Bé bị táo bón nên uống sữa gì cho phù hợp?

Các mẹ nên biết rằng việc cho con dùng loại sữa công thức không phù hợp cũng là một trong các nguyên nhân hàng đầu khiến bé bị táo bón. Chính vì thế để phòng ngừa và điều trị táo bón cho trẻ thì mẹ cần chọn loại sữa thích hợp với con. Vậy thì bé hay bị táo bón nên uống sữa gì cho tốt?

Hầu hết trẻ em hiện nay ngoài bú sữa mẹ đều được uống thêm sữa công thức. Thậm chí có những bé phải ăn sữa ngoài ngay từ khi sinh ra. Trong khi hệ tiêu hoá của trẻ còn quá non yếu, bé chưa thể tiêu hoá được nhiều thành phần dinh dưỡng có trong sữa công thức, nhất là chất đạm biến tính trong sữa, vì thế rất dễ bị táo bón.

Nếu mẹ cho con dùng loại sữa không phù hợp trong thời gian dài sẽ càng làm gia tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa trẻ, gây ra táo bón kéo dài. Táo bón không chỉ khiến bé chịu đau đớn khi đại tiện mà còn khiến bé lười ăn, khó hấp thu, chậm lớn, chậm phát triển.

Táo bón khiến bé khó hấp thu chất dinh dưỡng và chậm phát triển.

Táo bón khiến bé khó hấp thu chất dinh dưỡng và chậm phát triển.

Bé bị táo bón nên uống sữa gì?

Đối với những bé hay bị táo bón hoặc chưa bị thì mẹ nên ưu tiên cho con uống sữa có tính mát. Loại sữa này có chứa các thành phần giống như sữa mẹ nên giúp bé dễ dàng hấp thu tiêu hoá tốt hơn. Trong sữa có tính mát không chứa đường mía, hương vị tự nhiên, ngọt dịu nhẹ, phù hợp với mọi bé mà không sợ dị ứng. Uống sữa này sẽ giúp trẻ cải thiện rõ rệt hiện tượng nóng trong, bổ sung chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn…

Một số dòng sữa có tính mát tiêu biểu mà mẹ nên cho con uống phải kể đến như:

- Sữa có chứa đường Lactose: đây là loại sữa rất thích hợp với trẻ, kể cả trẻ sơ sinh, bởi với loại sữa có chứa đường Lactose sẽ giúp bé tiêu hoá và hấp thu tốt. Tuy nhiên lưu ý khi mới đổi sữa thì mẹ nên cho con tập uống lượng sữa nhỏ xem con có phù hợp không và sẽ tăng dần khi trẻ không còn bị táo bón và có dấu hiệu thích nghi tốt.

- Nên cho bé uống sữa non: theo nghiên cứu một ly sữa non có chứa đến 1 tỷ lợi khuẩn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏa mạnh, ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại, giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Vì vậy đây được xem là loại sữa rất phù hợp với những bé bị táo bón thường xuyên. Các lợi khuẩn có trong sữa sẽ giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột, đồng thời giúp phòng ngừa táo bón và tiêu chảy rất tốt.

Sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn làm giảm táo bón cho bé.

Sữa chua có chứa rất nhiều lợi khuẩn làm giảm táo bón cho bé.

- Cho bé uống sữa chua: Sữa chua là thực phẩm có chứa rất nhiều lợi khuẩn Probiotic cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của bé và góp phần làm giảm táo bón hiệu quả. Lợi khuẩn sẽ giúp cân bằng môi trường đường ruột, thúc đẩy tiêu hoá tốt hơn, hạn chế bị táo bón. Tuy nhiên sữa chua có nhiều loại, mẹ nên chọn loại sữa chua phù hợp với độ tuổi của bé, ít béo, có nhiều lợi khuẩn để mang lại hiệu quả trị táo bón tốt nhất.

- Nếu mẹ đắn đo không biết trẻ bị táo bón nên uống sữa gì thì sữa có hệ chất xơ là GOS và FOS là loại sữa mà mẹ không nên bỏ qua. Đây là dòng sữa có tính mát chứa nhiều chất xơ dưới dạng Galacto – Oligosaccharides có tác dụng tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời cung cấp lợi khuẩn giúp nâng cao hệ miễn dịch và hấp thu canxi hiệu quả.

Nên sử dụng sữa không chứa dầu cọ hoặc dầu thực vật.

Nên sử dụng sữa không chứa dầu cọ hoặc dầu thực vật.

- Cho bé uống sữa không có chứa dầu cọ hoặc không có dầu thực vật: các loại sữa có chứa dầu cọ và dầu thực vật có chứa lượng chất béo khá lớn gây ra dư thừa chất béo làm ảnh hưởng tới hệ tiêu hoá non nớt của trẻ. Đặc biệt dầu cọ gây giảm hóa khoáng xương cao hơn so với những sữa khác. Sự giảm hóa khoáng xương trong giai đoạn phát triển là một trong những nguy cơ gây loãng xương ở độ tuổi trưởng thành, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng các bé sử dụng sữa có thành phần dầu có có mật độ khoáng trong xương thấp hơn các bé sử dụng sữa công thức không có dầu cọ.

Hy vọng với những gợi ý trên thì các mẹ có thể biết được bé bị táo bón uống sữa gì cho tốt? Ngoài việc chọn đúng sữa, mẹ cũng nên lưu ý đến chế độ ăn sữa hằng ngày của trẻ, không nên cho bé uống quá nhiều sữa công thức, cần phân chia đều đặn hàm lượng sữa mỗi ngày để tránh làm ảnh hưởng tới tiêu hoá, giúp hấp thu tốt hơn.

Bài viết liên quan:

Cách chữa táo bón ở trẻ em bằng phương pháp dân gian

Điểm danh các nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop