Hoàng Liên: Thảo dược có hàm lượng BERBERINE cao nhất

Hoàng Liên: Coptis-Rhizoma Coptidis là tên gọi thân rễ phơi khô của nhiều loài Hoàng liên chân gà thuộc họ Mao lương Ranunculaceae. Đây chính là một trong những thảo dược có chứa hàm lượng Berberine cao nhất.

1. Đặc điểm của cây Hoàng Liên, khu vực phân bố

- Hoàng liên là một loại cây cỏ nhỏ, sống lâu năm, cao 20- 35cm. Lá mọc so le từ thân rễ, có cuống dài. Phiến là gồm 3-5 lá chét. Mỗi lá chét lại chia thành nhiều thùy, mép có răng cưa to. Đầu mùa xuân sinh trục mang hoa dài chừng 10cm. Đầu trục có hoa trắng, nhiều noãn rời nhau.

- Thường mọc ở các vùng núi cao ở Lào Cai, Hoàng Liên Sơn hoặc Tây Bắc. Thu hoạch Hoàng liên vào mùa thu đông, nếu để sang xuân thì chất lượng sẽ kém.

Hoàng Liên: Thảo dược có hàm lượng BERBERINE cao nhất

2. Tính, vị, quy, kinh của Hoàng Liên

- Theo đông y Hoàng Liên có vị đắng, tính hàn, quy 5 kinh: tâm, can, đởm, vị và đại trường. Giúp tả hóa, táo thấp, giải độc, chữa sốt, tả lỵ, tâm phiền, nôn ra máu, tiêu khát, đau mắt đỏ, loét miệng…

3. Thành phần hóa học

- Nền y học Trung Quốc đã phát hiện ra 128 thành phần hóa học đã được phân lập và xác định từ Hoàng Liên có tác động kháng khuẩn, chống vi rút, kháng nấm, trị đái tháo đường, chống ung thư, chống ho gà, tránh hạ áp, liều nhỏ thì kích thích hệ thần kinh trung ương và tác dụng bảo vệ tim mạch. Trong đó, Berberine được xem là thành phần hoạt động quan trọng nhất của Hoàng liên (chiếm khoảng 7- 8%).

Hoàng Liên: Thảo dược có hàm lượng BERBERINE cao nhất

- Ngoài ra, Hoàng Liên còn có các thành phần khác như Palmatin, Coptisin, Worenin, Columbamin.

+ Coptisine (COP), một alcaloid isoquinoline, có tác dụng kháng sinh tại chỗ, giúp giảm các yếu tố tiền viêm và hoại tử.  

+ Palmatin là 1 trong 4 loại alcaloid protoberberine chính. Thông tin về palmatine được thu thập từ cơ sở dữ liệu internet PubMed, Elsevier, ResearchGate, Web of Science, Wiley Online Library và Europe PMC đã được tổng hợp cho đến tháng 3 năm 2019, Palmatine có phổ tác dụng dược lý rộng, bao gồm chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm, bảo vệ thần kinh, chống vi khuẩn, chống vi rút và điều hòa lipid máu. Tuy nhiên việc sử dụng đơn độc thành phần này sẽ không tốt bằng việc kết hợp với nhiều alcaloid protoberberine khác trong đó là Berberine, từ đó tăng tác dụng điều trị.

4. Tác dụng của Hoàng liên  

- Chống vi trùng: D.V. Lebedev đã chứng minh Hoàng liên có tác dụng với trùng Staphyloccus aureus với Streptocochemolytique, trực trùng ho gà, thương hàn, phó thương hàn, lỵ, lao…

- Áp dụng trên lâm sàng, tác dụng của Hoàng liên mạnh hơn kháng sinh Streptomycine, cloromyxetin nhưng nếu dùng lâu sẽ có hiện tượng quen thuốc, tuy vậy nếu kháng Hoàng liên thì không kháng 2 loại kháng sinh kia và ngược lại.

- Chống trùng gây bệnh ngoài da như Leishmania tropica và Leishmania espundia.

- Nghiên cứu của y học cổ đại Trung Quốc đã sử dụng thân rễ Hoàng liên và xử lý bằng hơn 20 cách khác nhau để phân lập ra hoạt chất để thử nghiệm lâm sàng trong điều trị một số bệnh trong đó có bệnh về da liễu như nổi mề đay, ngứa ngáy, mụn trứng cá, vẩy nến, viêm da, nấm da…. Và kết quả của nghiên cứu khẳng định tác dụng kháng viêm của Berberine trong Hoàng liên là có cơ sở bởi nó có khả năng làm co lại những tế bào hạt bị viêm trên da. (sách Sinh học Dược Phẩm và Cục Y học cổ truyền Trung Quốc tỉnh Tứ Xuyên).

Hoàng liên tác dụng tốt trên các bệnh lý về da

Hoàng liên tác dụng tốt trên các bệnh lý về da

Ngoài ra, Hoàng liên còn có một số tác dụng đã được công nhận từ rất lâu và áp dụng vào điều trị:

- Đối với tiêu hóa: Tăng tạm thời trương lực và co bóp ở ruột, có tác dụng giúp tiêu hóa, chữa viêm dạ dày và ruột, chữa lỵ.

- Đối với hô hấp: Liều nhỏ kích thích hô hấp, liều cao thì làm tê liệt trung tâm hô hấp.

- Đối với tim và tuần hoàn: Tác dụng giảm huyết áp và xỉu đối với hệ tim mạch.

5. Tinh chất Hoàng Liên trong Bột tắm Nhân Hưng có gì đặc biệt?

- Tinh chất Hoàng Liên được sử dụng trong sản phẩm Bột tắm Nhân Hưng là hợp chất đã được loại bỏ những tạp chất để đảm bảo an toàn, phù hợp với làn da nhạy cảm của bé, đặc biệt là làn da đang bị tổn thương.

- Tinh chất Hoàng Liên có tổ hợp hoạt chất kháng khuẩn, giảm viêm, trong đó có Berberine, Palmatin, Coptisin… là chủ yếu. Điều này đồng nghĩa với việc tinh chất Hoàng Liên kết hợp với Berberine có trong Bột tắm Nhân Hưng để hiệp đồng tác dụng đẩy nhanh thời gian chữa lành, hồi phục của nhiều bệnh ngoài da ở trẻ như chàm sữa, rôm sảy, mụn nhọt, mụn sữa, hăm da

Bột tắm Nhân Hưng – Chuyên gia chăm sóc da bé

Bột tắm Nhân Hưng – Chuyên gia chăm sóc da bé

Tại Việt Nam, Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm đầu tiên ứng dụng tinh chất Hoàng Liên và Berberine trong trị các bệnh ngoài da ở trẻ. Sản phẩm hiện được phân phối tại hàng nghìn nhà thuốc trên toàn quốc, được hàng nghìn mẹ bỉm đánh giá 5 sao và được hội đồng chuyên gia hàng đầu Việt Nam đánh giá cao, khuyên dùng.

Tham khảo:

>>> Berberin - "Khắc tinh" loại bỏ chàm sữa ở trẻ

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status