Chuyên gia tiết lộ 4 yếu tố cần có giúp loại bỏ chàm sữa nhanh nhất

BSCKII. Lê Thị Anh Thư – Nguyên Phó Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện da liễu TW – người có nhiều năm khám và chữa chàm sữa cho trẻ tiết lộ 4 yếu tố không thể thiếu giúp khắc chế và loại bỏ chàm sữa an toàn, hiệu quả đó là: Kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và làm sạch da. 

Còn rất nhiều thông tin hữu ích khác liên quan đến bệnh chàm sữa ở trẻ, do đó, bạn đừng bỏ lỡ cuộc phỏng vấn quý giá này của chúng tôi với BSCKII. Lê Thị Anh Thư.

Câu 1: Xin chào Bác sĩ! Bác sĩ có thể cho biết đâu là nguyên nhân gây ra bệnh chàm sữa? 

- Bệnh chàm là bệnh về da thường gặp ở cả trẻ em và người lớn, tên tiếng Anh là eczema người ta hay gọi là viêm da cơ địa, ký hiệu là chữ A và chữ D. Bệnh tái phát nhiều lần và khiến người bệnh rất khổ sở.  

BSCKII. Lê Thị Anh Thư rất tâm huyết về bệnh chàm sữa

BSCKII. Lê Thị Anh Thư rất tâm huyết về bệnh chàm sữa

Căn nguyên của bệnh chàm thì có 2 loại: Một là, căn nguyên ở bên ngoài gồm yếu tố vật lý, hóa học, thực vật sinh vật học, thuốc, thức ăn, và một số nội tiết tố. Căn nguyên ở bên trong người ta nghi là rối loại chức phận của phụ tạng, rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết... cũng là nguyên nhân gây nên một phần của bệnh chàm.

Ngoài 2 nguyên nhân bên ngoài và bên trong thì yếu tố cơ địa dị ứng biểu hiện như là viêm mũi dị ứng, mề đay, hen… cũng là lí do dẫn đến chàm sữa. 

Câu 2: Chàm sữa có các giai đoạn phát triển như thế nào?

- Chàm sữa hay gọi là chàm nhũ nhi bắt đầu phát triển từ trẻ 3 tháng tuổi và kéo dài cho đến khi trẻ 2 tuổi, cũng có thể là kéo dài hơn.

Biểu hiện lâm sàng của chàm sữa là: ở giai đoạn 1, xuất hiện thương tổn ban đỏ ở hai má, ở trán, hơi phù nề sau đó, ở giai đoạn 2 trên phù nề có lấm tấm mụn nước. Giai đoạn 3, các mụn nước vỡ và chảy dịch, giai đoạn 4 bắt đầu dịch đóng vảy tiết, giai đoạn 5 sẽ bong vảy tiết da để lại da non màu đỏ. Đó là 5 giai đoạn của bệnh chàm sữa

Câu 3. Việc không xác định được nguyên nhân gây bệnh có phải là lí do khiến chàm sữa hay tái đi tái lại nhiều lần ở trẻ thưa Bác sĩ?

- Đúng là bệnh chàm hay tái phát trong khi bố mẹ thì ai cũng có tâm lý chữa làm sao cho trẻ thật nhanh nhưng cần biết rằng căn nguyên của bệnh lý này rất phức tạp gồm cả yếu tố bên ngoài, bên trong đồng thời cả cơ địa của trẻ.

Bây giờ môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, tất cả các thứ đều bị ô nhiễm nên rất khó xác định được căn nguyên. Sau nữa, trẻ đang bú mẹ thì càng khó xác định được là do thuốc, thức ăn, thời tiết thay đổi hay môi trường.

Việc không tìm được căn nguyên gây bệnh khiến công cuộc chữa trị khó khăn và tạo điều kiện cho chàm sữa tái đi tái lại nhiều lần ở trẻ.

Theo Bác sĩ Thư, chàm sữa là bệnh hay tái phát ở trẻ

Theo Bác sĩ Thư, chàm sữa là bệnh hay tái phát ở trẻ

Câu 4: Vậy phương pháp điều trị chàm sữa hiện tại chỉ tập chung vào điều trị triệu chứng chứ không phải loại bỏ tận gốc căn nguyên bệnh bệnh?

- Chàm nhũ nhi chủ yếu là điều trị triệu chứng nghĩa là thương tổn ngoài da thế nào thì thay đổi thuốc theo giai đoạn của chàm như thế. Nếu là người lớn thì việc dùng thuốc dễ dàng hơn nhưng mà trẻ nhũ nhi, đang bú mẹ việc dùng thuốc khó khăn hơn rất nhiều, vì rất hại cho trẻ. Bởi vậy, phương pháp trị chàm sữa ở trẻ hiện tại chủ yếu điều trị triệu chứng là chính. 

