Nhận biết hiện tượng mọc răng ở trẻ sơ sinh

Giai đoạn mọc răng là lúc mà cơ thể bé đang có sự thay đổi và khá nhạy cảm, bé có thể lười ăn và quấy khóc hơn bình thường. Chính vì thế các mẹ cần phải chủ động nắm rõ được các hiện tượng mọc răng ở trẻ sơ sinh, thông qua đó chủ động phát hiện sớm và có những biện pháp can thiệp kịp thời giúp con giảm đau, tránh bị tụt cân và phát triển tốt.

Thời điểm mọc răng ở trẻ sơ sinh

Các chuyên gia cho rằng thông thường trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu mọc răng từ tháng thứ 5 trở đi. Tức là tầm 5 tháng tới 7 tháng hoặc muộn nhất là dưới 1 năm là con yêu sẽ mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Trình tự mọc răng bắt đầu từ răng cửa (cửa dưới rồi đến cửa trên), đến răng hàm, răng nanh rồi lại mọc nốt răng hàm trong cho hoàn thiện. 

Chỉ đến tầm 3 tuổi là bé đã mọc hoàn thiện hết được 20 chiếc răng sữa gồm 10 răng trên và 10 răng dưới. Nếu như trên 1 tuổi mà bé vẫn chưa mọc chiếc răng nào hoặc chỉ mọc 2 răng cửa thì chứng tỏ bé nhà bạn đang bị chậm mọc răng. Nguyên nhân chậm mọc răng có thể do thiếu canxi, thiếu vitamin D, do còi xương, thiếu chất hoặc suy tuyến giáp…

Hiện tượng mọc răng ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ tháng thứ 5-7.

Hiện tượng mọc răng ở trẻ sơ sinh bắt đầu từ tháng thứ 5-7.

Tuy nhiên, thời gian mọc răng ở từng bé cũng có sự khác nhau, điều đó còn phải tuỳ thuộc vào thể chất sức khoẻ của con. Ví dụ có những bé mọc răng sớm, chỉ 1 tháng mà đã nhú răng rồi, bé mọc răng trong vòng 1 năm đổ lại là bình thường, không nên quá lo lắng.

Hiện tượng mọc răng ở trẻ sơ sinh có biểu hiện:

Trong quá trình mọc răng, trẻ sẽ thường có những biểu hiện như sau:

- Bé chảy nhiều nước dãi: đây là dấu hiệu nhận biết trẻ sắp và đang mọc răng rõ rệt nhất. Khi răng nhú lên thì lợi nứt ra, kích thích dây thần kinh số 5 là tuyến nước bọt tiết nhiều nước dãi nhằm mục đích làm dịu vết viêm. Đó cũng là lý do bé ra nhiều dãi hơn bình thường, có khi chảy ướt hết cằm và cả cổ áo.

- Cằm và xung quanh miệng nổi ban: do bé chảy nhiều dãi liên tục nên cằm và miệng bị ướt, lâu dần khiến bé bị nổi ban ở vùng da khô do tiếp xúc nhiều với dãi gây kích ứng.

- Trẻ bị sốt khi mọc răng: sở dĩ trẻ hay bị sốt trong giai đoạn mọc răng là bởi để răng nhú lên thì lợi sẽ phải nứt ra, gây sưng đau, tấy đỏ và viêm lợi nên dẫn tới sốt nhẹ. Thêm vào đó, lúc này hệ miễn dịch của trẻ cũng bị thay đổi, tạo điều kiện cho các tác nhân bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào cơ thể của trẻ và gây sốt. Tuỳ từng trường hợp có thể là sốt nhẹ hay sốt cao nhưng đa phần chỉ sốt nhẹ

- Bé bị rối loạn tiêu hoá: trong thời kỳ mọc răng ở trẻ sơ sinh dễ dẫn đến thay đổi hệ miễn dịch và đó cũng là lý do khiến hệ tiêu hoá của con bị rối loạn. Bé sẽ bị tiêu chảy (đi tướt), có khi đi 4-5 lần/ngày nhưng phân lỏng, không dịch nhày, có mùi chua…

- Trẻ biếng ăn, bỏ bú: khi lợi bị viêm sưng, răng mọc gây đau nhức lợi kèm theo sốt khiến cơ thể bé mệt mỏi, vì thế mà con sẽ chán ăn, bỏ ăn, bỏ bú, ăn ít hơn bình thường. Lúc này không nên cố ép con ăn bởi có thể dẫn tới nôn trớ, bé mệt hơn.

Trẻ mọc răng thường hay đưa tay lên miệng nhai, chảy nhiều nước dãi.

Trẻ mọc răng thường hay đưa tay lên miệng nhai, chảy nhiều nước dãi.

- Bé hay đưa tay lên miệng nhai: chắc chắn với bất cứ ông bố bà mẹ nào có con nhỏ cũng sẽ thấy có giai đoạn mà con liên tục đưa tay lên miệng rồi nhai. Đó là bởi lúc mọc răng thì vùng lợi sẽ ngứa ngáy, do đó bé sẽ muốn nhai thứ gì đó cho dễ chịu. 

- Trẻ thích nhai cắn các đồ vật: ngoài đưa tay lên mồm thì con cũng rất thích cắn và nhai các thứ xung quanh. Bởi áp lực do mầm răng đâm xuyên qua nướu sẽ khiến bé không thoải mái nên có xu hướng gặm bất cứ thứ gì chúng có trong tay. Thậm chí ngay cả khi bé đang bú mẹ cũng cắn cả vú mẹ.

- Trẻ bị ho sặc: đây cũng là 1 trong các hiện tượng mọc răng ở trẻ sơ sinh dễ nhận thấy nhất. Do bé tiết nhiều dãi và nước bọt trong miệng nên dễ gây ho sặc.

- Ngoài ra do đau nhức nên bé cũng thường xuyên quấy khóc, bé ngủ không ngon giấc, dễ bị kích động, người mệt mỏi, quan sát thấy lợi bị sưng đỏ và cứng hơn bình thường.

Bài viết liên quan:

>> Xử lý hiện tượng sốt mọc răng ở trẻ em

>> Nguyên nhân bé mọc răng biếng ăn

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status