Bác sĩ Da liễu TW tiết lộ xu hướng trị chàm sữa thịnh hành nhất hiện nay

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng - BSCK2 - Phó Trưởng Khoa Khám bệnh và Điều trị - Bệnh BV Da Liễu TW – người có nhiều năm kinh nghiệm khám và điều trị chàm sữa ở trẻ đã có những nhận định đa chiều về các phương pháp trị chàm sữa ở trẻ hiện nay. Đặc biệt, một xu hướng trị chàm sữa mới nhất, được lòng nhiều mẹ bỉm nhất cũng được tiết lộ.  

Câu hỏi 1: Xin chào Bác sĩ! Đâu là thời điểm trong năm trẻ dễ bị chàm sữa nhiều nhất?

- Trẻ hay bị chàm sữa khi khí hậu thời tiết thay đổi ví dụ từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng nhất là mùa xuân mùa đông, mùa hanh khô thì tỷ lệ chàm sữa tăng lên.

- Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp ở miền Bắc trẻ bị chàm sữa tái phát, đến gặp tôi liên tục, sau khi ngừng thuốc một thời gian lại bị nhưng khi bố mẹ chuyển vào TP. HCM công tác thì con được ổn định hơn, tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn.

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng có nhiều năm kinh nghiệm trong trị chàm sữa ở trẻ

Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng có nhiều năm kinh nghiệm trong trị chàm sữa ở trẻ

Câu hỏi 2: Tại sao chàm sữa khó chữa dứt điểm?

- Bệnh chàm sữa có cơ chế bệnh sinh là bệnh cơ địa dị ứng và tác động bởi yếu tố dị ứng bên ngoài vì cơ chế bệnh sinh như vậy nên rất khó khống chế cơ địa của trẻ, cơ địa của trẻ không thể khống chế được nhất là trẻ có cơ địa di truyền từ bố mẹ chuyền sang.

Cũng không thể cách ly trẻ với môi trường bên ngoài một cách tuyệt đối nên mỗi lần thời tiết thay đổi hoặc dị nguyên tác động vào thì trẻ bị tái phát lại bệnh.

Câu 3: Chàm sữa phát triển thành nhiều giai đoạn, vậy ở giai đoạn nào chàm sữa có nguy cơ bị bội nhiễm cao nhất?

- Bệnh chàm sữa trẻ em tiến triển qua 5 giai đoạn trong đó, giai đoạn tiết dịch rỉ dịch là giai đoạn nặng nề nhất, quan trọng nhất. Bởi vì lúc này da trẻ em bị tổn thương dễ bị nhiễm khuẩn, làm cho tổn thương bị bội nhiễm thêm thành mụn mủ hoặc da trợt loét ra gây khó chịu trẻ em đồng thời có biến chứng nặng nề hơn có thể gây nhiễm trùng, nặng hơn nữa gây nhiễm trùng huyết hoặc viêm cầu thận.

Câu 4: Trong điều trị chàm sữa ở trẻ, việc dưỡng ẩm đóng vai trò như thế nào, thưa Bác sĩ? 

- Một trong nguyên nhân cơ chế bệnh sinh chàm sữa trẻ em đó là thường xảy ra đối với bệnh nhân bị khô da. Vì vậy trong chỉ định để điều trị bệnh nhân bị chàm sữa điều rất quan trọng là phải luôn luôn giữ ẩm cho trẻ, nhất là trong giai đoạn da trẻ bị khô và những giai đoạn chuyển mùa từ mùa hè sang mùa đông chúng ta luôn phải có sản phẩm dưỡng da cho trẻ, tạo cho da trẻ luôn luôn ẩm và mềm mại, không bị tác nhân của môi trường tác động vào làm cho bệnh chàm sữa bùng phát.  

- Sản phẩm dưỡng ẩm cho bé chúng ta nên chọn sản phẩm dược mỹ phẩm, không nên sử dụng các mỹ phẩm mua ở ngoài cửa hàng mỹ phẩm. Chọn các chất để làm mềm da cho bé bằng các sản phẩm dược mỹ phẩm an toàn nhất là chiết xuất từ thảo dược thì càng tốt.