Câu 5: Bác sĩ đánh giá thế nào về sử dụng kem có chứa coticoid trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Dùng kem có chứa coticoid phải có chỉ định của bác sĩ. Da trẻ rất non nên thường được kê liều nhẹ nhưng bố mẹ không biết điều này, chỉ thấy người ta mách bôi coticoid là cứ thế bôi cho đến khi nào khỏi thì thôi nên mang lại nhiều tác dụng phụ với trẻ. Việc bôi kem coticoid cho trẻ lâu ngày sẽ làm da trẻ mỏng, đỏ, yếu đi, làm cho trẻ khi khỏi được bệnh này lại phát triển thêm bệnh khác.

Câu 6: Bác sĩ đã từng nghe đến việc sử dụng hoạt chất Berberine trong điều trị chàm sữa ở trẻ chưa?

- Berberine tôi đã biết từ rất lâu rồi, từ hồi tôi còn đang học Đại học y khoa Hà Nội. Hồi học Dược lý tôi đã biết Berberine chủ yếu được dùng cho đường tiêu hóa. Bản thân tôi cũng dùng cái này và thấy rất tốt. Gần đây, tôi thấy Berberine không những có tác dụng với bệnh ngoài da mà nó tác dụng với nhiều bệnh khác như tim mạch, xương khớp, nó còn làm giảm cholestorol, chống ung thư... 

Bột tắm Nhân Hưng “chế ngự” chàm sữa rất hiệu quả

Bột tắm Nhân Hưng “chế ngự” chàm sữa rất hiệu quả

Với bệnh về da, Berberine là kháng sinh tự nhiên trong các cây cỏ, nó có tác dụng rất tốt cho da, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm làm cho da dẻ bệnh nhân sạch sẽ, mịn màng đồng thời nó tái tạo thượng bì của da, làm thường bì của da liền nhanh, giảm cảm giác khó chịu, ngứa ngáy, có tác dụng cân bằng độ ẩm cho da… 

Câu 7: Bác sĩ có biết sản phẩm nào trên thị trường trị chàm sữa có chứa hoạt chất Berberine không?

- Tôi nghe nói Bột tắm Nhân Hưng dùng để tắm và bôi cho trẻ em bị chàm sữa là sản phẩm có chứa hoạt chất Berberine. Bột tắm Nhân Hưng được chiết xuất 100% từ thiên nhiên nên rất tốt, lại có quy trình bào chế đảm bảo nên an toàn cho da trẻ. Tôi thấy sản phẩm có tác dụng tốt nhất là với bệnh chàm ở trẻ em.

Câu 8: Bột tắm Nhân Hưng có phải là sản phẩm tiên phong ứng dụng hoạt chất Berberine trong điều trị chàm sữa ở trẻ, thưa Bác sĩ?

- Bột tắm Nhân Hưng chính là sản phẩm có ứng dụng hoạt chất Berberine đầu tiên ở Việt Nam. Trong Bột tắm Nhân Hưng hoạt chất chính là Berberine, ngoài ra còn có một số chất khác có tác dụng hiệp đồng gồm: 1 là Tinh chất Hoàng liên, 2 là Chlorophyll, 3 là tinh dầu Mùi, 4 là Natri bicarbonate.

Bột tắm Nhân Hưng nổi bật với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, sạch da

Bột tắm Nhân Hưng nổi bật với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, sạch da

Câu 9: Bác sĩ có thể phân tích sâu hơn các thành phần có trong Bột tắm Nhân Hưng?

- Ngoài tác dụng của Berberine trong điều trị các bệnh lý về da đã nói ở phần trước thì Bột tắm Nhân Hưng có các thành phần khác như Chlorophyll từ tảo biển có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm đồng thời tái tạo bề mặt da tổn thương, làm liền nhanh tổn thương, giúp da hồi phục nhanh hơn.

Ngoài ra, còn tinh dầu Mùi mang đến cảm giác thư thái, dễ chịu, giảm ngứa và giảm đau rát cho trẻ, Natri bicarbonate có tác dụng kháng khuẩn, ổn định pH da, cân bằng độ ẩm da ở trẻ em. Những thành phần này có tác dụng đồng thời với hoạt chất Berberine giúp Bột tắm Nhân Hưng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh da ở trẻ.

Câu 10: Theo bác sĩ, đâu là tác dụng nổi bật giúp Bột tắm Nhân Hưng trị chàm sữa nhanh chóng, an toàn? 

- Bột tắm Nhân Hưng có tác dụng rất tốt trong điều trị các bệnh lý về da ở trẻ em bao gồm: 1 tác dụng kháng khuẩn, 2 chống viêm, 3 giảm ngứa, 4 làm sạch da. Tất cả tác dụng này làm cho bệnh chàm tiến triển tốt và nhanh khỏi bệnh hơn rất nhiều.

Câu 11: Vậy sử dụng Bột tắm Nhân Hưng bao lâu thì giảm chàm sữa ở trẻ thưa Bác sĩ?

- Sử dụng Bột tắm Nhân Hưng 1 ngày, 2 ngày thì chưa cải thiện nhưng tắm cho bé lâu hơn một chút có thể 1 tuần, 2 tuần hay 3 tuần thì cải thiện rõ rệt. Khi đã cải thiện rồi thì nên tắm duy trì để hạn chế tái lại bệnh chàm ở trẻ.

Cảm ơn Bác sĩ về những chia sẽ vô cùng hữu ích vừa rồi!

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21