Bác sĩ Nhi TW cảnh báo thời điểm bùng phát chàm sữa ở trẻ

Tròn hai thập kỷ làm việc trong lĩnh vực nhi khoa, 10 năm nghiên cứu chuyên sâu về bệnh hen và dị ứng, TS.BS Lê Thị Thu Hương – Bệnh viện Nhi TW quá quen với cảnh phòng bệnh lúc nào cũng đông nghẹt trẻ bị chàm sữa đến thăm khám mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Không chỉ Bác sĩ Hương, nhiều cha mẹ cũng hoang mang mỗi đợt thu sang, đông đến, xuân về.

Bằng tâm huyết của người làm nghề, TS.BS Nhi khoa Lê Thị Thu Hương đã có những chi sẻ thú vị về chàm sữa thời tiết và cách “khắc chế” bệnh lý cứng đầu này.

Câu 1: Xin chào Bác sĩ! Cảm ơn Bác sĩ đã nhận lời tham gia cuộc trò chuyện với chúng tôi ngày hôm nay.

- Xin chào các bạn! Tôi là Lê Thị Thu Hương- TS.BS Nhi khoa tôi có 20 năm làm việc trong lĩnh vực nhi khoa đặc biệt có 10 năm làm việc chuyên sâu về bệnh hen và dị ứng.

TS.BS Nhi khoa Lê Thị Thu Hương

TS.BS Nhi khoa Lê Thị Thu Hương

Câu 2: Theo Bác sĩ, bệnh chàm sữa là gì?

- Bệnh chàm sữa hay là bệnh lác sữa là bệnh viêm da khá phổ biến ở trẻ từ 0-2 tuổi. Bệnh thường hay xảy ra trên cơ địa dị ứng và kèm theo yếu tố kích thích dị ứng tác động lên. Biểu hiện khởi đầu của trẻ hay gặp đó là biểu hiện ở da, ở vùng hai má, ở vùng da đầu, nếu trẻ lớn hơn nữa thì vùng da tiếp xúc tì đè vùng da mặt ngoài cánh tay và ở cẳng chân nữa.

- Bệnh chàm sữa rất hay bị tái đi tái lại nhiều lần, hiện nay cách điều trị chủ yếu là điều trị về triệu chứng chứ điều trị về căn nguyên rất là khó.

Câu 3: Chàm sữa có những biểu hiện đặc trưng như thế nào thưa Bác sĩ?

- Bệnh chàm sữa biểu hiện đầu tiên là đỏ da sau đó là các sẩn ngứa và các cái mụn nước, tiếp theo là lành và bong tróc da. Tuy nhiên bệnh này làm cho trẻ ngứa ngáy khó chịu làm cho trẻ quấy khóc, khó ngủ và kém ăn đồng thời do trẻ ngứa ngáy như vậy lên trẻ hay gãi hay tì sát vùng da má vào gối hoặc cọ các vùng da ở vùng tay, vùng chân lên giường ,lên chiếu để giảm ngứa.

Chính động tác đó làm cho các tổn thương bong tróc, rỉ nước và là cơ hội thuận lợi để vi khuẩn dễ xâm nhập gây ra nhiễm trùng, gây viêm da mủ thậm chí có thể gây nhiễm trùng huyết nguy hiểm hơn nữa là có thể gây tử vong.

Câu 4: Ngoài những hệ lụy nghiêm trọng đến sức khỏe, việc gãi ngứa nhiều khi trẻ bị chàm sữa ảnh hưởng gì đến thẩm mỹ?

- Đúng là một vấn đề rất đáng quan tâm là chàm sữa ở em bé hay xảy ra, hay biểu hiện ở vùng má thì sẽ liên quan đến vấn đề thẩm mỹ, nhất là khi nó tổn thương sâu. Khi tổn thương sâu mà chúng ta không điều trị và xử lý sớm thì nó để lại sẹo sau này ảnh hướng đếm thẩm mỹ của em bé.

Giao mùa – thời điểm lý tưởng để chàm sữa ở trẻ phát triển

Giao mùa – thời điểm lý tưởng để chàm sữa ở trẻ phát triển

Câu 5: Tại sao gọi là chàm sữa thời tiết?

- Người ta gọi là chàm sữa thời tiết bởi vì bệnh chàm là bệnh liên quan đến cơ địa dị ứng và các yếu tố kích thích và trong đó thời tiết là một trong những yếu tố kích thích dị ứng phát triển cho nên có câu chàm thời tiết là như thế.

Đặc biệt là khi thời tiết ở giai đoạn chuyển mùa chuyển từ thu sang đông hoặc chuyển từ đông sang xuân, giai đoạn thời tiết giao mùa như thế thì nó làm cho yếu tố dị ứng của em bé bị vượng lên, đó là lý do tại sao khi thời tiết thay đổi thì các con hay bị.

