Bác sĩ da liễu 'vạch trần' lý do khiến chàm sữa ở trẻ tái phát lại nhiều lần

Theo BSCKII. Lê Thị Anh Thư – Nguyên Phó Trưởng khoa Khám bệnh - Bệnh viện da liễu TW, việc không xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh là lí do khiến chàm sữa ở trẻ dễ tái đi tái lại, khó chữa trị dứt điểm và gây nhiều biến chứng. Bác sĩ Thư cũng khẳng định, dù chàm sữa rất “ngang” nhưng đã có biện pháp “khắc chế” bệnh lý này.

Muốn biết giải pháp trị dứt điểm các triệu chứng của bệnh chàm sữa ở trẻ, cha mẹ nên đọc ngay bài phỏng vấn dưới đây.

Câu 1: Cảm ơn Bác sĩ đã nhận lời mời tham gia cuộc phỏng vấn của chúng tôi! Xin Bác sĩ cho biết chàm sữa có các giai đoạn phát triển như thế nào?

- Chàm sữa hay gọi là chàm nhũ nhi bắt đầu phát triển từ trẻ 3 tháng tuổi trở lên và kéo dài cho đến 2 tuổi, cũng có thể là kéo dài hơn. Biểu hiện lâm sàng của chàm sữa hay chàm nhũ nhi đầu tiên là thương tổn ban đỏ ở hai má, ở trán và hơi phù nề, sau đó ở giai đoạn 2 thì trên phù nề đấy có lấm tấm mụn nước. Giai đoạn 3 các mụn nước vỡ và chảy dịch, giai đoạn 4 bắt đầu dịch đóng vảy tiết, giai đoạn 5 bong vảy tiết da để lại da non màu đỏ. Đó là 5 giai đoạn của bệnh chàm

BSCKII Lê Thị Anh Thư – Nguyên Phó Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện da liễu TW

BSCKII Lê Thị Anh Thư – Nguyên Phó Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện da liễu TW

Câu 2. Việc không xác định được nguyên nhân gây bệnh có phải là lí do khiến chàm sữa hay tái đi tái lại nhiều lần ở trẻ thưa Bác sĩ?

- Đúng là bệnh chàm hay tái phát trong khi bố mẹ thì ai cũng có tâm lý chữa làm sao cho trẻ thật nhanh nhưng cần biết rằng căn nguyên của bệnh lý này rất phức tạp gồm cả yếu tố bên ngoài, bên trong đồng thời cả cơ địa của trẻ.

Bây giờ môi trường ô nhiễm, thực phẩm bẩn, tất cả các thứ đều bị ô nhiễm nên rất khó xác định được căn nguyên. Sau nữa, trẻ đang bú mẹ thì càng khó xác định được là do thuốc, thức ăn, thời tiết thay đổi hay môi trường. Việc không tìm được căn nguyên gây bệnh khiến công cuộc chữa trị khó khăn và tạo điều kiện cho chàm sữa tái đi tái lại nhiều lần ở trẻ.

Câu 3: Tỷ lệ tái phát cao của chàm sữa ảnh hưởng đến việc điều trị như thế nào?

- Tái phát của chàm sữa rất nhiều, tái phát nhiều khiến điều trị cũng nan giải lắm. Có cháu điều trị một tuần, có cháu điều trị hai tuần, có cháu điều trị ba tuần, ba tuần vừa điều trị xong khỏi được mấy hôm thay đổi thời tiết là cháu lại bị tái phát lại, thành ra rất khổ sở đối với những trẻ bị như vậy. 

Câu 4: Đâu là những sai lầm thường gặp trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Có những sai lầm như bố mẹ cứ thấy người ta mách tắm là gì là mua là đó về tắm cho trẻ dù không biết rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không biết cây lá có sạch không? Có chất bảo quản không? Có phân bón không? Có thuốc trừ sâu không? Tắm cho trẻ những loại lá này có thể là tác nhân tác nhân gây kích ứng khiến chàm tái phát trở lại.

