Bị thủy đậu rồi có bị lại không và cách phòng bệnh hiệu quả

Nhiều người sau khi đã trải qua nỗi kinh hoàng mà bệnh thủy đậu đem tới luôn mang trong mình thắc mắc: bị thủy đậu rồi có bị lại không? Để phòng bệnh hiệu quả nên áp dụng các biện pháp nào?

Người bị thủy đậu rồi có bị lại nữa không?

Tin vui cho những người đã từng mắc bệnh thủy đậu, đó là xác suất mắc bệnh chỉ duy nhất một lần trong suốt cuộc đời. Như vậy nghĩa là những người đã từng mắc bệnh thủy đậu sẽ không có nguy cơ mắc lại lần thứ 2.

Bị thủy đậu rồi sẽ không có nguy cơ mắc lại lần 2

Bị thủy đậu rồi sẽ không có nguy cơ mắc lại lần 2

Chúng ta đều biết, thủy đậu là bệnh có liên quan tới virus varicella – zoster, đây là loại virus có khả năng tấn công nhiều lần vào cơ thể, trên nhiều đối tượng khác nhau do có tính lây truyền.

Tuy nhiên, chúng chỉ có khả năng gây bệnh thủy đậu một lần duy nhất. Tất nhiên, sau khi hết bệnh thủy đậu loại virus này vẫn có khả năng tồn tại trong cơ thể và đi sâu vào các rễ thần kinh khiến chúng hoạt động trở lại.

Nhưng không vì thế mà chúng ta mắc thủy đậu lần nữa, lúc này virus sẽ được kích hoạt và gây ra bệnh zona thần kinh. Tỉ lệ bùng phát bệnh zona sau khi mắc bệnh thủy đậu có thể chiếm tới 10-20% - một con số cũng không hề nhỏ đúng không?

Tuy nhiên, người mắc bệnh thủy đậu không nên quá lo lắng, virus gây bệnh thủy đậu đang trú ẩn tại các hạch thần kinh chỉ có thể được kích hoạt trở lại và gây ra bệnh zona thần kinh khi hệ miễn dịch của người bệnh suy yếu. Do đó, duy trì một sức khỏe tốt là cách phòng bệnh đơn giản nhất.

Như vậy có thể khẳng định, 80-90% thủy đậu không bị lại là câu trả lời cho câu hỏi: Bị thủy đậu rồi có bị lại không mà nhiều người đang thắc mắc.

Cách phòng bệnh thủy đậu đơn giản, hiệu quả

Để ngăn ngừa virus thủy đậu tấn công gây bệnh, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay đó là tiêm phòng vắc xin. Vắc xin thủy đậu có tỉ lệ bảo vệ cơ thể khỏi virus varicella – zoster lên tới 80-90%. Chỉ có khoảng 10% bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh ngay cả khi đã tiêm phòng thủy đậu.

Tiêm phòng thủy đậu là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất

Tiêm phòng thủy đậu là cách phòng ngừa bệnh hiệu quả nhất

Với những bà mẹ có con nhỏ hoặc những phụ nữ đang có dự định mang thai, việc tiêm phòng thủy đậu rất quan trọng.

Bên cạnh tiêm phòng, chúng ta cần áp dụng nhiều biện pháp đi kèm:

+ Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh thủy đậu trong giai đoạn toàn phát. Virus có thể lây lan trong giai đoạn này thông qua tiếp xúc trò chuyện, qua ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Do đó, người nhà nên cách ly người bệnh với những người xung quanh trong suốt thời gian mắc bệnh.

+ Không dùng chung đồ dùng cá nhân: khăn mặt, quần áo, bàn chải đánh răng… với người bệnh. Virus có thể lây truyền từ đây.

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh để phòng ngừa lây lan

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh để phòng ngừa lây lan

+ Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, nhỏ mũi, mắt bằng nước muối sinh lý 0,9%.

+ Khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường cần tới các cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

+ Với người mắc bệnh, người nhà cần có chế độ chăm sóc đặc biệt: để người bệnh ở phòng riêng sạch sẽ, thoáng mát, dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, kiêng khem đúng cách, không ăn các thực phẩm tanh, đồ dầu mỡ, cay nóng… để tránh bệnh nặng thêm.

Đọc Thêm:

>>> Trẻ bị thủy đậu nên ăn gì và kiêng gì? để bệnh nhanh khỏi

>>> Bị thủy đậu bao lâu thì hết lây nhiễm? từ người này sang người khác

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status