Ở nước ta, thời tiết khi hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết khí hậu thay đổi rất là nhiều đặc biệt là ở ngoài Bắc thì sự thay đổi khí hậu nó khốc liệt hơn các vùng miền khác bởi thế cho nên trẻ thường những hôm thời tiết thay đổi rất là hay bị, rất dễ bị tái đi tái lại (chàm sữa).

 Câu 6: Có phải ở miền Bắc tỷ lệ chàm sữa ở trẻ thường cao hơn miền Nam?

- Đúng là ở miền Bắc tỷ lệ chàm sữa ở trẻ sẽ cao hơn ở miền Nam bởi vì do sự khác biệt về khí hậu.

Câu 7: Chàm sữa có thể tái phát khi thay đổi thời tiết nhưng chúng ta không thể cách li trẻ khỏi thời tiết này. Vậy Bác sĩ có cách nào làm hạn chế tỉ lệ tái phát chàm sữa ở trẻ khi chuyển mùa?

- Đúng là thời tiết chúng ta rất là khó để mà tránh cũng như là kiểm soát được. Tuy nhiên chàm sữa nó phụ thuộc ngoài vấn đề thời tiết là yếu tố thuận lợi cho yếu tố dị ứng phát triển thì các yếu tố kích thích như ô nhiễm, bụi bẩn rồi các yếu tố vật lông vật nuôi ở trong nhà… tất các các yếu tố đó chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được. Bởi vậy cho nên khi giao mùa bố mẹ nên:

+ Thứ nhất: Là chúng ta bổ sung cho em bé chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng để làm sao em bé tăng được sức đề kháng và như thế sẽ làm chàm sữa đỡ đi.

+ Thứ hai: Giữ cho da của em bé luôn luôn được sạch và thoáng.

+ Thứ ba: Chúng ta sẽ dưỡng ẩm cho em bé bằng những sản phẩm từ tự nhiên để đảm bảo cho trẻ được an toàn, làm cho da trẻ luôn luôn được ẩm.

Bên cạnh dùng dưỡng ẩm thì các bố mẹ nên sử dụng các loại bột tắm có chiết xuất từ hoạt chất Berberine giúp cho em bé được sạch chống được vi khuẩn, chống được nấm, đảm bảo da em bé được sạch và hạn chế việc tái phát chàm của em bé.

Hoạt chất Berberine – thành phần chính của Bột tắm Nhân Hưng

Hoạt chất Berberine – thành phần chính của Bột tắm Nhân Hưng

Câu 8: Bác sĩ vừa nhắc đến hoạt chất Berberine trong điều trị chàm sữa. Bác sĩ có thể cung cấp thêm thông tin về sự ưu việt của hoạt chất này?

- Thực ra Berberine là một cái tên khá thân thuộc đối với người dân Việt Nam được sử dụng rất là lâu đặc biệt là trong vấn đề đường ruột. Ngày nay ngoài các vấn đề về bệnh lý đường ruột ra Berberine còn được sử dụng trong các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, về mắt, về đái đường, về cả mỡ máu cholesterol và gần đây nữa đã được ứng dụng trong các sản phẩm làm đẹp da và chăm sóc da và đặc biệt dùng cho các bệnh về da liễu như là viêm da cơ địa, vẩy nến…

- Sở dĩ tại sao Berberine được chọn mặt gửi vàng ở trong các bệnh lý về da là do Berberine có tác dụng chống khuẩn, kháng khuẩ,n kháng nấm giúp bảo vệ da. Berberine còn được chiết xuất từ thiên nhiên từ các cây Vàng đắng, Hoàng liên bởi vậy cho nên khá là an toàn.

Câu 9: Tại Việt Nam, sản phẩm nào đi đầu trong điều trị chàm sữa ở trẻ có chứa hoạt chất Berberine?

- Ở Việt Nam, Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm đầu tiên ứng dụng hoạt chất Berberine trong điều trị bệnh viêm da cơ địa chàm sữa cho trẻ. Ngoài thành phần Berberine có tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm thì trong bột tắm còn có các thành phần như Chlorophyll, tinh dầu Mùi, Natri bicarbonate… giúp cho bột tắm đạt được hiệu quả rất cao trong điều trị viêm da cơ địa hay chàm sữa cho em bé.

Câu 10: Bác sĩ có thể nói rõ hơn về cơ chế trị chàm sữa của các thành phần có trong Bột tắm Nhân Hưng?

- Như tôi đã chia sẻ thành phần Berberine có tác dụng kháng viêm, kháng nấm và chống khuẩn thì thành phần Chlorophyll, tinh dầu Mùi và Natri bicarbonate giúp cho em bé làm giảm các cái triệu chứng của viêm như là giảm nóng, giảm đỏ và đặc biệt là giảm ngứa làm cho em bé sẽ dễ chịu hơn đồng thời làm cân bằng độ pH của da làm cho da em bé luôn luôn được mềm mại.

