PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Berberine trong Bột tắm Nhân Hưng có tác dụng điều trị bệnh ngoài da rất tốt

Berberine rất quen thuộc với người Việt Nam với viên chống tiêu chảy dạng thảo dược cùng tác dụng giảm cholesteron, các bệnh lý về tim mạch… Tuy nhiên, Berberine còn được coi là “thần dược” khi tiêu diệt các loại vi khuẩn như tụ cầu trùng vàng, trực khuẩn màu xanh, điều trị nhiễm nấm, nhiễm virus… Đó cũng chính là “chìa khóa” giúp đem lại tác dụng vượt trội trong điều trị bệnh ngoài da cho trẻ như: chàm sữa, rôm sảy, hăm tã, mụn nhọt, mẩn ngứa... 

Berberine có tác dụng như thế nào trong điều trị bệnh chàm sữa và các bệnh lý ngoài da khác ở trẻ? Khi sử dụng dài ngày hoạt chất Berberine có gây hại cho sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay không?

Bột tắm trẻ em Nhân Hưng

Bột tắm trẻ em Nhân Hưng

Vì sao Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất Berberine trong điều trị bệnh lý ngoài da cho trẻ? Để độc giả có cái nhìn toàn diện về hoạt chất này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng – Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ cao cấp - Tổng Thư ký Hội Da liễu Việt Nam.

1.Chào bác sĩ, xin bác sĩ cho biết bệnh chàm sữa là bệnh như thế nào?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Hiện nay tại các phòng khám gặp rất nhiều trường hợp trẻ bị mắc chàm sữa (tên khoa học: Viêm da cơ địa dị ứng hay Eczema cơ địa dị ứng). Bệnh rất phổ biến, khoảng 20% những người đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương mắc phải bệnh viêm da cơ địa dị ứng. Vì là bệnh cơ địa dị ứng nên có tính di truyền, với biểu hiện: cấp tính, bán cấp hoặc mãn tính. 

Thông thường, khoảng 60% trẻ dưới 1 tuổi phát bệnh, 30% trẻ phát bệnh trước 6 tuổi, 10% phát bệnh từ 6-20 tuổi. Do liên quan tới cơ địa dị ứng nên thông thường người bệnh hay gặp một số bệnh dị ứng kèm theo như: hen phế quản, viêm mũi dị ứng, mề đay

Khi bị viêm da cơ địa dị ứng, trẻ sẽ có những biểu hiện đặc thù như: da bị đỏ, bị khô, có mụn nước, sẩn ngứa, trẻ gãi nhiều… Chính vòng xoắn bệnh lý: ngứa – gãi – viêm cho nên sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Hơn nữa, khi gãi thường hay bội nhiễm vi khuẩn (thường là tụ cầu), một số trường hợp là trực khuẩn màu xanh, và một số vi khuẩn khác. Trong đó, tụ cầu trùng vàng có ngoại độc tố là một siêu kháng nguyên gây dị ứng trong bệnh viêm da cơ địa dị ứng.

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng – Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ cao cấp - Tổng Thư ký Hội Da liễu Việt Nam

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng – Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ cao cấp - Tổng Thư ký Hội Da liễu Việt Nam

2. Trong điều trị chàm sữa có 4 yếu tố: Kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và làm sạch da được các bậc cha mẹ rất chú trọng, bác sĩ nghĩ sao về 4 yếu tố này ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Đúng vậy, bệnh viêm da cơ địa dị ứng hay bệnh chàm sữa rất phức tạp. Bệnh làm thay đổi hàng rào bảo vệ da, làm cho da bị mất nước dẫn tới khô da. Cho nên, làm sạch da và làm ẩm da cực kỳ quan trọng.

Thứ 2 là kháng viêm: Thông thường phản ứng viêm là phản ứng miễn dịch của cơ thể, có thể tác động do yếu tố kháng nguyên, thậm chí do các loại vi khuẩn tụ cầu trùng vàng và một số vi khuẩn khác. 

Thứ 3 là giảm ngứa: Nếu trẻ gãi nhiều thì phản ứng cơ thể sẽ làm cho tổn thương nặng hơn và thêm bội nhiễm vi khuẩn.
Cho nên 4 yếu tố: Kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và làm sạch da phải luôn luôn đồng hành với nhau để điều trị bệnh viêm da cơ địa dị ứng.

3. Đối với bệnh chàm sữa, việc dưỡng ẩm có vai trò thế nào trong điều trị? 

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Dưỡng ẩm cho da là yếu tố rất quan trọng, giúp phục hồi hàng rào bảo vệ da, nếu da không bị khô phản ứng viêm sẽ giảm đi và hạn chế được số lần tái phát của bệnh, vì đặc trưng của bệnh là tái phát liên tục.

