Trẻ bị viêm amidan kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?

Trẻ đang bị viêm amidan nghĩa là amidan đang bị tổn thương, do vậy để tránh bệnh nặng hơn mẹ cần chú ý cho con kiêng kỵ đúng cách. Nhất là trẻ mắc viêm amidan kiêng gì, không nên ăn gì, mẹ cần nắm trong lòng bàn tay. Các chuyên gia cho rằng,  việc mẹ cho bé kiêng kỵ trong ăn uống và sinh hoạt cũng là một trong những cách giúp bé sớm khỏi bệnh. Ngược lại nếu thực hiện sai, cố tình cho bé ăn các đồ cần tránh thì sẽ làm cho bệnh tình càng nghiêm trọng hơn.

Trẻ bị viêm amidan cần kiêng:

1, Kiêng gia vị và đồ ăn cay nóng

Nếu con có dấu hiệu viêm amidan, mẹ nhớ không được cho bé ăn các thực phẩm hay gia vị có tính cay nóng. Ví dụ như ớt, tỏi, hạt tiêu, mù tạt… chúng sẽ khiến cho tình trạng viêm nhiễm và đau đớn cổ họng thêm nghiêm trọng hơn, kích thích niêm mạc amidan và khiến cho bệnh tình khó điều trị hơn rất nhiều.

 Khi trẻ bị viêm amidan cần kiêng đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ.
 Khi trẻ bị viêm amidan cần kiêng đồ ăn cay, nóng, nhiều dầu mỡ.

2, Kiêng ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ

Mặc dù đây đều là các món ăn kích thích vị giác, giúp bé thấy ngon miệng hơn nhưng nó lại hoàn toàn không tốt khi bé đang mắc bệnh viêm amidan. Bởi khi amidan bị viêm thì việc ăn uống của bé bị hạn chế hơn rất nhiều, bởi thức ăn sẽ đi qua amidan nên không phải đồ ăn nào cũng ăn được. Trong khi đồ ăn chiên rán xào nấu lại có nhiều mỡ và giàu chất béo, gây nóng trong người và làm tăng thêm phản ứng viêm.

3, Kiêng đồ ngọt

Các mẹ nên biết trẻ nhỏ rất ưa đồ ngọt, chúng thích ăn tất cả các đồ ăn có vị ngọt, nhất là socola. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, thực phẩm ngọt sẽ sinh nhiệt và gây nóng trong người, từ đó càng tăng khả năng thúc đẩy bệnh nặng hơn. Thậm chí đồ ngọt còn khiến cho siêu vi phát triển nhanh và khiến bệnh lâu khỏi hơn. Do đó mẹ nhớ phải kiêng cho bé ăn đồ ngọt như socola, nho khô, đường… khi đang bệnh.

4, Kiêng đồ uống có gas và chất kích thích

Nếu mẹ chưa biết bé bị viêm amidan kiêng gì thì chất kích thích cùng với đồ uống có gas chính là đồ mà mẹ cần kiêng cho bé. Đồ uống có chứa gas cùng tất cả các chất như rượu, bia, cà phê, đồ uống có chứa cồn, đồ uống lạnh… sẽ càng kích ứng mạnh với các tổn thương ở amidan, dễ làm phát sinh thêm mủ ở amidan. Thay vào đó hãy tăng cường cho con uống nhiều nước lọc và nước ép hoa quả trái cây tươi ngon.

5, Kiêng đồ ăn dai và cứng

Như đã chia sẻ ở trên khi amidan bị viêm nhiễm đồng nghĩa với việc niêm mạc đang tổn thương, có khi còn bị loét. Nếu mẹ cho bé ăn các đồ dai, cứng, khô thì khi đi qua amidan, chúng sẽ cọ xát mạnh với niêm mạc amidan, gây đau đớn, khó chịu và thậm chí là chảy máu. Vì thế thay vì đồ ăn cứng và khô mẹ hãy ưu tiên cho bé ăn đồ ăn mềm và loãng, xay nhuyễn đều thức ăn trước khi cho bé ăn.

Trẻ bị viêm amidan ưu tiên ăn hoa quả tươi. 
Trẻ bị viêm amidan ưu tiên ăn hoa quả tươi.

6, Kiêng đồ ăn chua và mặn

Trẻ mắc bệnh viêm amidan kiêng gì? Đồ ăn và thực phẩm chua, mặn mẹ không nên cho con ăn trong giai đoạn này. Bởi chúng sẽ tác động tới vết thương, kích thích amidan, tạo cảm giác khó chịu và khiến bệnh lâu khỏi hơn. Thậm chí đồ mặn còn gây hút nước, trong khi bé đang sốt sẽ càng mất nước nhiều hơn,cơ thể trở nên mệt mỏi và đuối sức hơn.

Thay vào đó, mẹ hãy chế biến món ăn nhạt hơn một chút, ưu tiên đồ ăn tươi, chế biến chín kỹ trước khi cho bé ăn. Ưu tiên các phương pháp hầm, hấp hoặc luộc, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng  để giúp bé sớm khỏi bệnh.

Ngoài ra những trẻ bị viêm amidan cũng cần tránh tiếp xúc với khí lạnh, khói bụi và khói thuốc lá. Nếu hít phải những tác nhân này thì bệnh của bé càng nặng hơn và lâu khỏi.

Bài viết liên quan:

Trẻ bị viêm amidan uống thuốc gì cho khỏi?

Bệnh viêm amidan ở trẻ là gì?

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop