Bác sĩ da liễu cảnh báo thời điểm gia tăng bệnh chàm sữa ở trẻ

Ngứa là dấu hiệu điển hình khi trẻ bị chàm sữa, việc để trẻ ngứa ngáy kéo dài không chỉ làm tình trạng chàm sữa tồi tệ hơn mà còn khiến trẻ bị nhiễm khuẩn, vô cùng nguy hiểm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc và điều trị bệnh chàm sữa ở trẻ Ths.BSCKII Đàm Thị Thúy Hồng - Bệnh viện Da liễu Hà Nội sẽ tiết lộ cách giúp giảm ngứa an toàn, nhanh chóng ở trẻ bị chàm sữa.

Câu 1: Xin chào Ths.BSCKII Đàm Thị Thúy Hồng! Cảm ơn Bác sĩ đã nhận lời tham gia cuộc PV với chúng tôi ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên dành cho Bác sĩ đó là: Theo Bác sĩ, bệnh chàm sữa là gì?

- Chàm sữa là tên gọi dân gian, trong y văn chúng mình gọi là viêm da cơ địa ở thời kỳ ấu thơ. Với tình trạng viêm da cơ địa có thể nói là một bệnh da mãn tính và hay tái phát thường xuất hiện ở trẻ từ 2 tháng tuổi cho đến 2 năm, biểu hiện lâm sàng rất đa dạng với những vị trí thường gặp ở hai má trán cằm và đôi khi ở các nếp gấp và biểu hiện lâm sàng ở đây là gì? Là đỏ da, là ngứa có thể xuất hiện mụn nước và khô da.

Ths.BSCKII Đàm Thị Thúy Hồng - Bệnh viện Da liễu Hà Nội

Ths.BSCKII Đàm Thị Thúy Hồng - Bệnh viện Da liễu Hà Nội

- Căn nguyên của viêm da cơ địa thời kỳ ấu thơ có rất nhiều nguyên nhân. Có thể có yếu tố di truyền, hoặc gia đình có cơ địa dị ứng hoặc bản thân có cơ địa dị ứng cũng như gặp các yếu tố dị nguyên, yếu tố thời tiết khí hậu để cho các yếu tố khởi động bệnh xuất hiện.

Câu 2: Tại sao ngứa là dấu hiệu điển hình của chàm sữa?

- Bạn vừa nói đến vấn đề ngứa trong viêm da cơ địa, có thể nói ngứa là một triệu chứng điển hình và thường gặp trong viêm da cơ địa mà trong trường hợp chúng ta không kiểm soát được ngứa thì có thể làm cho tình trạng viêm da nặng lên và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển thể chất của trẻ.

Câu 3: Trẻ có thể đối mặt với những biến chứng nào nếu không được giảm ngứa và điều trị chàm sữa đúng cách, thưa Bác sĩ?

- Trong điều trị viêm da cơ địa ở thời kỳ ấu thơ việc kiểm soát ngứa rất là quan trọng. Nếu chúng ta không kiểm soát được ngứa sẽ gây ra tình trạng vòng xoắn bệnh lý: ngứa trẻ gãi và kích thích vào tế bào và sau đó nó lại gây ngứa, lại thành cái vòng xoắn rất khó để điều trị được bệnh.

- Trường hợp trẻ ngứa nhiều mà không được điều trị có thể dẫn đến bội nhiễm tại vùng da, quan trọng hơn cả là khi trẻ ngứa như thế làm cho trẻ rất khó chịu. Nếu là người lớn chúng ta biết gãi, chúng ta biết nói nhưng trẻ thì hoàn toàn không biết nói và chỉ có thể quấy khóc, biếng ăn và rối loạn giấc ngủ. Việc ngứa ảnh hưởng đến thể chất và tinh thần của trẻ rất nhiều nên cần phải được điều trị.

Chàm sữa khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu

Chàm sữa khiến trẻ ngứa ngáy, khó chịu

Câu 4: Vậy làm thế nào để giảm ngứa cho trẻ bị chàm sữa hiệu quả?

- Trong điều trị chàm sữa cho trẻ chúng ta cần tuân thủ các bước không phải một vấn đề mà nhiều vấn đề ở đây tức là gì?

- Vấn đề chăm sóc da cho bé hàng ngày rất quan trọng, ở đây chúng ta có thể sử dụng tắm nước ấm cho trẻ và dùng khăn mềm để thấm khô, sau khi tắm xong chúng ta có thể sử dụng kem dưỡng ẩm để làm mềm da cho trẻ để làm hàng rào bảo vệ da cho trẻ, tránh bị khô da, gây ngứa.

Tùy vào tình trạng của viêm da cơ địa  từng giai đoạn chúng ta có thể điều trị kết hợp thêm các khám viêm tại chỗ hay là các kháng histamin toàn thân để làm sao giảm được các triệu chứng ngứa của trẻ một cách nhanh nhất và an toàn nhất.

Câu 5: Bác sĩ có thể kể tên các loại kem dưỡng ẩm an toàn cho trẻ bị chàm sữa?

- Trên thị trường có rất nhiều loại kem dưỡng ẩm, để các mẹ lựa chọn đơn giản nhất ở các nhà thuốc mình thấy hay có Cetaphil, kem dưỡng ẩm của nhóm Eucerin hoặc là kem dưỡng ẩm của nhóm Avene và nhiều loại khác dành cho các trẻ bị viêm da cơ địa.

