Bé bị bệnh viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng bệnh nặng, tức là amidan đã bị viêm mãn tính, xuất hiện mủ khiến bệnh nhân cực kỳ khó chịu. Vậy trẻ bị viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không? 

Nguyên nhân gây viêm amidan hốc mủ ở trẻ chủ yếu là do vi khuẩn H. influenzae, tụ cầu, các xoắn khuẩn Vincent và liên cầu khuẩn nhóm A (St. pyogenes). Việc mẹ không chú ý vệ sinh răng miệng hàng ngày cho trẻ cộng thêm việc hệ miễn dịch của bé còn non yếu nên dễ dàng tạo điều kiện cho các tác nhân này tấn công gây bệnh.

Triệu chứng nhận biết bệnh viêm amidan hốc mủ

- Trẻ bị đau rát ở cổ họng, nhất là khi ăn uống hoặc nuốt nước bọt sẽ càng đau.

- Trẻ sốt, tuỳ từng bé có bé sốt nhẹ, bé sốt cao nhưng cũng có bé không sốt.

- Bé thường xuyên bị ho khan, ho có đờm, ho nhiều về ban đêm và vào buổi sáng sớm.

 Viêm amidan hốc mủ là tình trạng bệnh mãn tính, xuất hiện mủ.
 Viêm amidan hốc mủ là tình trạng bệnh mãn tính, xuất hiện mủ.

- Giọng của trẻ bị khàn hơn, thở khò khè, hơi thở có mùi hôi.

- Bé hay bị nôn trớ, luôn có cảm giác buồn nôn, khi nôn ra cả dịch đờm.

- Khi khám, quan sát amidan sẽ thấy amidan sưng to và có hốc mủ, ở trong các hốc đó sẽ có chất màu trắng sữa hoặc hơi vàng.

Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không?

Các mẹ nên biết rằng amidan có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, nhất là ở trẻ nhỏ. Nó có khả năng sản sinh ra kháng thể để chống lại vi khuẩn cũng như các tác nhân gây bệnh từ môi trường bên ngoài tấn công vào. 

Một khi amidan bị viêm hoặc thậm chí là cắt bỏ sẽ làm suy giảm sức đề kháng của trẻ, không tốt cho bé. Chính vì thế chỉ nên cắt bỏ trong các trường hợp bắt buộc, không được tự ý quyết định đi cắt bỏ bởi sẽ dẫn đến hàng loạt các biến chứng nguy hiểm khác.

 Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không sẽ do bác sỹ chỉ định.
 Viêm amidan hốc mủ có nên cắt không sẽ do bác sỹ chỉ định.

Để biết chính xác viêm amidan hốc mủ có nên cắt không các mẹ phải cho con đến gặp bác sỹ. Tại đây bác sỹ sẽ tiến hành làm kiểm tra, chẩn đoán, xác định tình trạng mức độ bệnh rồi mới đưa ra được quyết định chính xác nhất, tránh các rủi ro không đáng có.

Nếu như bác sỹ xác định bệnh ở giai đoạn nhẹ, có thể điều trị khỏi bằng thuốc hoặc các phương pháp khác thì không cần phải cắt bỏ. Nếu như cố tình cắt có thể xảy ra biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gây tử vong. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị hôn mê trong quá trình cắt amidan hoặc nếu cắt không đúng kỹ thuật, cắt vào mạch máu sẽ rất nguy hiểm.

Viêm amidan hốc mủ chỉ nên cắt trong các trường hợp sau

- Bé bị viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần, kéo dài nhiều đợt và không dứt điểm. Đặc biệt trẻ đã điều trị bằng nội khoa nhưng không mang lại kết quả, các triệu chứng vẫn tiếp diễn thì nên thực hiện cắt amidan.

- Trẻ bị bệnh tái phát nhiều lần kèm theo bị tình trạng viêm hạch cổ thì cần cắt amidan.

- Trẻ mắc bệnh viêm amidan hốc mủ nhưng đã chuyển sang biến chứng áp xe quanh amidan và đã nhập viện để điều trị thì nên cắt bỏ.

- Khi bệnh viêm amidan đã chuyển sang giai đoạn nặng, bệnh còn làm tắc cả đường hô hấp, trẻ khó nuốt và khó thở, bị ngừng thở khi ngủ thì phải cắt.

- Trẻ nên cắt amidan thì bệnh đã gây biến chứng viêm xoang hay viêm tai giữa.

- Bé được chỉ định cắt amidan hốc mủ khi sưng hạch ở cổ và có dấu hiệu của ung thư.

Cắt amidan hốc mủ chỉ nên thực hiện khi điều trị nội khoa không khỏi.
 Cắt amidan hốc mủ chỉ nên thực hiện khi điều trị nội khoa không khỏi.

Nói tóm lại, viêm amidan mãn tính có nên cắt hay không phải do bác sỹ chỉ định. Trước khi phẫu thuật trẻ cần được làm xét nghiệm cần thiết, tránh các trường hợp bé bị bệnh máu khó đông sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thủ thuật, đảm bảo an toàn tối đa cho bé khi cắt amidan.

Bài viết liên quan:

>>> Cách chữa viêm amidan ở trẻ em tại nhà

>>> Chăm sóc trẻ bị viêm amida mãn tính

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop