Bên cạnh công dụng làm đẹp thì dầu gấc còn chứa rất nhiều nguồn dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé. Cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm cũng rất đơn giản và các mẹ có thể bắt tay thực hiện ngay tại nhà mà không tốn nhiều thời gian.
Tác dụng của dầu gấc đối với bé ăn dặm
Dầu gấc là một loại thực phẩm không quá xa lạ với người Việt, bởi từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng dầu gấc cho bé ăn dặm hàng ngày. Những bé thường xuyên sử dụng thực phẩm này sẽ có cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và phát triển hơn hẳn.
Trong dầu gấc có chứa một lượng lớn chất béo, các vitamin A, Vitamin E, Omega 3 và Omega 6 tốt cho sức khỏe. Những thành phần dinh dưỡng này đều rất cần thiết cho trẻ nhỏ, đặc biệt là ở những trẻ thường xuyên bị ốm, cơ thể còi cọc.
Dưới đây là một số tác dụng cụ thể của dầu gấc:
+ Giúp đôi mắt của bé luôn sáng khỏe: Lượng vitamin A dồi dào có trong dầu gấc sẽ nuôi dưỡng đôi mắt của bé, giúp bé dễ hấp thu và không gây độc hại cho cơ thể. Khi bổ sung đủ lượng vitamin A, bé sẽ tránh được tình trạng giảm thị lực, khô da, thủng giác mạch hay giảm sức đề kháng…
Vitamin A trong dầu gấc giúp bé có đôi mắt sáng
+ Giúp phát triển chiều cao tối ưu: Sự thay đổi về cân nặng và chiều cao của bé là điều mà bạn có thể thấy rõ qua từng tháng. Đây cũng là thời điểm mà bé cần bổ sung nhiều dưỡng chất nhất và dầu gấc là thực phẩm không thể thiếu nếu các mẹ muốn bé nhanh chóng tăng chiều cao.
Bên trong dầu gấc có chứa hàm lượng lớn Beta carotene cao nhất trong tất cả các loại của quả, do vậy sử dụng dầu gấc cho trẻ ăn dặm sẽ giúp trẻ có được hệ xương chắc khỏe và phát triển chiều cao hợp lý.
+ Giúp bé nâng cao sức đề kháng: Hàm lượng Lycopen trong dầu gấc rất lớn sẽ giúp trẻ nâng cao sức đề kháng và phòng tránh được nhiều loại bệnh chỉ xuất hiện ở trẻ nhỏ.
Tham khảo: >>> Cách nấu cháo dinh dưỡng cho bé ăn dặm
Hướng dẫn cách làm dầu gấc cho bé ăn dặm tại nhà
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều cửa hàng cung cấp các sản phẩm dầu gấc đã làm sẵn. Nhưng nếu muốn đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, các mẹ hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà.
Cách làm dầu gấc cho trẻ ăn dặm được thực hiện như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1-2 quả gấc chín. Lưu ý các mẹ khi chọn gấc nên chọn những quả đã già và ngả sang màu đỏ đậm, không nên chọn những quả vừa chín tới vẫn còn màu vàng hoặc xanh trên vỏ. Đây cũng là công đoạn rất quan trọng quyết định đến sự thành công khi làm dầu gấc.
- Dầu ô liu, dầu đậu nành hoặc dầu ăn. Nếu bé còn nhỏ thì nên sử dụng dầu ô liu.
- Rây lọc hoặc khăn xô.
- Lọ hoặc hộp đựng dầu gấc thành phẩm.
Các bước làm dầu gấc cho bé ăn dặm
Các bước thực hiện:
Trước khi bắt tay vào làm dầu gấc cho bé, các mẹ hãy nhớ rửa sạch và tráng qua nước nóng các dụng cụ nhé. Việc làm này sẽ giúp tiệt trùng loại bỏ vi khuẩn trên dụng cụ.
Bước 1: Mang gấc đi rửa sạch và ngâm nguyên quả vào nước muối loãng trong khoảng 20 phút. Sau đó vớt gấc ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Khi gấc đã ráo nước, bạn lấy dao bổ đôi quả gấc rồi dùng thìa nạo lấy hạt gấc và phần thịt màu vàng cho vào bát tô, chú ý nạo hết phần màu vàng bởi phần thịt này rất giàu DHA. Sau khi đã lấy xong, bạn mang đi phơi nắng hoặc sấy trong lò để phần thịt và hạt gấc khô lại.
Bước 3: Đeo bao tay nilon và bóc lấy phần thịt đã khô và bỏ hạt, mang đi cắt nhỏ để gấc dễ ra tinh chất dầu hơn.
Bước 4: Có 2 cách để làm dầu gấc để các mẹ tham khảo. Tùy vào độ tuổi của bé con mà bạn có thể lựa chọn thế nào cho phù hợp nhé.
Dầu gấc đạt yêu cầu sẽ có màu đỏ cam và hương vị đặc trưng
+ Cách 4.1: Xao gấc với dầu để thu được dầu gấc: Với các thực hiện nay, bạn đặt chảo lên bếp, đợi đến khi nóng thì cho khoảng 400ml dầu vào. Sau khi dầu bắt đầu nóng lên cho thịt gấc vào và vặn nhỏ lửa. Đảo gấc đều tay và nhớ không được để cho chảo gấc sôi lên vì như vậy, dầu gấc sẽ bị biến chất và không còn đảm bảo thành phần dinh dưỡng như ban đầu. Khi phần thịt gấc đã teo tóp lại thì tắt bếp và để nguội.
+ Cách 4.2: Làm dầu gấc bằng phương pháp đun cách thủy. Phương pháp này còn được gọi là ép nóng, tuy nhiên khá ít người sử dụng. Bạn hãy chuẩn bị một nồi nước và một cốc đựng phần gấc phơi khô. Đun cách thủy phần gấc này cho nước dần bốc hơi hết, lúc này, gấc sẽ bắt đầu mềm và ra tinh dầu.
Bước 5: Sau khi hỗn hợp dầu và thịt gấc nguội, bạn cho hỗn hợp trên vào rây lọc hoặc khăn xô để loại bỏ phần bã gấc. Cho phần dầu gấc vào lọ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Dầu gấc thành phẩm sẽ có màu đỏ cam và có mùi hương rất đặc trưng. Mỗi bữa ăn, các mẹ chỉ nên cho thêm 1 thìa dầu gấc là đã đủ dinh dưỡng cho bé.
Đọc thêm:
>>> Sử dụng dầu Oliu cho bé ăn dặm
>>> Cách thêm dầu ăn cho bé ăn dặm chính xác nhất