Tùy từng loại, tùy từng mức độ viêm da cơ địa, tùy từng loại da để Bác sĩ hướng sản phẩm nào phù hợp nhất đối với con, vì vậy việc lựa vẫn nên để cho Bác sĩ da liễu khuyên hơn là các mẹ tự ra hiệu thuốc để chọn kem dưỡng ẩm cho con mình.

Nên lựa chọn kem dưỡng ẩm an toàn cho trẻ bị chàm sữa

Nên lựa chọn kem dưỡng ẩm an toàn cho trẻ bị chàm sữa

Câu 6: Ngoài dưỡng ẩm thì trong điều trị chàm sữa ở trẻ cần tuân thủ các nguyên tắc điều trị nào khác?

- Việc chăm sóc da cho trẻ rất quan trọng để làm sao bệnh ổn định trong thời gian dài. Việc sử dụng các sản phẩm ở đây nên sử dụng các sản phẩm có chiết xuất thiên nhiên để đảm bảo được mức độ an toàn mà cũng như đảm bảo các yếu tố kháng viêm, kháng khuẩn, làm sạch da và làm mềm da cho bé ví dụ như là Bột tắm Nhân Hưng.

Câu 7: Bác sĩ có vừa nói đến Bột tắm Nhân Hưng. Bác sĩ vui lòng phân tích rõ hơn về tác dụng của Bột tắm Nhân Hưng trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Theo như mình được biết thì Bột tắm Nhân Hưng có thành phần chính là Berberine được chiết xuất từ tinh chất của Hoàng Liên. Với thành phần này nó giải quyết được yếu tố là kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu mềm da và làm sạch da cho bé.

Ngoài ra còn có một số thành phần phụ trợ nữa như Chlorophyll, tinh dầu Mùi, Natri bicarbonate. Các thành phần này bổ trợ thêm cho tác dụng của Berberine để làm cho hiệu quả điều trị viêm da cơ địa tốt hơn rất nhiều.

Hoạt chất Berberine – “linh hồn” của Bột tắm Nhân Hưng

Hoạt chất Berberine – “linh hồn” của Bột tắm Nhân Hưng

Câu 8: Bột tắm Nhân Hưng có phải là sản phẩm tiên phong tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất Berberine trong trị chàm sữa ở trẻ?

- Như mình được biết thì đúng là Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm đầu tiên có hoạt chất Berberine dùng để tắm cho trẻ viêm da cơ địa. Berberine trong Bột tắm Nhân Hưng được coi là kháng sinh có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, làm dịu da, làm sạch da và với một chiết xuất hoàn toàn từ tự nhiên như thế chắc chắn sẽ mang lại sự an toàn.

- Chúng ta biết rằng viêm da cơ địa hay tái đi tái lại nên việc chọn một sản phẩm an toàn và sử dụng lâu dài rất quan trọng. Vì chúng ta không chỉ điều trị ở giai đoạn tấn công mà chúng ta cần điều trị ở giai đoạn duy trì, và giai đoạn duy trì có được sản phẩm như Bột tắm Nhân Hưng thì có thể làm cho bệnh ổn định trong thời gian dài mà trẻ ít phải gặp bác sĩ hơn rất nhiều.

Câu 9: Sử dụng Bột tắm Nhân Hưng bao lâu sẽ trị được chàm sữa, thưa Bác sĩ?

- Thông thường sau khi sử dụng Bột tắm Nhân Hưng sau 3 tuần các triệu chứng viêm da cơ địa ở trẻ ấu thơ cải thiện khá rõ rệt về tính viêm, giảm ngứa cũng như dấu hiệu ban đỏ giảm đi khá rõ rệt.

Bột tắm Nhân Hưng – giải pháp loại bỏ chàm sữa hiệu quả

Bột tắm Nhân Hưng – giải pháp loại bỏ chàm sữa hiệu quả

Câu 10: Nhiều người cho rằng, Bột tắm Nhân Hưng là giải pháp thay thế các bài thuốc dân gian trong điều trị chàm sữa ở trẻ hiệu quả. Bác sĩ nghĩ sao về nhận định này?

- Mình hoàn toàn đồng ý! Mình đã từng khám rất nhiều trẻ nhỏ khi mà các mẹ đến thì mình hỏi mẹ đã chăm sóc con ở nhà như thế nào và việc lựa chọn sản phẩm tắm nào cho con mình. Có bà mẹ nói dùng lá trầu không, có bà mẹ dùng lá chè xanh, có bà mẹ dùng khổ qua hay là mướp đắng rồi có bà mẹ dùng tinh dầu dừa.

- Cách làm này đúng nhưng chưa đủ vì chúng ta biết rằng mỗi một loại chỉ có một tác dụng thôi, ví dụ lá trầu không hay lá chè xanh có tác dụng làm săn se vùng da bị viêm hoặc tinh dầu dừa có tác dụng làm mềm da, và hơn cả là nếu sử dụng như thế mình thấy nó rất kỳ công, mất thời gian để nấu một nồi nước để tắm cho trẻ nhưng khi mà các bà mẹ sử dụng Bột tắm Nhân Hưng thì việc sử dụng đơn giản hơn rất nhiều.

- Đầu tiên có thể nói là pha một gói Bột tắm Nhân Hưng là đã có thể tắm được cho con rồi. Và thứ 2 là gì? Nó đạt được nhiều yếu tố hơn không chỉ là làm mềm da mà còn có tính kháng khuẩn, dịu da và làm sạch da nữa. Không những tiện lợi mà với những tác dụng kể trên mình nghĩ lựa chọn Bột tắm Nhân Hưng thay cho các bài thuốc dân gian là rất nên.

Cảm ơn Bác sĩ với những thông tin rất hữu ích vừa rồi!

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21