Hoạt chất Berberine – thành phần chính của Bột tắm Nhân Hưng

Hoạt chất Berberine giúp kháng khuẩn, chống viêm rất tốt

Câu 11: Vậy liệu trình điều trị chàm sữa của Bột tắm Nhân Hưng như thế nào?

- Khi sử dụng Bột tắm Nhân Hưng chúng ta nên pha với nước ấm, thông thường một lộ trình điều trị điều trị khoảng 15 đến 20 ngày sử dụng Bột tắm Nhân Hưng sẽ làm dịu da của em bé, làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy và khó chịu cho con.

Câu 12: Theo Bác sĩ, Bột tắm trẻ em Nhân Hưng có an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không?

- Bột tắm Nhân Hưng rất là an toàn bởi Bột tắm Nhân Hưng được làm hoàn toàn 100% từ tự nhiên không có chất bảo quản, không có chất tẩy rửa, không có chất tạo bọt, tạo mùi và cũng không có coticoid điều đó làm cho sản phẩm an toàn có thể sử dụng cho bé sơ sinh nữa.

Câu 13: Trong phòng ngừa và điều trị chàm sữa ở trẻ, tại sao chúng ta cần cách li trẻ với các tác nhân dị ứng?

- Bệnh chàm sữa này hay gọi là bệnh viêm da cơ địa nó liên quan đến cơ địa dị ứng và tác nhân kích thích và tác nhân dị ứng và điều quan trọng nhất là chúng ta phải tránh được yếu tố kích thích dị ứng mà các yếu tố kích thích thường hay gặp lại làm cho tình trạng viêm da cơ địa chàm sữa của con nặng lên.

Đó là các yếu tố về ô nhiêm môi trường không khí rồi các thú nuôi đặc biệt là con gấu bông ấy ở đấy có chứa rất nhiều yếu tố kích thích, dị ứng. Ngoài ra còn có thành phần dị ứng thức ăn nữa chúng ta cùng tìm hiểu và cố gắng để cách ly và tránh.

Câu 14: Việc cách li trẻ với tác nhân dị ứng sẽ khiến trẻ ít có nguy cơ bị chàm sữa hơn đúng không Bác sĩ?

- Vâng đúng là khi chúng ta cách ly được yếu tố kích thích đó nó làm giảm tần suất mắc bệnh của em bé, giảm tuần suất bị viêm da cơ địa tái lại của em bé. Cộng với chúng ta sẽ cải thiện cái phần gọi là độ ẩm trong không khí nữa thì cũng có tác dụng giúp cho em bé có một làn da lúc nào cũng ẩm như thế sẽ làm cho cái bệnh chàm ngứa nó giảm đi khá là nhiều.

Để giảm nguy cơ tái phát chàm sữa mẹ nên dùng Bột tắm Nhân Hưng cho bé hàng ngày

Để giảm nguy cơ tái phát chàm sữa mẹ nên dùng Bột tắm Nhân Hưng cho bé hàng ngày

 Câu 15: Còn với Bột tắm Nhân Hưng, việc duy trì sử dụng có giúp làm giảm nguy cơ tái phát chàm sữa ở trẻ?

- Bột tắm Nhân Hưng tôi nghĩ giảm khả năng tỷ lệ tái phát khá cao vì trong thành phần của Bột tắm Nhân Hưng có tác dụng làm dịu da, làm mềm da, làm ẩm da, nó còn có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm đó là yếu tố làm cho bệnh chàm nó nặng lên, vượng lên.

Thì khi mà sử dụng Bột tắm Nhân Hưng tỷ lệ tái phát giảm đi rất là nhiều. Nếu trong trường hợp có tái phát thì mức độ nó không bị nặng

Câu 16: Một câu hỏi cuối cùng dành cho Bác sĩ đó là: Bác sĩ đánh giá thế nào về việc dùng kem có chứa corticoid trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Trong viêm da cơ địa thì nó là bệnh viêm cho nên trong giai đoạn cấp thì chỉ sử dụng thuốc bôi trong thời gian ngắn thôi, quan trọng nhất phải sử dụng sản phẩm làm sạch da, làm ẩm da, dưỡng da và không sử dụng corticoid. Corticoid chỉ khi nào có chỉ định của bác sĩ mới được dùng thôi.

Nếu mà chúng ta sử dụng sản phẩm corticoid hàng ngày cho em bé thì rất nguy hiểm, tác dụng phụ của corticoid rất là nhiều, đầu tiên sẽ gây teo da đấy là cái đầu tiên ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ sau đó nó còn ảnh hưởng đến xương, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ cùng rất là nhiều những tác dụng phụ khác nữa.

 Cảm ơn Bác sĩ với những chia sẻ hữu ích vừa rồi!

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21