Bác sĩ Thư cho rằng, cha mẹ cần thận trọng khi trị chàm sữa cho trẻ bằng lá dân gian

Bác sĩ Thư cho rằng, cha mẹ cần thận trọng khi trị chàm sữa cho trẻ bằng lá dân gian

Tham khảo: Cách chữa chàm sữa hót nhất hiện nay theo chia sẻ chuyên gia

Thường khi bị chàm sữa là phải kiêng xà phòng nhưng bố mẹ vẫn cứ tắm xà phòng, sữa tắm có chất tẩy rửa, chất bảo quản, chất tạo bọt cho trẻ khiến chàm không khỏi được. 

Câu 5: Vậy kem dưỡng ẩm có vai trò ra sao trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Với bệnh chàm sữa thì ngoài kem chứa coticoid có chỉ định của bác sĩ thì chúng tôi thường kê thêm kem dưỡng ẩm bởi khi trẻ bị chàm sữa thì lớp thượng bì da của trẻ rất kém, bắt buộc phải cho dưỡng ẩm để giảm tái phát, giảm tác dụng phụ của coticoid. Dưỡng ẩm cho trẻ bị chàm sữa cũng cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Câu 6: Một trong những xu hướng mới hiện nay là cha mẹ tin dùng sản phẩm có chứa hoạt chất Berberine để trị chàm sữa cho trẻ.

Vậy hoạt chất Berberine có ưu điểm gì nổi bật thưa Bác sĩ?

- Berberine là hoạt chất ancaloid có nhiều ở cây Hoàng bá, Hoàng liên, Vàng đắng. Berberine có màu vàng màu đặc trưng, uống có vị đắng. Hoạt chất Berberine có tác dụng kháng khuẩn, kháng tất cả các loại vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu và một số vi khuẩn có hại, kháng một số thể nấm, kháng virus. Nó có tác dụng giảm viêm, giảm một số hóa chất trung gian gây viêm nhất là trong các bệnh lý về da.

Hoạt chất Berberine có nhiều trong các loại thảo dược quý

Hoạt chất Berberine có nhiều trong các loại thảo dược quý

Câu 7: Trong điều trị chàm sữa, hoạt chất Berberine thể hiện vai trò như thế nào?? 

- Berberine là kháng sinh tự nhiên trong các loại thảo dược, nó có tác dụng rất tốt cho da, kháng khuẩn, kháng virus, kháng nấm, làm cho da bệnh nhân sạch sẽ, mịn màng đồng thời tái tạo thượng bì của da, làm thượng bì của da liền nhanh, giảm cảm giác khó chịu ngứa ngáy, và có tác dụng cân bằng độ ẩm cho da… 

Câu 8: Bột tắm Nhân Hưng có phải là sản phẩm tiên phong ứng dụng hoạt chất Berberine trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Bột tắm Nhân Hưng chính là sản phẩm đầu tiên ứng dụng hoạt chất Berberine ở Việt Nam. Trong Bột tắm Nhân Hưng hoạt chất chính là Berberine, ngoài ra còn có một số chất khác có tác dụng hiệp đồng gồm: 1 là Tinh chất Hoàng liên, 2 là Chlorophyll, 3 là tinh dầu Mùi, 4 là Natri bicarbonate.

Câu 9: Bột tắm Nhân Hưng có hiệu quả trị chàm sữa ở trẻ như thế nào? 

- Bột tắm Nhân Hưng có tác dụng rất tốt cho bệnh da trẻ em, 1 tác dụng kháng khuẩn, 2 chống viêm, 3 giảm ngứa, 4 làm sạch da. Tất cả tác dụng này làm cho bệnh chàm tiến triển tốt và nhanh khỏi bệnh.

Câu 10: Theo bác sĩ, trong điều trị chàm sữa ở trẻ em cha mẹ cần chú ý gì? 

