Thuốc kháng histamin là gì và những lưu ý khi sử dụng

Mặc dù được sử dụng rộng rãi trong điều trị các bệnh lý dị ứng nhưng thuốc kháng sinh histamin là gì? Công dụng ra sao? Cần lưu ý gì khi sử dụng? vẫn là những câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc.

Histamin là gì?

Theo Wikipedia, histamin là một amin sinh học có liên quan trong hệ miễn dịch cục bộ cũng như việc duy trì chức năng sinh lý của ruột và hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh.

Ở góc nhìn khác, histamin được định nghĩa là một trong những chất trung gian giữ vai trò quan trọng trong sốc phản vệ và phản ứng dị ứng. Histamin được tìm thấy ở khắp các mô trong cơ thể nhưng phân bố phần lớn ở các hạt trong tế bào bạch cầu mast hoặc trong các hạt bài tiết của tế bào ưa kiềm như: phổi, ruột, da…

 Thuốc kháng histamin tồn tại dưới 2 dạng H1 và H2

Thuốc kháng histamin tồn tại dưới 2 dạng H1 và H2

Trong các tế bào, histamin kết hợp với heparin bằng lực hút tĩnh điện, tạo thành phức hợp histamin – heparin không có hoạt tính. Chỉ khi bị tác động bởi các yếu tố gây hại từ môi trường xung quanh như:

- Thời tiết

- Hóa chất

- Bụi bẩn trong không khí

Tế bào chứa phức hợp này sẽ bị kích thích và giải phóng ra histamin dạng tự do. Khi lượng histamin này vượt ngưỡng cho phép của cơ thể sẽ gây ra phản ứng dị ứng. Có 2 loại thụ thể của histamin là H1 và H2.

Nếu histamin gắn với thụ thể H1 sẽ gây nên phản ứng dị ứng tại các vị trí: hệ tim mạch, hệ hô hấp, hệ thần kinh. Nếu gắn với thụ thể H2 đặc biệt là ở tế bào thành dạ dày gây tăng tiết dịch acid dịch vị dẫn tới loét dạ dày, tá tràng.

>>> Tham khảo: Thuốc chống dị ứng cho trẻ em phổ biến nhất

Thuốc kháng histamin được dùng trong những trường hợp nào?

Như đã nói, có 2 loại thụ thể của histamin là H1 và H2, tương ứng với 2 loại thụ thể này là thuốc kháng histamin H1thuốc kháng histamin H2.

 Thuốc kháng histamin H1 chuyên điều trị các bệnh lý dị ứng ngoài da

Thuốc kháng histamin H1 chuyên điều trị các bệnh lý dị ứng ngoài da

Trong đó thuốc kháng histamin H2 có khả năng làm giảm tiết dịch vị nên được sử dụng rộng rãi trong điều trị loét dạ dày – tá tràng. Còn thuốc kháng histamin H1 chuyên điều trị các bệnh lý dị ứng ngoài da như: dị ứng nổi mề đay do thời tiết, môi trường sống, nguồn thực phẩm, viêm da cơ địa…

Xem thêm: Các nhóm thuốc chữa mẩn ngứa cho trẻ được tin dùng nhất

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng histamin trong điều trị dị ứng

Việc lạm dụng thuốc kháng histamin trong điều trị dị ứng đã ở mức báo động gây nên nhiều hệ lụy cho người bệnh. Những lưu ý dưới đây sẽ phần nào hạn chế được những tác dụng phụ không mong muốn trong quá trình sử dụng.

+ Thuốc kháng histamin chỉ có khả năng điều trị triệu chứng dị ứng, không điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh nên bệnh sẽ không thể khỏi hoàn toàn. Trong quá trình điều trị cần sử dụng kiên trì thành nhiều đợt mới có thể hạn chế số lần tái phát.

 Khi sử dụng thuốc kháng histamin người bệnh cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ

Khi sử dụng thuốc kháng histamin người bệnh cần thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ

+ Trong trường hợp người bệnh bị dị ứng nặng, có dấu hiệu sốc phản vệ do histamin giải phóng ồ ạt nếu chỉ sử dụng thuốc kháng histamin H1 sẽ không đủ để đem lại hiệu quả mà cần phối hợp với nhiều phương pháp khác. Do đó khi xuất hiện dấu hiệu nặng người bệnh cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

+ Phụ nữ có thai không nên sử dụng thuốc kháng histamin.

+ Việc sử dụng thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

+ Thuốc kháng histamin có thể gây nên một số tác dụng phụ như: khô miệng, buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn và nôn, mắt mờ, lẫn lộn… Người bệnh nên có sự chuẩn bị tâm lý trước, ngoài ra nên đến bệnh viện ngay khi xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Xem thêm: Thuốc cortibion có tác dụng gì

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status