Các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh mẹ nên biết

Giai đoạn mọc răng là lúc cơ thể con khá nhạy cảm, vì vậy mẹ cần chủ động nhận biết sớm để có các biện pháp chăm sóc đúng đắn, giúp con yêu tránh bị sụt cân. Dưới đây là một số dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh mà mẹ cần nắm được để chủ động chăm sóc sức khỏe cho bé.

1, Bé chảy rất nhiều nước dãi

Nếu để ý kỹ mẹ sẽ thấy, khi bắt đầu mọc răng (thường là từ tháng thứ 5 trở đi) thì trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện nhiều nước dãi. Nguyên nhân là bởi vì khi mọc răng thì sẽ gây kích thích dây thần kinh số 5 trong cơ thể khiến cho tuyến nước bọt làm việc nhiều hơn, chúng tiết nhiều nước bọt để làm dịu đi các tổn thương ở lợi. Thêm vào đó do chức năng nuốt nước bọt của trẻ chưa hoàn thiện nên dễ khiến nước dãi sẽ chảy ra ngoài nhiều. Và khi mà răng bé đã mọc được đầy đủ và hoàn thiện thì nước dãi sẽ hết.

2, Bé hay gặm ngón tay

Đây cũng là 1 trong các dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh mà mẹ nên biết. Sở dĩ có biểu hiện nay là bởi vì khi mọc răng vùng lợi sẽ gây ngứa, khiến bé khó chịu nên thường cho tay vào miệng nhai để giúp làm dịu bớt sự ngứa ngáy ở nướu. Chính vì thế mẹ nhớ giữ vệ sinh tay của bé thật sạch sẽ để không đưa vi khuẩn vào trong miệng.

Khi trẻ mọc răng thường hay gặm nhai các đồ vật xung quanh.

Khi trẻ mọc răng thường hay gặm nhai các đồ vật xung quanh.

Đọc thêm: Dấu hiệu bé mọc răng nanh

3, Bé mệt mỏi và biếng ăn

Để răng mọc được lên thì lợi sẽ phải nứt ra, từ đó gây sưng đau và viêm, khiến con rất khó chịu vì đau nhức lợi. Cũng chính vì thế mà bé rất lười ăn, thậm chí bỏ cả bú mẹ, bỏ ăn, không muốn ăn uống. Ngay cả những món mà bé yêu thích trước đó cũng không có hứng thú để ăn. Trong trường hợp mà bé chán ăn kéo dài có thể dẫn tới sụt cân.

4, Thân nhiệt trẻ tăng cao, sốt

Sốt có thể là dấu hiệu mọc răng ở trẻ khá phổ biến mà ai cũng biết. Nguyên nhân là bởi khi con mọc răng thì hệ miễn dịch của bé cũng có sự thay đổi theo nên dễ bị những tác nhân xấu tấn công gây sốt. Thêm vào đó lợi và nướu lại bị sưng đau cũng khiến thân nhiệt trẻ tăng cao. Trẻ có thể bị sốt nhẹ hoặc sốt cao nhưng đa phần là sốt nhẹ. Vì thế mẹ chú ý theo dõi thân nhiệt của con để có cách xử lý tốt nhất. Cần cho bé mặc quần áo rộng rãi, chườm nách và bẹn, nếu sốt cao trên 38,5 độ C gây khó chịu cho bé thì phải cho uống thuốc hạ sốt.

Xem thêm: Xử lý hiện tượng bé sốt mọc răng

5, Nướu và lợi trẻ bị sưng đỏ

Dấu hiệu này nhận biết khá đơn giản, mẹ có thể dùng mắt thường để quan sát lợi của con sẽ thấy lợi sưng to và đỏ ửng hơn bình thường, nhất là ở chỗ lợi mọc răng. Vì đau và sưng nên bé chán ăn, mệt mỏi, sốt, do đó mẹ hãy nhẹ nhàng massage nướu cho con bằng cách đeo gạc vào tay rồi xoa nhẹ lên lợi, như vậy con sẽ bớt đau và dễ chịu hơn.

6, Trẻ quấy khóc liên tục khi mọc răng

Cảm giác mọc răng là không hề dễ dàng ngay cả với người lớn. Vì vậy mà bé sẽ có cảm giác khó chịu, bị đau nhức, bứt dứt trong người, mệt mỏi nên mới dễ bị kích động và thường xuyên quấy khóc. Bé có thể nhõng nhẽo đòi bế, khóc cả ngày lẫn đêm. 

7, Má của bé đỏ ửng hoặc mọc nốt ban

Dấu hiệu mọc răng ở trẻ sơ sinh này thường bắt gặp ở các bé có làn da nhạy cảm, nguyên nhân là bởi vì khi mọc răng thì các dây thần kinh xung quanh khu vực đó cũng bị kích thích nên gây đỏ. Hơn nữa do bé chảy nhiều nước dãi nên cũng làm cho làn da ở đó bị kích ứng, nổi các mẩn đỏ trông như phát ban, nhất là ở cằm và quanh miệng.

Lười ăn, bỏ bú là dấu hiệu mọc răng ở trẻ.

Lười ăn, bỏ bú là dấu hiệu mọc răng ở trẻ.

8, Ngủ không ngon giấc, thức giấc nửa đêm

Do trong quá trình mọc răng lợi bé ngứa ngáy, đau và bứt rứt nên bé không thể ngủ ngon giấc được, bé hay giật mình giữa đêm và quấy khóc khi ngủ, ngủ không sâu giấc. Thường gặp nhất là ở ở thời kỳ đầu trong quá trình mọc răng của bé

9, Sờ vào chân lợi thấy cứng

Mẹ có thể đưa tay vào vùng lợi bị sưng của trẻ sẽ thấy nhu nhú chân răng hơi cứng. Nó nhìn giống như mụn thịt đang dần nhô lên, dần dần sẽ mọc lên thành răng hoàn chỉnh.

Tham khảo:

>>> Cách phân biệt trẻ mọc răng bị sốt và đi ngoài

>>> Giải đáp thắc mắc cho mẹ Bé mọc răng nào trước, răng nào sau?

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status