Răng sữa có tác dụng gì?

Răng sữa là răng thường mọc ở trẻ em, còn được gọi với tên khác là răng nguyên thuỷ, chúng chỉ mọc tạm thời rồi sau đó rụng đi và thay bằng răng vĩnh viễn. Tuy nhiên nhắc đến tác dụng và lợi ích của răng sữa thì chắc chắn không phải ông bố bà mẹ nào cũng biết, thậm chí có người còn vứt bỏ ngay những chiếc răng sữa của con khi bị rụng.

Răng sữa là gì?

Các chuyên gia y tế cho rằng, răng sữa chính là những chiếc răng được mọc trong thời kỳ trẻ còn bú mẹ. Đây được xem là bộ răng tồn tại ở giai đoạn tăng trưởng và phát triển quan trọng nhất của ở trẻ. Đồng thời cũng là bộ răng đầu tiên trong quá trình phát triển của bé.

Thực chất thì răng sữa đã bắt đầu được hình thành ngay từ trong giai đoạn phôi thai của thai kỳ, tức là tầm từ tuần thứ 7 đến tuần thứ 10 của bào thai là đã có. Sau đó sẽ được lắng đọng chất men và ngà từ khoảng tháng 4 đến tháng thứ 6 sau khi sinh.
 

Răng sữa là răng mọc trong giai đoạn bé bú mẹ.

Răng sữa là răng mọc trong giai đoạn bé bú mẹ.

Răng sữa thường bắt đầu mọc khi trẻ bước vào tháng thứ 5 trở đi, rồi cho tới trước 3 tuổi là bé sẽ mọc xong toàn bộ răng sữa. Răng sữa của trẻ gồm có 20 chiếc, trong đó có 10 chiếc hàm trên và 10 chiếc ở hàm dưới. Răng mọc tuần tự theo nguyên tắc mọc răng cửa trước rồi đến răng hàm rồi răng nanh và cuối cùng là hoàn thiện nốt răng hàm trong.

Răng sữa của bé sẽ tồn tại cho tới khi bé được 5-6 tuổi thì sẽ lung lay và bắt đầu thay hoàn toàn bằng răng mới (hay răng vĩnh viễn). Cũng có trường học bé mọc răng sữa muộn nên cũng sẽ rụng muộn hơn một chút.

Răng sữa có tác dụng gì?

Răng sữa không chỉ là một chiếc răng đơn giản mà nó còn có nhiều công dụng như:

- Răng sữa giúp trẻ nhai thức ăn và giúp quá trình tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Bởi vì thông thường từ tháng thứ 6 trở đi là bé đã bắt đầu ăn dặm, ăn bổ sung các thức ăn cứng và khó tiêu hơn.

Thêm nữa quá trình bé nhai còn tăng tiết nhiều nước bọt hơn giúp bé tăng tiết nhiều enzyme alpha- amylase một loại enzyme giúp khởi động quá trình tiêu hóa tinh bột và thực phẩm. Nên bắt buộc phải có răng này để nghiền nhỏ thức ăn, giúp dạ dày tiêu hoá tốt.

- Răng sữa của bé còn có khả năng giúp cho xương hàm phát triển tốt hơn. Nhờ có những chiếc răng này mà trẻ có thể thực hiện động tác nhai và cắn thức ăn, trong quá trình nhai sẽ giúp hàm phát triển bình thường.

- Răng sữa giúp con phát âm chuẩn và nhanh biết nói. Khi có răng, hàm sẽ kín hơn nên giọng nói sẽ rõ ràng hơn. Thực tế mẹ có thể để ý thấy khi nào bé mọc hết răng là lúc đó con biết nói. Còn nếu bé mà hỏng răng sữa sớm thì trẻ có thể bị nói ngọng.

- Bên cạnh đó răng sữa còn giúp cho răng trưởng thành mọc đều hơn và không bị chen chúc. Điều này được lý giải là do khi một răng sữa mọc lên và nó đứng vững trên cung hàm thì sau vài năm chân răng sẽ tiêu dần, bị nhường chỗ cho mầm răng trưởng thành trồi lên ở ngay đúng vị trí đó.

Còn nếu như răng sữa mà hỏng và nhổ bỏ sớm khi mầm răng vĩnh viễn ở dưới chưa lớn kịp thì sau này răng có thể mọc lệch lạc hoặc mọc chậm.

Răng sữa có thể giúp điều trị bệnh hiểm nghèo hiệu quả.
 Răng sữa có thể giúp điều trị bệnh hiểm nghèo hiệu quả.

Xem thêm: Răng sữa mọc lệch có nguy hiểm không?

Răng sữa giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo rất tốt

Theo kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Songtao Shi, có khoảng 10 đến 20 tế bào gốc có trong một chiếc răng sữa. Nếu như được lưu trữ cẩn thận thì các tế bào gốc này có khả năng sống được khoảng 20 năm, các tế bào gốc trong răng sữa sinh nở nhanh và rất mạnh trong cơ thể con người nên giúp điều trị nhiều căn bệnh hiểm nghèo hiệu quả. Nói cách khác tế bào gốc có trong răng sữa có thể cứu nguy nếu bé mắc phải căn bệnh hiếm gặp.

Tuy nhiên trong số 20 chiếc răng sữa này chỉ có 12 chiếc răng gồm 6 răng cửa trên và 6 răng cửa dưới là có chứa tế bào gốc. Thậm chí ở nước ngoài người ta còn bỏ ra số tiền lớn để lưu trữ răng sữa và máu cuống rốn cho trẻ.

Khi cần thiết tế bào gốc ở răng sữa sẽ có tác dụng điều trị tốt các căn bệnh hiểm nghèo như bệnh tim, bệnh ung thư, chấn thương tủy sống… 

Đọc thêm:

>>> Nguyên nhân răng sữa của bé bị mủn

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn - chăm sóc sức khỏe chuyên tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status