Dưỡng ẩm giúp việc phục hồi chàm sữa nhanh hơn – Bs Hằng cho biết

Dưỡng ẩm giúp việc phục hồi chàm sữa nhanh hơn – Bs Hằng cho biết

Câu 5: Bác sĩ nhận định thế nào về thói quen sử dụng bài thuốc dân gian trị chàm sữa của nhiều bà mẹ?

- Những bài thuốc dân gian thì thường các mẹ hay dùng các lá để tắm cho trẻ em, hay dùng các lá ví dụ: lá chè tươi rồi các lá có tính chất săn se như lá khế, lá chè tươi, các lá mà có tính chất đắng để tắm cho trẻ. Chúng tôi khuyên không nên dùng lá tắm cho trẻ vì càng làm cho da khô và da càng khô sẽ tạo thành vòng luẩn quẩn, vì da khô cộng với tác nhân môi trường tác động vào sẽ làm cho chàm sữa bùng phát.

Câu 6: Vậy có nên dùng kem có chứa corticoid để trị chàm sữa cho trẻ?

- Trước đây, các bà mẹ hay truyền miệng nhau mỗi lần trẻ bị chàm sữa là dùng corticoid, các sản phẩm chứa corticoid để điều trị cho bệnh nhân, đúng là cơ chế gây ra bệnh chàm sữa là cơ địa dị ứng.

Corticoid là một trong những sản phẩm đầu tay để điều trị để khống chế bệnh chàm sữa này. Vì bệnh chàm sữa này tái đi tái lại dai dẳng, cứng đầu vì vậy ta không thể sử dụng corticoid trong điều trị chàm sữa vì nó gây tác dụng phụ tại chỗ làm teo da, giãn mạch có thể bội nhiễm thêm toàn thân, gây suy giảm sức đề kháng cho trẻ, dễ nhiêm khuẩn, gây viêm cầu thận hoặc viêm tuyến thượng thận. 

- Xu hướng hiện nay cả thế giới và Việt Nam điều trị chàm sữa cho trẻ là chọn cái gì an toàn, hiệu quả thì xu hướng hiện nay chính là dùng thảo dược, chế phẩm từ thảo dược để điều trị bệnh chàm sữa cho trẻ em.

Hoạt chất Berberine giúp kháng khuẩn, giảm viêm, trị chàm sữa hiệu quả

Hoạt chất Berberine giúp kháng khuẩn, giảm viêm, trị chàm sữa hiệu quả

Câu 7: Bác sĩ vừa nói đến xu hướng trị chàm sữa cho trẻ bằng thảo dược. Theo Bác sĩ, đâu là xu hướng thịnh hành nhất hiện nay?

- Một trong những xu hướng điển hình để chữa bệnh chàm sữa hiện nay là từ thảo dược có chứa hoạt chất Berberine. Berberine được chiết xuất từ cây vàng đắng, hoàng đắng, hoàng liên. Trước đây Berberine hay sử dụng trong bệnh khác nhau ví dụ đường ruột, bệnh cao huyết áp, tiểu đường, chống béo phì… những năm gần đây người ta sử dụng vào điều trị bệnh chàm sữa trẻ em.

Câu 8: Bác sĩ có thể phân tích rõ hơn về tác dụng trị chàm sữa của hoạt chất Berberine?

- Hoạt chất Berberine có tác dụng như kháng sinh tự nhiên có tác dụng tìm khuẩn kháng khuẩn không cho vi khuẩn phát triển không cho vi khuẩn xâm nhập vào da của trẻ em. Nếu có vi khuẩn xâm nhập vào da trẻ em nhất là giai đoạn chàm sữa đang bùng phát nó đang rỉ dịch nước đó là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào gây nhiều biến chứng, biến chàm sữa từ bệnh vô khuẩn thành nhiễm khuẩn. Berberine có tác dụng kháng khuẩn tìm khuẩn ngăn chặn vi khuẩn không xâm nhập vào da trẻ em nên rất tốt trong bệnh chàm sữa này. 

- Ngoài ra, Berberine còn có tác dụng chống viêm, se nhanh vết tổn thương, se nhanh chợt loét, mụn nước, nhanh chóng đóng vảy tiết, tái tạo da rất nhanh. Một đặc điểm nữa là hoạt chất này còn giúp giảm ngứa mà ngứa được xem là một trong triệu chứng gây rất nhiều khó chịu cho trẻ. Có thể nói Berberine đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để mà điều trị bệnh chàm sữa trẻ em.

Trẻ bị chàm sữa mẹ nên dùng Bột tắm Nhân Hưng

Trẻ bị chàm sữa mẹ nên dùng Bột tắm Nhân Hưng

Câu 9: Bột tắm Nhân Hưng có phải là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất Berberine trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Bột tắm Nhân Hưng gồm các thành phần Berberine, Chlorophyll, Tinh dầu Mùi, Natri bicarbonate… Đây là sản phẩm đầu tiên trong những năm gần đây người ta áp dụng Berberine để điều trị, ngăn ngừa những lần tái phát g bệnh chàm sữa ở trẻ em.

Câu 10: Cơ chế trị chàm sữa của Bột tắm trẻ em Nhân Hưng được thể hiện như thế nào?

- Đúng như vậy Bột tắm Nhân Hưng với thành phần chính là Berberine đáp ứng đầy đủ tiêu chí điều trị bệnh chàm sữa cho trẻ em. 

+ Tác dụng thứ nhất, nó ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập vào da của trẻ em có tác dụng tìm khuẩn kháng khuẩn không cho vi khuẩn nhân lên. Khi mình tắm Bột tắm Nhân Hưng như là một cái màng để bảo vệ da của trẻ em không bị xâm nhập bởi vi khuẩn. 

+ Thứ hai, Bột tắm Nhân Hưng vì chứa Berberine có tác dụng chống viêm, giảm ngứa, làm tổn thương chàm sữa ở trẻ em từ mụn nước từ vết chợt loét, làm cho se nhanh, khô nhanh và tái tạo lại da, nhanh chóng liền da và nhanh chóng rút ngắn lại thời gian điều trị.

Vì vậy Bột tắm Nhân Hưng nó có tác dụng để điều trị, ngăn ngừa bệnh chàm sữa trẻ em rất là hữu hiệu.

- Các bà mẹ có thể sử dụng khoảng 3 hộp Bột tắm Nhân Hưng sẽ mang lại hiệu quả tốt, khống chế được bệnh chàm sữa trẻ em.

Để phòng ngừa chàm sữa tái phát nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm dễ gây dị ứng

Để phòng ngừa chàm sữa tái phát nên hạn chế cho trẻ ăn thực phẩm dễ gây dị ứng

Câu 11: Bác sĩ có thể chia sẻ cách phòng ngừa và hạn chế khả năng tái phát bệnh chàm sữa ở trẻ? 

- Thứ nhất chúng ta phải tránh thức ăn dễ gây dị ứng như tôm cua cá đồ hải sản sữa bò đậu phụng thực phẩn lên men. 

- Cho trẻ ăn thực phẩm giàu dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

- Thường xuyên vệ sinh cho trẻ sạch sẽ bằng Bột tắm Nhân Hưng có như vậy chúng ta mới khống chế và hạn chế tái phát bệnh chàm sữa ở trẻ ngăng ngừa xâm nhập của vi khuẩn vào da trẻ và tránh đợt bùng phát bệnh.

Xin cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

Tham khảo:

>>> Chữa trị bệnh ngoài da dưới góc độ chuyên gia

>>> Liệt kê 4 yếu tố giúp loại bỏ chàm sữa cho bé nhanh và an toàn nhất

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
4 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21