- Điều quan trọng nhất vẫn là phải vệ sinh da trẻ sạch sẽ. Quan trọng nhất là phải tắm sữa tắm phù hợp với trẻ, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tái khám theo chỉ định thì mới nhanh khỏi bệnh được. 

Trong điều trị chàm sữa ở trẻ em tốt nhất cha mẹ nên tìm kiếm những sản phẩm có tính chất thiên nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, làm sạch da. Bột tắm Nhân Hưng có đầy đủ tác dụng để điều trị chàm của trẻ em là một ví dụ. 

Bột tắm Nhân Hưng giúp trị nhiều bệnh lý về da ở trẻ

Bột tắm Nhân Hưng giúp trị nhiều bệnh lý về da ở trẻ

Câu 11: Ngoài chàm sữa, Bột tắm Nhân Hưng có tác dụng điều trị bệnh ngoài da nào nữa thưa Bác sĩ?    

- Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhất là trẻ từ 5 tuổi hoặc từ 7 tuổi trở xuống rất hay bị bệnh ngoài da như bệnh thủy đậu, viêm da tiếp xúc dị ứng, hay các bệnh da do côn trùng, do vi khuẩn. Riêng Bột tắm Nhân Hưng có thể dùng cho rất nhiều bệnh ngoài da da liễu nói chung và chàm nhũ nhi nói riêng.

Câu 12: Thưa bác sĩ, tại sao vào mùa hè trẻ em hay mắc bệnh rôm sảy?

- Căn nguyên của bệnh rôm sảy thường là do: một là ứ động mồ hôi, hai là ống tuyến mồ hôi nbít tắc vì ở trẻ hệ thống ống tuyến mồ hôi chưa phát triển hoàn chỉnh nên chỉ cần môi trường bụi bẩn tác động lên lỗ chân lông của da, làm bít tắc lỗ chân lông của da. Cái thứ hai là vi khuẩn bám dính ở trên da làm cho tắc ống tuyến mồ hôi, khi ống tuyến mồ hôi bị tắc tạo nên bệnh cảnh gọi là rôm đấy.

Câu 13: Những việc cha mẹ nên và không nên làm khi trẻ bị rôm sảy? 

- Không lên làm cái thứ nhất là: Không tắm các lá tắm và các bài thuốc dân gian không rõ nguồn gốc xuất xứ bởi vì biết đâu có chất bảo quản, thuốc trừ sâu, phân bón hóa học sẽ gây kích ứng da, làm cho bệnh nặng hơn. Cái thứ hai là, bố mẹ không nên bôi các loại thuốc linh tinh giả dụ cứ nghe ai người ta nói là mình mua về bôi là không được, nó phải có chỉ định của bác sĩ nhất là bác sĩ da liễu.

Nếu bôi linh tinh sẽ làm bít tắc lỗ chân lông, làm các tuyến mồ hôi không tiết mồ hôi ra được khiến rôm sảy nặng lên. Thứ ba là, tránh không làm cho trẻ con cào gãi hoặc là chà sát vào vùng da mọc rôm sảy, làm cho các thương tổn dễ nhiễm khuẩn, làm cho bệnh càng nặng lên.

- Việc cha mẹ nên làm: Thứ nhất là, cha mẹ phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho con nhất là trẻ con hay chơi nghịch, bụi bẩn, mồ hôi ra nhiều nên cần tắm ít nhất một đến 2 lần một ngày, mặc quần áo vải cotton thấm hút mồ hôi.

Cái thứ ba là bố mẹ nên tắm cho trẻ bằng sản phẩm từ thiên nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, làm sạch da để đẩy lùi bệnh về da.

Cảm ơn Bác sĩ rất nhiều!

Bộ đôi chàm sữa Nhân Hưng

Bộ đôi chàm sữa Nhân Hưng

Tham khảo:

>>> Bột tắm Nhân Hưng rất tốt cho trẻ bị chàm sữa nhờ khả năng kháng khuẩn, chống viêm...

>>> Berberin trong Bột tắm Nhân Hưng  có tác dụng trị bệnh ngoài da rất tốt

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21