Nếu chúng ta không sử dụng kem dưỡng ẩm, tổn thương sẽ khó phục hồi và chàm sữa sẽ có khả năng tái phát nhiều lần.

Hoạt chất Berberine có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn như: tụ cầu trùng vàng, trực khuẩn màu xanh, đồng thời điều trị nhiễm nấm, nhiễm virus

Hoạt chất Berberine có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn như: tụ cầu trùng vàng, trực khuẩn màu xanh, đồng thời điều trị nhiễm nấm, nhiễm virus

4. Bác sĩ đánh giá thế nào về vai trò của hoạt chất Berberine trong y học nói chung và điều trị các bệnh lý về da liễu nói riêng ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Berberine rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta với viên chống tiêu chảy dạng thảo dược rất tốt. Tuy nhiên, Berberine còn có tác dụng khác đó là: giảm cholesteron, các bệnh lý về tim mạch, chống một số bệnh trong đái tháo đường…

Ngoài ra, Berbeine là sản phẩm được chiết xuất từ cây Hoàng đằng, Hoàng liên, Vàng đắng… giúp sát khuẩn da rất tốt, bởi lẽ đó là sản phẩm từ thiên nhiên, không phải hóa chất nên rất an toàn trong điều trị. 

Berberine có tác dụng chống lại các loại vi khuẩn như: tụ cầu trùng vàng, trực khuẩn màu xanh, đồng thời điều trị nhiễm nấm, nhiễm virus cũng rất tốt.

5. Bác sĩ có nói Berbeine là một loại kháng sinh tự nhiên, vậy cơ chế tác động của Berberine diễn ra như thế nào trong điều trị chàm sữa ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Nghiên cứu cho thấy Berberine có tác dụng xâm nhập và phá hủy màng tế bào, hạn chế sản sinh protein và ADN của vi khuẩn, cho nên có tác dụng diệt khuẩn, chống nấm và chống viêm.

6. Trong trường hợp trẻ sơ sinh bị chàm sữa nếu sử dụng hoạt chất Berberine có giúp đem lại tác dụng giảm ngứa, giảm đỏ, giảm viêm ngay tại vùng da bị tổn thương của bé không thưa bác sĩ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Berberine là sản phẩm rất an toàn nên có thể sử dụng ở tất cả các lứa tuổi, kể cả trẻ sơ sinh. Cho nên chúng ta yên tâm khi sử dụng sản phẩm có chứa Berberine. 

Hiển nhiên, khi Berberine có tác dụng chống vi khuẩn, đặc biệt là diệt tụ cầu trùng vàng, hạn chế kháng nguyên ngoại độc tố và siêu kháng nguyên của tụ cầu trùng vàng, sẽ hạn chế được phản ứng viêm rất tốt, kèm theo đó là giảm ngứa hiệu quả.

7. Berberine nên được phối hợp với các thành phần nào để có thể gia tăng được hiệu quả trong điều trị chàm sữa ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Trong một công thức thông thường có hai loại, một là hoạt chất có tác dụng điều trị, hai là tá dược để đưa thuốc vào trong cơ thể chúng ta. Trong công thức hoạt chất điều trị cần phối hợp nhiều thành phần để hỗ trợ nhau, tăng tác dụng của nhau để có hiệu quả trong điều trị.

Chúng ta biết, hoạt chất Berberine có thể phối hợp với các thành phần khác như: Tinh chất Hoàng liên, Chlorophyll (chất diệp lục), tinh dầu Mùi, Natri Bicarbonat để điều hòa pH của da. Nếu sử dụng công thức này, không những làm tăng tác dụng mà còn hỗ trợ nhau đảm bảo hiệu quả điều trị cao hơn.

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng

“Chúng ta rất vui khi có sản phẩm do Việt Nam sản xuất, theo chất lượng của chính phủ “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” đó là Bột tắm Nhân Hưng”.

8. Trên thị thường hiện nay có sản phẩm nào là sự kết hợp của các thành phần như: Berberine, Chlorophyll, Tinh dầu Mùi, Natri Bicarbonat không ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Chúng ta rất vui khi có sản phẩm do Việt Nam sản xuất, theo chất lượng của chính phủ “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” đó là Bột tắm Nhân Hưng.

Trong Bột tắm Nhân Hưng có 5 thành phần chủ yếu: Tinh chất Hoàng Liên, Berberrine, Chlorophyll, Natri Bicarbonat, tinh dầu Mùi. Với công thức này, không những điều trị hiệu quả trong viêm da cơ địa dị ứng, bệnh bỏng, bệnh nhiễm khuẩn như chốc lở, viêm da mủ nói chung, mà còn điều trị một số bệnh nấm da, và bệnh nhiễm virus khác.

