Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ được?

Răng sữa là các răng mọc tạm thời (hay răng nguyên thuỷ), chúng chỉ tồn tại khoảng vài năm rồi sẽ rụng đi và được thay thế hoàn toàn bằng răng vĩnh viễn. Nhiều mẹ thắc mắc không biết răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Sau rụng răng sữa bao lâu thì sẽ mọc răng mới? 

Răng sữa là loại răng quan trọng gắn liền với quá trình phát triển của trẻ. Sau khi sinh ra được tầm 5 đến 6 tháng là các bé đã bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên, cho tới trước 3 tuổi là bé sẽ mọc hoàn thiện bộ răng sữa gồm 20 chiếc. 

Từ 5-6 tuổi là bé sẽ rụng răng sữa và thay bằng răng vĩnh viễn.

Từ 5-6 tuổi là bé sẽ rụng răng sữa và thay bằng răng vĩnh viễn.

Răng sữa không chỉ giúp bé ăn nhai, tiêu hoá tốt, giúp cơ hàm phát triển hơn mà còn giúp cho bé nhanh biết nói và phát âm chuẩn. Tuy nhiên răng sữa chỉ là răng tạm thời, cho đến khi bé được 6 tuổi trở lên là răng sữa sẽ bắt đầu tiêu và lung lay, để cho răng vĩnh viễn có thể mọc lên được. Thường khi hết 12 tuổi là bé sẽ mọc đủ 32 răng cố định.

Tìm hiểu: Răng sữa có tác dụng gì?

Răng sữa của trẻ bị lung lay bao lâu thì nhổ được?

Các mẹ nên biết cơ chế mọc răng và thay răng ở trẻ hầu như diễn ra theo sinh lý tự nhiên. Nói cách khác cứ đúng đến độ tuổi đó các bé sẽ mọc răng rồi thay răng và lại mọc răng.

Ví như răng sữa chỉ là răng tạm thời, do đó khi đến độ tuổi nhất định, mầm răng vĩnh viễn mọc lên, đẩy ngược lên sẽ khiến chân răng sữa tự tiêu, lung lay và rụng đi mà không cần phải can thiệp bằng bất cứ cách nào. Răng sữa này tự lung lay và cũng rất dễ rụng.

Chính vì thế khi răng sữa bắt đầu lung lay cũng đồng nghĩa là răng vĩnh viễn sắp mọc lên. Các mẹ không nên tự can thiệp vào việc nhổ răng, chỉ cần đợi con lung lay nhiều, chân răng gãy nhiều hơn rồi mới nhổ sẽ giúp con bớt đau và bớt chảy máu hơn.

Nhìn chung chỉ vài ngày sau khi lung lay là có thể nhổ được răng bởi đó là cơ chế thay răng tự nhiên nên khá nhanh. Tuy nhiên mẹ cũng không nên nhổ răng sữa cho bé quá sớm, nếu răng vừa lung lay mà mẹ nhổ răng ngay sẽ không chỉ gây đau, làm chảy máu nhiều mà còn làm mất định hướng của răng vĩnh viễn khiến cho răng bị mọc lệch.

Chỉ nhổ răng sữa khi đã lung lay nhiều. 
Chỉ nhổ răng sữa khi đã lung lay nhiều.

Hơn nữa nhổ bỏ răng sữa sớm còn khiến cho xương hàm không phát triển bình thường, làm hẹp cung hàm và khiến răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ, răng cố định dễ mọc chen chúc vào nhau hoặc là mọc lệch.

Nghiêm trọng hơn các trường hợp nhổ răng sữa sớm còn gây phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, làm mất thẩm mỹ và dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Các trường hợp răng sữa lung lay cần nhổ ngay như răng sữa lung lay lâu mà không rụng, đã có răng vĩnh viễn mọc lệch ở phía dưới nên bắt buộc phải can thiệp nhổ răng sữa sớm để giúp răng vĩnh viễn mọc lên. Bên cạnh đó nếu răng sữa của bé lung lay, sưng đau và viêm nhiễm thì cũng nên nhổ sớm, tránh gây nhiễm trùng nặng.

Răng sữa rụng bao lâu thì mọc?

Thời gian mọc răng vĩnh viễn sau khi rụng răng sữa còn tuỳ thuộc vào vị trí mọc răng cũng như từng loại răng. Nhìn chung khi răng sữa rụng tức là đã có mầm răng vĩnh viễn phía dưới nên chỉ khoảng vài tuần là răng vĩnh viễn đã có thể mọc chồi lên rõ ràng.

Răng sữa rụng thì chỉ vài tuần là sẽ mọc răng mới. 
Răng sữa rụng thì chỉ vài tuần là sẽ mọc răng mới.

Đọc thêm: Răng sữa có bao nhiêu cái?

Tuy nhiên với các loại răng như răng cối hay răng hàm thời gian có thể kéo dài hơn, có khi lên tới 1-2 tháng sau thì răng mới mọc được. Còn nếu như sau 4-5 tháng mà răng vĩnh viễn vẫn không thấy mọc thì đó là dấu hiệu bất thường, mẹ nên cho con đi khám, kiểm tra, tìm ra nguyên nhân để có cách khắc phục kịp thời.

Các mẹ nên chú ý vệ sinh răng miệng cho bé thật tốt, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho con (nhất là thực phẩm giàu canxi, vitamin và cả florua) để giúp răng của bé phát triển tốt, nhanh mọc răng và bảo vệ răng chắc khoẻ nhất. Tránh tình trạng để bé thiếu chất cũng sẽ dẫn đến chậm mọc răng hoặc răng yếu, dễ mủn.

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status