Hoàng Liên Ô Rô: Đặc điểm và những công dụng chưa biết

Hoàng Liên ô rô có tên khoa học là Mahonia bealii Carr, thuộc họ Hoàng liên gai Berberidaceae. Theo GS.TS Đỗ Tất Lợi, Hoàng liên ô rô thường được dùng để chữa lị, ăn uống không tiêu, vàng da, đau mắt hoặc các bệnh về da như mẩn ngứa, mụn nhọt.

1. Đặc điểm, phân bố

Hoàng Liên ô rô là loại cây nhỏ cao chừng 3-4m, cành không có gai. Lá kép dìa lẻ, dài 30cm có hai gai nhỏ ở phía cuống lá với khoảng 5-7 lá chét hình trứng.

Lá của Hoàng Liên ô rô thường dày và cứng, đầu nhọn sắc, cuống là tròn, dài 6-10cm, rộng 20-45mm, mỗi bên 3-8 răng sắc ngắn dài 3-6mm. Hoa có màu vàng nhạt, cụm hoa tận cùng mọc thành bông, phân cành ở phía dưới, nhiều hoa. Quả mọng màu canh cầu.

Hoàng Liên Ô Rô

Hoàng Liên Ô Rô

Ít ai biết rằng, Hoàng liên ô rô được phát hiện đầu tiên ở vùng núi huyệt Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Ngày nay, thảo dược này được tìm thấy nhiều ở các tỉnh Hà Giang, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình. Sở dĩ có tên là Hoàng liên ô rô là vì lá giống cây ô rô, tác dụng của nó cũng giống cây Hoàng liên.

2. Thành phần hóa học

- Thân cây Hoàng liên ô rô chứa từ 0.35- 2,5% Berberine.

- Ngoài ra trong một loài Hoàng liên ô rô có chứa khoảng 0.3% alcaloid, trong đó có Berberine, Panmatin, jatrorrhizin, magnoflorin, Oxyacanthin và Becbamin.

3. Tác dụng dược lí

Theo y học cổ truyền, Hoàng liên ô rô có vị đắng, tính mát, thường dùng để chữa lị, ăn uống không tiêu, vàng da, đau mắt. Hoàng liên ô rô cũng xuất hiện trong nhiều bài thuốc giúp hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư phổi, ung thư gan và ung thư mũi họng.

Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam”, GS.TS Đỗ Tất Lợi còn chỉ ra, Hoàng liên ô rô có tác dụng tốt trong trị mẩn ngứa, mụn nhọt, viêm da dị ứng. Đây cũng là lí do nhiều người kết hợp Hoàng liên ô rô với lá khổ sâm để nấu nước uống giúp mát da, phòng ngừa và điều trị mụn nhọt, mẩn ngứa.

Hoàng Liên ô rô có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Hoàng Liên ô rô có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe

Y học thế giới cũng chỉ ra nhiều ưu điểm vượt trội của Hoàng liên ô rô Hoàng liên ô rô. Có thể kể đến các công trình nghiên cứu tiêu biểu như:

- Nghiên cứu của Weicheng Hu và cộng sự cho thấy dịch chiết từ lá cây M.bealei tùy theo nồng độ sẽ có tác dụng loại bỏ 50 – 70% các gốc oxy hóa, Berberin trong dịch chiết có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư ruột kết.

- Nghiên cứu của Zeng X và cộng sự cho thấy trong điều kiện thí nghiệm, các alkaloid được chiết từ rễ cây Hoàng liên ô rô có tác dụng ức chế rõ ràng sự nhân lên của virus cúm A ở nồng độ 0,25 mg/ml.

- Nghiên cứu của Ma WK và các cộng sự cho thấy palmatin, một thành phần của dịch chiết từ cây Hoàng liên ô rô có hiệu quả trên lâm sàng trong điều trị viêm ruột và ung thư đại trực tràng.

Berberine – linh hồn của Bột tắm Nhân Hưng

Berberine – linh hồn của Bột tắm Nhân Hưng

4. Vai trò của Hoàng liên ô rô trong Bột tắm Nhân Hưng?

Có thể nói Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng tinh chất Hoàng Liên và hoạt chất Berberine giúp mang lại tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, sạch da vượt trội để loại bỏ các bệnh lý chàm sữa, rôm sảy, mụn nhọt, mẩn ngứa, hăm da… hữu hiệu.

Tuy có tỉ lệ hàm lượng hoạt chất kháng viêm, kháng khuẩn ít hơn so với Hoàng liên nhưng Hoàng liên ô rô vẫn là nguồn dược liệu quý, được chiết xuất để sử dụng trong Bột tắm Nhân Hưng nhằm mang lại một giải pháp chuyên biệt đẩy lùi các bệnh ngoài da ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hàng đầu hiện nay.

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21