Nguyên nhân bé bị viêm phổi viêm phế quản tái đi tái lại

Viêm phế quản và viêm phổi là 2 bệnh lý rất hay gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt các bệnh lý này thường xuyên tái phát nhiều lần khiến cha mẹ lo lắng, bất an. Hơn nữa bé bị viêm phế quản tái đi tái lại hoặc viêm phổi kéo dài sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, điển hình như gây suy hô hấp, viêm màng não, nhiễm trùng huyết và đe doạ đến tính mạng.

Các chuyên gia cho rằng viêm phổi và viêm phế quản là tình trạng phổi và phế quản của trẻ bị nhiễm trùng, bị viêm nhiễm. Thường là do bé bị viêm phế quản kéo dài lâu sẽ chuyển sang viêm phổi, hơn nữa do trẻ nhỏ là đối tượng có sức đề kháng kém nên càng dễ bị bệnh.

Bé bị viêm phế quản và viêm phổi tái đi tái lại nguyên nhân do đâu:

1, Do virus và vi khuẩn

Như đã chia sẻ ở trên trẻ nhỏ có sức đề kháng còn yếu, hệ miễn dịch kém nên vi khuẩn và virus dễ dàng xâm nhập, tấn công gây bệnh hơn nhiều, nhất là ở trẻ suy dinh dưỡng.

Có nhiều trường hợp trẻ còn bị nhiễm vi khuẩn trước hoặc sau khi sinh ra, chúng luôn tồn tại trên cơ thể của bé và chờ cơ hội để bùng phát gây bệnh ví dụ như gram âm hay vi khuẩn coli…

 Trẻ bị viêm phế quản và viêm phổi tái phát thường do vi khuẩn, virut.
 Trẻ bị viêm phế quản và viêm phổi tái phát thường do vi khuẩn, virut.

Không chỉ vậy do đường hô hấp của trẻ còn non yếu và chưa thực sự hoàn thiện nên dễ dàng bị nhiễm khuẩn. Các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn hay virus xâm nhập phát triển và gây bệnh.

Tham khảo: Bé bị viêm tiểu phế quản bao lâu?

2, Do mẹ tự ý cho bé dùng thuốc

Điều trị viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ không hề đơn giản chút nào, nhất là khi bé không chịu hợp tác để chữa trị. Nhiều mẹ khi thấy con mắc bệnh đã vội vã tự ý đi mua thuốc kháng sinh về cho con uống, chính việc tuỳ tiện sử dụng thuốc đã gây ra hiện tượng nhờn thuốc, khiến bệnh tái phát liên tục, không thể trị được dứt điểm.

Cũng có trường hợp mẹ dùng thuốc sai cách khiến mầm bệnh không được loại bỏ hoàn toàn, sau 1 thời gian vi khuẩn sẽ có điều kiện thuận lợi trở lại gây bệnh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm phổi và viêm phế quản ở trẻ không giống nhau, vì thế việc sử dụng thuốc gì, dùng như thế nào, liều lượng ra sao… sẽ phải do bác sỹ chỉ định sau khi khám. Nếu dùng tuỳ tiện sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch của bé và bệnh dễ tái phát.

3, Do mẹ tự ý ngưng sử dụng thuốc

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn cho trẻ cần đủ thời gian và liều lượng, không phải thích dùng là dùng còn không thích thì thôi. Nhiều trường hợp khi đang cho bé dùng thuốc thấy triệu chứng của con thuyên giảm nên nghĩ rằng bệnh đã khỏi, bỏ dở giữa chừng và không cho con dùng thuốc nữa.

Chính điều này đã tạo cơ hội cho bệnh tái diễn về sau. Bởi lúc này virus và vi khuẩn mới chỉ bị ức chế, nó đang suy yếu chứ chưa bị tiêu diệt hoàn toàn, mầm mống bệnh vẫn còn nên tái phát chỉ là điều sớm hay muộn mà thôi.

 Tự ý dùng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ khiến trẻ tái phát viêm phế quản và viêm phổi.
 Tự ý dùng thuốc kháng sinh bừa bãi sẽ khiến trẻ tái phát viêm phế quản và viêm phổi.

Đọc thêm: Trẻ bị viêm phế quản và sốt nhiều ngày phải làm sao?

4, Do mẹ chăm sóc con không đúng cách

Chăm sóc khi con bị bệnh là điều cực kỳ quan trọng bởi bé còn quá nhỏ, hầu như việc ăn uống và sinh hoạt đều phụ thuộc vào cha mẹ.

Trong giai đoạn bé đang điều trị, nếu mẹ chăm sóc bé không được tốt, cho ăn nhiều đồ ăn gây hại cho bé, không vệ sinh sạch sẽ cho bé, không bổ sung dinh dưỡng cho con…Như vậy sức khoẻ con sẽ kém và khó phục hồi, tăng nguy cơ bị tái phát về sau này.

5, Do mẹ không áp dụng các biện pháp phòng ngừa 

Các mẹ nên biết rằng các tác nhân gây hại cho trẻ luôn rình rập ở xung quanh bé. Ngay cả khi bé đã khỏi hẳn bệnh nhưng nếu mẹ không chủ động giúp bé phòng tránh bệnh, vẫn tiếp xúc với mầm bệnh thì dĩ nhiễn bé của bạn sẽ lại tiếp tục mắc bệnh.

Do đó để hạn chế tình trạng trẻ tái phát sau điều trị viêm phổi và viêm phế quản thì các mẹ nhớ chăm sóc, bảo vệ và phòng tránh cho trẻ thật tốt.

Bài viết liên quan:

Bé bị viêm phổi phải làm sao cho nhanh khỏi?

Bé bị viêm phổi bao lâu thì khỏi?

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
banner
DMCA.com Protection Status