Bị thủy đậu có được ăn trứng không trong khi các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên kiêng những thực phẩm có chứa chất tanh? Những thông tin dưới đây sẽ giúp người bệnh có câu trả lời.
Trứng có lợi hay có hại cho người bị thủy đậu?
Kiêng kỵ đủ thứ là nguyên tắc trong điều trị bệnh thủy đậu, trong đó kiêng thực phẩm đóng vai trò quan trọng. Trong những món ăn hàng ngày, người bệnh không khỏi băn khoăn bị thủy đậu có được ăn trứng không khi các chuyên gia khuyến cáo họ nên kiêng những thực phẩm có chứa chất tanh như hải sản, tôm, cua, cá…?
Người mắc bệnh thủy đậu nên hạn chế ăn trứng
Trứng là thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe và sự phát triển của cơ thể khi chứa nhiều vitamin, trứng cũng là thực phẩm chứa nhiều histamine có khả năng gây dị ứng như các loại hải sản, đồ tanh. Liệu trứng có trong danh sách những thực phẩm cần kiêng khi bị thủy đậu?
Cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào chứng minh được trứng là thực phẩm không tốt cho người mắc bệnh thủy đậu, hay trứng có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Tuy nhiên, việc ăn đúng, ăn đủ trong quá trình mắc bệnh thủy đậu là điều người bệnh cần quan tâm.
Vậy, bị thủy đậu có được ăn trứng không? Đối với người mắc bệnh, nên hạn chế ăn trứng, nếu bình thường tiêu thụ 2 quả trứng/ngày thì trong giai đoạn bị thủy đậu, người bệnh chỉ nên ăn 2-3 quả/tuần, đặc biệt với những người mắc bệnh mỡ máu, cao huyết áp, tiểu đường… càng cần hạn chế tiêu thụ trứng.
Ngoài trứng, người mắc bệnh thủy đậu cần kiêng kỵ những gì?
Thủy đậu là bệnh do virus gây nên, đặc trưng của bệnh khiến người mắc phải thường bị sốt và nổi nhiều nốt mụn nước gây ngứa khắp cơ thể. Cũng chính vì thế mà khi mắc thủy đậu, người bệnh được khuyến cáo nên quan tâm đặc biệt tới chế độ ăn uống để không ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Ngoài hạn chế ăn trứng, người bệnh nên tuân thủ những lưu ý sau trong chế độ ăn uống:
Hải sản làm tăng nguy cơ bị dị ứng nên người mắc bệnh thủy đậu nên kiêng
+ Kiêng những thực phẩm gây viêm ngứa ở vùng da có mụn nước như: thịt gà, sữa, bánh ngọt, phomai… bởi chúng có thể gây cảm giác nhờn dính, không được sạch sẽ.
+ Đồ nếp như: bánh chưng, xôi, đậu xanh… là những thực phẩm nên kiêng tuyệt đối vì chúng khiến vùng da bị tổn thương sưng tấy và mưng mủ.
+ Đồ ăn chiên, xào, nhiều dầu mỡ là nguyên nhân gây đau rát vùng miệng, khó tiêu hóa, vì vậy người bệnh nên hạn chế tiêu thụ.
+ Nếu không muốn các nốt mụn nước khi vỡ ra sẽ để lại sẹo thâm, sẹo lồi gây mất thẩm mỹ, người bệnh không nên ăn rau muống và các loại rau có chứa mủ.
+ Thực phẩm giàu protein, đạm như: thịt bò, thịt chó… khiến cơ thể người bệnh bị nóng, khó tiêu hóa và có nguy cơ để lại sẹo.
+ Hải sản, thực phẩm có mùi tanh cũng là những món ăn nên hạn chế tiêu thụ để giảm nguy cơ bị dị ứng và để lại sẹo trên da.
Thực phẩm nhiều dầu mỡ gây đau rát, khó tiêu hóa cho người mắc bệnh thủy đậu
+ Thực phẩm cay, nóng như: ớt, hạt tiêu… có thể gây nóng, ngứa ngáy, tăng mức độ viêm nhiễm ở các nốt mụn, vì vậy người bị thủy đậu nên kiêng tuyệt đối. Ngoài ra đồ ăn mặn, nhiều muối cũng khiến cơ thể nhanh mất nước và để lại sẹo.
+ Hoa quả rất tốt, nhưng người mắc bệnh thủy đậu nên hạn chế dùng cam, chanh vì có tính axit mạnh, dễ gây ngứa tại các nốt mụn và cảm giác khó chịu cho người bệnh. Đồ uống có gas, cồn, chất kích thích cũng cần kiêng tuyệt đối.
Có thể thấy thực phẩm cần kiêng khi bị thủy đậu rất nhiều, vậy chẳng nhẽ người bệnh chỉ được uống nước trắng và “ăn chay”? Không hẳn vậy, người bệnh vẫn có thể ăn uống bình thường, nhưng nên nhớ đồ ăn cần được chế biến dưới dạng luộc hoặc hấp, ăn những món mềm, thanh mát sẽ tốt cho hệ tiêu hóa.
Bên cạnh đó chế độ ăn uống, người bệnh cần chú trọng chăm sóc cơ thể cẩn thận bằng cách: vệ sinh da thường xuyên bằng nước ấm và ở nơi kín gió. Tránh sử dụng các loại xà bông, sữa tắm có chứa hóa chất tẩy rửa vì sẽ khiến da bị kích ứng, nhiễm trùng. Thay vào đó, nên pha 2 gói Bột tắm Nhân Hưng với nước ấm và vệ sinh hàng ngày để tăng khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm ngứa, giảm mụn.
Đọc Thêm: