Những điều nên biết về bệnh viêm amidan quá phát ở trẻ em

Viêm amidan có nhiều thể và dạng khác nhau, trong đó viêm amidan quá phát là một dạng phổ biến của viêm amidan mãn tính. Đặc biệt do sức đề kháng và hệ miễn dịch kém nên trẻ nhỏ là đối tượng rất dễ mắc phải bệnh lý này. Nếu cố tình kéo dài và không được xử lý kịp thời, bệnh sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe doạ tính mạng.

Viêm amidan quá phát là gì?

Theo các chuyên gia y tế, nói dễ hiểu nhất thì viêm amidan quá phát là một thể của bệnh viêm amdian mạn tính, tức là bệnh đang ở giai đoạn nặng. Đây là hiện tượng amidan bị viêm nhiễm thường xuyên, bị viêm đi viêm lại nhiều lần nên đã khiến cho amidan bị quá phát sưng to, rất hay gặp ở trẻ em hoặc người trẻ tuổi.

Trẻ bị viêm amidan quá phát là hệ quả do viêm cấp tính không được chữa sớm. 
Trẻ bị viêm amidan quá phát là hệ quả do viêm cấp tính không được chữa sớm.

Bệnh viêm amidan quá phát được chia làm 3 cấp độ cơ bản như sau:

+ Viêm amidan quá phát độ 1 có biểu hiện đặc trưng là amidan to và tròn, cuống gọn, chiều ngang của amidan nhỏ hoặc bằng 1/4 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước amidan.

Viêm amidan quá phát độ 2 cũng có biểu hiện như viêm độ 1 nhưng lúc này chiều ngang của amidan sẽ nhỏ hơn hoặc bằng chỉ bằng 1/3 khoảng cách chân 2 trụ trước.

+ Viêm amidan quá phát độ 3, lúc này chiều ngang amidan nhỏ bằng 1/2 khoảng cách giữa chân 2 trụ trước của amidan.

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan quá phát ở trẻ

- Do trẻ bị viêm amidan cấp tính kéo dài không được chữa trị sớm và đúng cách, sau đó bệnh có cơ hội phát triển thành mạn tính rồi liên tục tái diễn nhiều lần.

- Thủ phạm chính gây bệnh là do virus và vi khuẩn, ví dụ như virus cúm, ho gà, sởi, liên cầu beta tan huyết nhóm A, tụ cầu, haemophilus influenzae, xoắn khuẩn...

- Do sự thay đổi đội ngột của thời tiết, trẻ bị lạnh đột ngột khi mưa, cơ thể không kịp thích nghi sẽ dễ dàng gây ra viêm amidan bất cứ lúc nào.

 Trẻ bị viêm amidan quá phát thường hay sốt cao.
 Trẻ bị viêm amidan quá phát thường hay sốt cao.

- Do ô nhiễm môi trường sống như bụi bẩn, khí độc hại, vệ sinh kém, tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá… cũng khiến bé dễ bị viêm amidan quá phát.

- Trẻ có sức đề kháng yếu nên không chống chọi được với vi khuẩn và virus dẫn tới bệnh.

- Ngoài ra nếu bé đang mắc các bệnh như viêm V.A, sâu răng, viêm lợi, viêm xoang… mà không xử lý tốt thì vi khuẩn ẩn náu tại đây sẽ sẵn sàng gây bệnh bất cứ lúc nào.

Dấu hiệu nhận biết viêm amidan quá phát ở trẻ

- Bé thấy đau và rát ở cổ họng, cảm giác như có dị vật ở trong họng.

- Nuốt vướng ở họng, cơn đau họng có thể lan lên tai.

- Hơi thở có mùi hôi ngay cả khi bé vệ sinh răng miệng thường xuyên.

- Bé bị sốt nhẹ hay sốt cao, có khi sốt cao trên 39 độ C.

- Bé thường hay ho khan hoặc ho có đờm, thường hay nôn trớ sau khi ăn.

- Trẻ bị khàn tiếng, thở khò khè, ngủ ngáy, góc hàm hai bên sưng to.

- Quan sát sẽ thấy amidan sưng to như hạt hạnh nhân, sưng và tấy đỏ, ngứa ngáy.

Cách điều trị viêm amidan quá phát ở trẻ

- Cho con súc miệng và họng với nước muối: cách này tuy đơn giản mà rất hiệu quả, giúp diệt khuẩn trên bề mặt amidan, ngăn không cho vi khuẩn sinh sản. Từ đó bé sẽ thấy dịu hơn, dễ chịu và không thấy đau rát nữa.

- Dùng chanh và đường phèn: mẹ chỉ cần thái nhỏ vài lát chanh, cho thêm ít đường phèn vào rồi hãm nước sôi uống hàng ngày, 2 cốc/ngày sẽ sớm khỏi.

 Dùng mật ong, chanh, quất giúp trị viêm amidan quá phát rất hiệu quả.
 Dùng mật ong, chanh, quất giúp trị viêm amidan quá phát rất hiệu quả.

- Mật ong và quất: mẹ bổ đôi quất cho vào chén nhỏ, cho thêm mật ong vào hấp cách thủy rồi cho bé ăn, chỉ vài ngày là bé thấy dễ chịu.

- Mật ong và gừng: theo đó mẹ lấy củ gừng gọt vỏ rồi đập dập, cho vào chén và thêm mật ong ngâm khoảng 15 phút cho bé uống từ từ. Mẹ kiên trì cho bé áp dụng sẽ thấy viêm amidan biến mất.

- Hồng khô: hồng khô có tác dụng trị viêm amidan cấp và mãn tính rất hiệu quả. Vì thế nếu con có dấu hiệu bệnh, mẹ lấy 1 quả nhai kỹ, cho bé nhai ít 1 nhai lâu cho nước trong quả hồng tiết ra nhiều và thẩm vào họng nhiều hơn. 

Bài viết liên quan:

Trẻ bị viêm amidan kiêng gì để bệnh nhanh khỏi?

Bệnh viêm amidan ở trẻ là gì?

> Chăm sóc trẻ bị viêm amidan mãn tính

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop