi khám.

- Chú ý vệ sinh răng miệng cho con thật tốt, bởi khi răng đã mọc thì vi khuẩn sẽ dễ sinh sôi bám ở răng. Việc vệ sinh sẽ tránh vi khuẩn phát triển, tránh gây sâu răng.

- Tránh cho bé ăn dặm quá sớm, ngay cả khi con mọc răng sớm nhưng cũng nên đủ tuổi mới cho ăn dặm. Bởi nếu ăn quá sớm sẽ làm ảnh hưởng tới dạ dày của con.

- Trường hợp bé sốt thì mẹ cần hạ sốt cho con, sốt nhẹ thì chỉ cần lau người bằng nước ấm còn sốt cao hơn thì cần cho bé uống thuốc hạ sốt.

Bài viết liên quan:

>> Dấu hiệu bé mọc răng nanh và cách chăm sóc bé không bị sốt

>> Răng sữa có tác dụng gì trong giai đoạn mọc răng của bé?

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21