Bệnh viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không?

Viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không? Là thắc mắc chung và mối quan tâm hàng đầu của các mẹ khi có con bị bệnh viêm phổi. Trong bài viết dưới đây, các chuyên gia sẽ đưa ra những phân tích cụ thể để các mẹ nắm rõ hơn, qua đó có trách nhiệm hơn trong công tác phòng tránh và đối phó với bệnh, giúp bé tránh được những nguy hại không đáng có.

Các chuyên gia cho rằng, viêm phổi là bệnh xảy ra do vi khuẩn và virus , chính vì thế càng những người có sức đề kháng kém lại càng dễ bị. Trong đó trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh lại là đối tượng có hệ miễn dịch kém nên dễ mắc bệnh nhất, đặc biệt là các bé sinh non.

Vi khuẩn và virus khi đã tấn công vào phổi sẽ gây ra ổ nhiễm trùng, đồng thời làm xuất hiện các triệu chứng như: sốt cao, ho khan và ho có đờm, người mệt mỏi, thở khó và thở nhanh, ăn uống kém, bỏ bú, ngủ không ngon giấc, thường xuyên quấy khóc, có khi còn bị nôn trớ nhiều.

 Trẻ bị viêm phổi không được xử lý sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng.
 Trẻ bị viêm phổi không được xử lý sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng.

Với câu hỏi viêm phổi ở trẻ sơ sinh có nguy hiểm không? bác sỹ có thể khẳng định bệnh cực kỳ nguy hiểm, nó sẽ gây ra hàng loạt biến chứng nếu không chữa trị kịp thời.

1, Gây ra bệnh viêm màng não

Một trong những biến chứng nguy hiểm và dễ xảy ra nhất do bệnh viêm phổi ở trẻ gây ra đó là gây viêm màng não. Biến chứng này thường xảy ra khi bệnh viêm phổi bước sang giai đoạn nặng, lúc này các loại virus và vi khuẩn tấn công mạnh, sâu vào phổi, chúng lây lan rồi gây ra viêm màng não.

Nếu càng để lâu, viêm màng não sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm khó có thể thể phục hồi như gây rối loạn thần kinh, làm tổn tương não vĩnh viễn, gây điếc và mù vĩnh viễn, làm giảm khả năng vận động của trẻ…

2, Viêm phổi có thể gây nhiễm trùng máu

Các mẹ nên biết rằng vi khuẩn cùng với virus từ trong phổi nếu lâu ngày thì chúng có thể lây lan và xâm nhập vào hệ tuần hoàn. Vì thế chỉ trong một thời gian ngắn là có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí là gây biến chứng sốc nhiễm trùng. Trong trường hợp này, khi máu có dấu hiệu nhiễm trùng mà không xử lý sớm có thể dẫn đến tử vong.

3, Dẫn đến tràn dịch màng tim và làm trụy tim

Khi bệnh ở giai đoạn nặng, nghiêm trọng, nhiễm trùng sâu và có biểu hiện kháng thuốc (tức là lúc thuốc cũng không có tác dụng) sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tuần hoàn trong cơ thể. Từ đó dẫn đến hàng loạt các biến chứng vô cùng nguy hiểm như gây tràn dịch màng tim, gây trụy tim, dẫn tới bóng tim… nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

4, Viêm phổi để lâu gây tràn mủ màng phổi

Mặc dù biến chứng này rất ít khi xảy ra nhưng hoàn toàn có thể bắt gặp ở con bạn nếu như không được chữa trị viêm phổi kịp thời và đúng cách. Phổi bị viêm và nhiễm trùng lâu ngày sẽ tạo nhiều dịch đờm, mủ, gây quá tải và dẫn tới tràn mủ màng phổi.

Mà việc  điều trị bệnh lý này lại vô cùng khó khăn, khiến bé hô hấp rất khó, thậm chí còn làm xuất hiện tình trạng kháng thuốc rất nguy hiểm.

 Trẻ bị viêm phổi kéo dài có thể gây tử vong.
 Trẻ bị viêm phổi kéo dài có thể gây tử vong.

5, Viêm phổi mãn tính dễ dẫn tới kháng kháng sinh

Nếu như không may mắc phải biến chứng kháng thuốc kháng sinh sẽ gây ra rất nhiều khó khăn khi điều trị bệnh ở trẻ. Lúc này yêu cầu bác sỹ phải giỏi và có chuyên môn tốt, cần phối hợp giữa nhiều loại thuốc kháng sinh khác nhau để điều trị, thậm chí chi phí tốn kém mà khả năng khỏi bệnh lại không cao. Hơn nữa về lâu dài sau này còn có thể làm suy giảm khả năng miễn dịch cũng như khả năng phòng bệnh của cơ thể.

6, Viêm phổi lâu ngày sẽ gây còi xương

Với những trường hợp dù có khỏi sau khi điều trị các biến chứng thì bé cũng sẽ chậm phát triển hơn những bạn cùng trang lứa, bé bị còi xương. Nhiều trường hợp nghiêm trọng còn gây viêm xương chũm, viêm màng não hoặc là áp-xe não.

Như vậy với câu hỏi viêm phổi ở trẻ em có nguy hiểm không thì các mẹ có thể tự mình trả lời được thông qua những phân tích trên. Hy vọng qua đó các mẹ sẽ có thêm kiến thức để giúp con đối phó với bệnh tốt hơn.

Đọc thêm:

>>> Nguyên nhân bé bị viêm phổi tái đi tái lại

>>> Bé bị viêm phổi bao lâu thì khỏi?

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status