9. Bột tắm Nhân Hưng ngoài tác dụng điều trị chàm sữa còn điểm gì nổi bật không thưa bác sĩ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Bột tắm Nhân Hưng khi sử dụng sẽ rất an toàn cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh do chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên.

Thứ hai, sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại kháng sinh tự nhiên như cây Hoàng liên, Berberine. 

+ Trong công thức này có một điều rất thú vị đó là Chlorophyll (chất diệp lục từ tảo biển) có tác dụng rất tốt trong hạn chế phản ứng viêm. Không những vậy, sản phẩm này có thể sử dụng trong trường hợp có vết thương hở, và giúp tăng cường tổ chức hạt của tổn thương giúp chóng lành sẹo. Trong Chlorophyll còn chứa các loại vitamin A, B, C, E và các loại enzyme cũng rất tốt trong việc tái tạo da của cơ thể. 

+ Tinh dầu Mùi có mùi hương dễ chịu, hạn chế được phản ứng ngứa. 

+ Natri Bicarbonat có tính chất kiềm, khi sử dụng trong công thức điều trị này sẽ giúp cho pH của da trở lại bình thường mà không phải pH quá axit nên hạn chế được phản ứng viêm.

10. Thưa bác sĩ, trong điều trị chàm sữa ở trẻ các bậc cha mẹ chú ý điều gì ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Vòng xoắn bệnh lý khô da – đỏ da- mụn nước khiến trẻ không ngừng gãi chắc chắn bệnh sẽ nặng lên. Cho nên quan trọng số 1 cha mẹ cần làm là tránh để trẻ gãi lên da bằng cách sử dụng sản phẩm bôi tại chỗ, hạn chế chống viêm, ngứa, và phản ứng do tổn thương gây nên.

Thứ 2, chú trọng vệ sinh môi trường, không gian sống của trẻ phải sạch, thoáng, đặc biệt mùa thu đông không được sử dụng các loại quần áo len, dạ hay một số loại quần áo có thể gây dị ứng.

Bên cạnh đó, một số thức ăn có thể gây dị ứng như: trứng, sữa, hải sản có thể gây ngứa cho trẻ nhỏ. Nếu là người thầy thuốc thận trọng, ở một lứa tuổi nhất định của trẻ nhỏ (thường trên 6 tháng tuổi) sẽ tư vấn cha mẹ có thể sử dụng sản phẩm kháng histamine, vừa chống dị ứng, vừa chống ngứa rất tốt cho trẻ nhỏ.

11. Trong điều trị chàm sữa ở trẻ có nên sử dụng các sản phẩm chứa Coticoid không ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Sử dụng corticoid bôi một cách hợp lý, đúng chỉ định (trong 1 tuần lễ, tối đa 2 tuần lễ, không được dài hơn) nếu sử dụng quá dài sẽ gây tác dụng phụ nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

12. Thưa bác sĩ, cha mẹ có thể sử dụng Bột tắm trẻ em Nhân Hưng để điều trị chàm sữa cho trẻ trong thời gian dài được không ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Điều trị viêm da cơ địa dị ứng là vấn đề cực kỳ khó khăn, cần kiên trì và sự hợp tác rất tốt giữa thầy thuốc và gia đình bệnh nhân. Hiện nay, không phải tư vấn cho bố mẹ mà tư vấn cho người giúp việc trong gia đình hoặc nhà trẻ mẫu giáo rất quan trọng. Bột tắm Nhân Hưng rất tốt, có thể sử dụng lâu dài, ngay từ đầu cho tới suốt quá trình điều trị.

Hơn nữa, một điều chúng tôi luôn nhắc gia đình bệnh nhân đó là sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên, lâu dài và duy trì trong suốt quá trình điều trị.

13. Bột tắm trẻ em Nhân Hưng có tác dụng điều trị chàm sữa, vậy cha mẹ có nên sử dụng sản phẩm này để ngăn ngừa và giảm tỉ lệ tái phát chàm sữa ở trẻ không ạ?

PGS.TS.Nguyễn Duy Hưng: Bột tắm Nhân Hưng với 5 thành phần như đã đề cập (PV: Tinh chất Hoàng Liên, Berberrine, Chlorophyll, Natri Bicarbonat, tinh dầu Mùi) là một sản phẩm rất tốt, đem lại hiệu quả trong điều trị và duy trì trong suốt quá trình điều trị từ giai đoạn bắt đầu cho tới khi khỏi bệnh.

Đây là không thức rất tốt, không những an toàn mà còn hạn chế tái phát cho trẻ.

Cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian chia sẻ những thông tin hữu ích về bệnh chàm sữa ở trẻ nhỏ.

Tham khảo: >>> Thời điểm bùng phát chàm sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21