Trẻ mọc răng muộn mẹ phải làm sao?

Vào khoảng tháng thứ 6 đến tháng thứ 8 sau sinh là bé yêu đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Tuy nhiên nếu như mãi 1 tuổi mà con vẫn chưa mọc răng thì tức là trẻ mọc răng muộn.

Các chuyên gia cho rằng, tiến độ mọc răng ở trẻ cũng được xem là một tiêu chí quan trọng để đánh giá sự phát triển thể chất của con.

Bình thường trong giai đoạn 6-8 tháng là bé sẽ mọc răng, cho tới 2 tuổi hay 2 tuổi rưỡi là con đã mọc đủ được 20 chiếc răng. Nhưng nếu bé yêu mà trên 1 tuổi chưa mọc răng thì các mẹ cần phải xem xét, tìm ra nguyên nhân cũng như tìm hướng giải quyết tốt nhất cho bé.

Bé mọc răng chậm do thiếu canxi và vitamin D.

Bé mọc răng chậm do thiếu canxi và vitamin D.

Xem thêm: Bé mọc răng sớm có sao không?

Nguyên nhân trẻ mọc răng muộn

- Do bé bị thiếu dinh dưỡng: điển hình nhất là do bé yêu bị thiếu canxi, đây là chất quan trọng giúp cấu thành nên xương và răng của trẻ, do đó một khi bị thiếu canxi thì bé sẽ rất chậm mọc răng. Bên cạnh đó nếu bé bị thiếu vitamin D cũng làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu canxi ở trẻ và gây mọc răng chậm.

- Do di truyền: có thể nhiều người sẽ giật mình khi biết rằng chậm mọc răng cũng do di truyền mà ra. Theo nghiên cứu thì nếu như trong gia đình mà có bố mẹ người thân người từng bị mọc răng muộn thì tỷ lệ con mọc răng chậm cũng rất cao.

- Do thể chất của trẻ yếu, còi xương, không đủ năng lượng cần thiết để cung cấp cho các hoạt động cơ thể. Do vậy mà bé sẽ mọc răng muộn hơn so với các bé có đủ dinh dưỡng.

- Bé mọc răng chậm do suy giáp: đây được hiểu là tình trạng mà tuyến giáp của bé không sản xuất đủ hormone cần thiết giúp cơ thể hoạt động bình thường. Khi bị suy giáp sẽ làm ảnh hưởng tới nhịp tim, quá trình trao đổi chất cũng như nhiệt độ của cơ thể. Vì vậy mà các bé bị suy giáp thường chậm mọc răng, chậm nói và chậm biết đi.

- Do bé bị sinh non, sinh không đủ tháng và thiếu cân: đây là những bé có khả năng bị mọc răng chậm hơn so với các bé sinh đủ ngày và đủ cân nặng. Cụ thể các bé sinh non khi mới 8 tháng thì sẽ mọc răng muộn hơn 4 tuần so với bé đủ 9 tháng 10 ngày.

- Ngoài ra trẻ mọc răng muộn cũng có thể là do đang mắc phải một số căn bệnh nào đó, ví dụ như tuyến yên hoạt động không bình thường, ảnh hưởng bởi hội chứng Down hay lớp phôi ngoài có những biến chứng… đều là lý do khiến con mọc răng chậm.

Xem thêm: >>> Các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Bé chậm mọc răng phải làm sao?

Nếu mẹ thấy con bị mọc răng chậm việc đầu tiên mà mẹ cần làm đó là xem xét kỹ tình trạng sức khỏe của con, tìm hiểu các nguyên nhân khiến con chậm mọc răng do đâu, căn cứ vào đó mới có thể đưa ra các giải pháp phù hợp giúp bé cải thiện hiệu quả. Cụ thể:

- Mẹ nên cho bé tắm năng 15-30 phút mỗi ngày: sẽ giúp bé được cung cấp đầy đủ vitamin D để hấp thụ canxi tốt hơn. Ánh nắng mặt trời chính là nguồn bổ sung vitamin D tự nhiên dồi dào nhất, thời điểm thích hợp nhất là vào buổi sáng và buổi chiều. Các bé mà da vàng hoặc da màu sậm hơn thì càng phải tắm lâu hơn các bé có da sáng.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con sớm mọc răng.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng để con sớm mọc răng.

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho mẹ: nhất là với các bé đang bú mẹ thì dinh dưỡng của mẹ cũng chính là dinh dưỡng của con. Vì thế mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng các loại thực phẩn, không nên kiêng khem quá mức sẽ dễ gây thiếu dinh dưỡng. Tuy nhiên mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu canxi và vitamin D bởi đây là các chất sẽ giúp cho bé yêu mọc răng nhanh hơn.

- Đối với thực đơn cho trẻ mọc răng muộn mẹ nhớ phải đảm bảo đủ các chất quan trọng như đạm, đường, tinh bột và chất béo... Nhất là cung cấp đủ chất đạm, đặc biệt là đạm động vật chất béo, thêm dầu ăn trong bột hoặc cháo cho bé.

- Tăng cường cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn để bổ sung canxi. Bên cạnh đó nên kết hợp cho con uống thêm 500 - 800ml sữa mỗi ngày để tăng canxi và vitamin D.

Xem thêm: Răng sữa mọc lệch có nguy hiểm không?

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21