Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị mắc đẹn tang

Trẻ bị mắc đẹn tang thường có biểu hiện quấy khóc liên tục cả ngày lẫn đêm, khóc nhiều kèm bỏ ăn khiến cha mẹ lo lắng, mất ăn mất ngủ.

Trẻ bị mắc đẹn tang cần nhìn nhận đúng đắn

Có thể nhắc đến đẹn tang nhiều người sẽ hiểu theo một ý nghĩa tâm linh nào đó. Có người cho rằng nếu cha mẹ cho trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh mà đi đám tang về sẽ bị đẹn tang. Hoặc là trẻ mới sinh xong, nếu người nào đó mà vừa đi đám ma về mà vào thăm ngay sẽ khiến cho đứa bé bị đẹn tang, từ đó khóc không ngừng nghỉ cả đêm ngày.

Nói cách khác, người ta cho rằng vía của đám tang, vía người chết sẽ ám vào đứa trẻ rồi khiến bé bị như vậy. Thậm chí để chữa đẹn tang cho con thì nhiều người còn bày ra cách đến xin khăn tang của người đã đến thăm con mình, đem khăn đó đốt lấy tro cho con uống hoặc đốt vía cho bé thì mới khỏi được.

Đẹn tạng thực chất là do bé đang bị nấm lưỡi, nấm miệng.

Đẹn tạng thực chất là do bé đang bị nấm lưỡi, nấm miệng.

Nhưng trên thực tế quan niệm trẻ sơ sinh bị mắc đẹn tang như vậy là hoàn toàn sai lệch. Các chuyên gia cho rằng trẻ bị đẹn nguyên nhân là do nấm chứ không phải tâm linh, thủ phạm chính là nấm Candida, chúng luôn hiện diện và sẵn sang tấn công gây bệnh, đối tượng hay gặp thường là các trẻ sơ sinh, nhất là các bé sinh non.

Khi bị đẹn do nấm thì trong khoang miệng bé thường mọc các đốm trắng rồi các mảng trắng. Mảng trắng này mọc nhiều ở bề mặt lưỡi, sau đó lan ra cả ở nướu, 2 bên má, môi, dưới lưỡi và cổ họng của bé kèm theo đó là các vết nứt đỏ. Vì thế bé sẽ thấy đau rát, cực kỳ khó chịu, thường xuyên quấy khóc cả ban đêm lẫn ban ngày.

Chính vì thế để con hết khóc thì mấu chốt quan trọng là các mẹ phải điều trị sạch nấm cho con. Nếu các mẹ có cái nhìn sai lầm, chỉ đốt vía mà không chữa nấm thì bé không khỏi và không bao giờ ngừng khóc được. Thậm chí nếu cho con uống các nước theo kinh nghiệm dân gian truyền miệng có thể càng khiến bệnh của con nghiêm trọng hơn.

Đọc thêm: Trẻ sơ sinh bị đẹn là sao?

Cách xử lý hiệu quả khi trẻ bị mắc đẹn tang

Để chữa đẹn tang cho con mẹ có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian sau đây:

- Dùng rau ngót: mẹ lấy khoảng 1 nắm lá rau ngót sạch đem rửa sạch với nước, tránh với nước sôi để nguội. Sau đó cho vào cối giã nát, chắt lấy nước, dùng khăn sạch hoặc rơ lưỡi đeo vào tay, thấm vào nước rau ngót rồi tưa lưỡi đẹn cho bé. Mẹ tưa đều cả khoang miệng, lật cả các mảng đốm màu trắng đó để tiêu diệt nấm tốt hơn.

- Dừng nước trà xanh: tinh chất trong trà xanh có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn cực tốt, vì thế sẽ giúp diệt nấm và giảm nhanh triệu chứng bệnh. Theo đó các mẹ lấy ít lá trà xanh rửa sạch, cho vào nồi cùng ít muối hạt đun sôi, chờ cho nguội thì dùng nước đó để lau lưỡi cho con là sẽ sớm khỏi.

- Rơ lưỡi cho con bằng cỏ nhọ nồi: cỏ này còn gọi là cỏ mực giúp chữa nấm cực kỳ tốt. Chúng thường mọc hoang ở ven đường hay bãi đất trống, mẹ lấy 1 ít về đem ngâm nước rửa sạch cho hết bụi bẩn. Sau đó đem giã nát và chắt lấy nước, dùng để rơ lưỡi cho con.

Vệ sinh lưỡi nướu sạch sẽ cho con bằng nước muối.

Vệ sinh lưỡi nướu sạch sẽ cho con bằng nước muối.

- Sử dụng nước muối loãng lau lưỡi cho bé: loại nước muối sinh lý Natriclorua 0,9% có bán ở hiệu thuốc có tác dụng diệt khuẩn tốt, làm dịu vết nứt và giúp con dễ chịu hơn. Mẹ quấn miếng gạc vào đầu ngón tay, nhúng vào nước muối rồi cứ thế rơ hết khoang miệng, loại bỏ hết các đốm nấm trắng để con mau khỏi.

Ngoài ra khi trẻ sơ sinh bị mắc đẹn tang mẹ có thể dùng thuốc muối dạ dày có bán ở hiệu thuốc, hoà ra, dùng để chấm vào các vết đẹn cho con. 

Trường hợp bé quá nặng tốt nhất mẹ hãy cho con đến gặp bác sỹ để kiểm tra, từ đó mới có phác đồ điều trị hiệu quả nhất, giúp con sớm khỏi bệnh, tránh biến chứng xảy ra.

Bài viết liên quan:

Cách trị lông đẹn ở trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn

>>> Nguyên nhân và cách xử lý bé bị đẹn lưỡi, nướu, miệng

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
2.75 - 2 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status