Bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột là tốt nhất?

Sữa đóng vai trò quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tuổi. Trong đó, nhiều cha mẹ thắc mắc không biết nên cho trẻ 2 tuổi uống sữa tươi hay sữa bột. Vì cả hai loại sữa đều có những ưu điểm riêng.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé.

So sánh sữa bột và sữa tươi

Nhằm đánh giá 2 loại sữa, cũng như biết nên cho trẻ uống sữa tươi hay sữa bột, bạn cần liệt kê ra các đặc điểm để so sánh chúng.

Công đoạn thanh trùng, tiệt trùng sữa tươi trong quy trình sản xuất.

Công đoạn thanh trùng, tiệt trùng sữa tươi trong quy trình sản xuất.

Trước hết, về nguồn gốc, cả hai loại đều giống nhau ở nguồn gốc từ sữa động vật. Những loài động vật phổ biến dùng để nuôi lấy sữa là bò, cừu và dê. Trong đó, sữa bò là phổ biến nhất.

Tuy nhiên, sữa bột và sữa tươi lại khác nhau ở công nghệ xử lý. Sữa tươi trải qua các công đoạn bao gồm tiệt trùng hoặc thanh trùng, rồi đến các khâu bảo quản nhằm giữ được hàm lượng dinh dưỡng có sẵn trong sữa được lâu dài. Trong khi đó, quá trình xử lý sữa bột bao gồm bốc hơi, chuyển hóa từ dạng sữa lỏng về dạng sữa bột nhằm bảo quản được lâu dài. Quá trình chuyển hóa này làm mất đi một phần dinh dưỡng sẵn có.

Sữa tươi và sữa bột nguyên kem.

Sữa tươi và sữa bột nguyên kem.

Về thành phẩm được đưa ra thị trường, sữa bột bao gồm các loại sữa bột nguyên kem, sữa bột tách béo, sữa công thức… Còn các sản phẩm sữa tươi gồm sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng, sữa tách béo, sữa nguyên kem…

Về hàm lượng dinh dưỡng, sữa bột và sữa tươi có một số khác biệt sau:

-    Sữa tươi giàu chất đạm, photpho, canxi, chất béo, có các nhóm vitamin A, B2, B12, D và các khoáng chất gồm kali, magie. Sữa tươi có ít sắt và vi lượng thấp.

-    Sữa bột về cơ bản cũng bao gồm các thành phần dinh dưỡng giống sữa tươi nhưng tỷ lệ thấp hơn. Lý do là vì hao hụt trong quá trình xử lý sang dạng bột. Nhưng sữa bột lại được bổ sung các chất cần thiết khác theo công thức từ chuyên gia nên phù hợp với các đối tượng trẻ em nhất định, chẳng hạn như sữa bột cho trẻ suy dinh dưỡng, nhẹ cân hoặc cho trẻ thừa cân… theo một độ tuổi cụ thể.

Về hạn sử dụng, sữa tươi có thời hạn ngắn hơn nhiều so với sữa bột. Cụ thể:

-    Sữa tươi thanh trùng có hạn sử dụng khoảng từ 7 đến 10 ngày.

-    Sữa tươi tiệt trùng có hạn sử dụng khoảng từ 6 tháng đến 1 năm.

-    Sữa bột có thời hạn sử dụng khoảng 2 - 3 năm.

Qua những đặc điểm trên, đối với vấn đề bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột thì hầu hết mọi người đều cho rằng sữa tươi tốt hơn do có tính tự nhiên cao hơn hẳn so với sữa bột. Khác biệt lớn nằm ở khâu xử lý, sữa tươi chỉ qua 1 lần xử lý nhiệt (thanh trùng hoặc tiệt trùng) nhằm trở nên phù hợp hơn cho hệ tiêu hóa nhạy cảm của bé. Vì thế mà sữa tươi không bị hao hụt nhiều các thành phần dinh dưỡng nguyên chất.

Tuy vậy, tính tự nhiên và nguyên chất lại không phải là yếu tố quyết định việc bé 2 tuổi nên uống sữa tươi hay sữa bột. So với sữa tươi, sữa bột lại có hàm lượng dinh dưỡng cao và phong phú hơn. Sữa bột được bổ sung chất dinh dưỡng theo công thức, dễ dàng lựa chọn để phù hợp với nhu cầu phát triển của nhiều trẻ ở các lứa tuổi khác nhau.

Xem thêm: Trẻ bị tiêu chảy có nên uống sữa không?

Nên cho trẻ uống sữa tươi hay sữa bột là tốt nhất?

Sau khi phân tích một số khác biệt giữa hai loại sữa thì bé 2 tuổi nên uống sữa bột hay sữa tươi là tốt nhất? Câu trả lời là còn tùy vào nhu cầu dinh dưỡng của trẻ và điều kiện kinh tế của phụ huynh.

Sữa bột là lựa chọn thích hợp cho trẻ thừa cân hoặc suy dinh dưỡng.

Sữa bột là lựa chọn thích hợp cho trẻ thừa cân hoặc suy dinh dưỡng.

Đối với các bé 2 tuổi có cân nặng, chiều cao và các điều kiện thể chất tốt thì có thể dùng sữa tươi hoàn toàn để hấp thu dinh dưỡng hiệu quả.

Với các bé 2 tuổi thuộc trường hợp béo phì, thừa cân hoặc suy dinh dưỡng, thấp còi thì nên dùng sữa bột. Sữa bột được điều chỉnh theo công thức riêng cho từng nhóm đối tượng sẽ giúp bé phát triển cơ thể một cách tốt nhất.

Tìm hiểu thêm: Bé bị táo bón nên uống sữa gì cho nhanh khỏi?

Một số gợi ý sữa bột tốt cho bé 2 tuổi

Với những ai chọn sữa bột thường gặp khó khăn trong khâu lựa chọn loại sữa phù hợp do có nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường hiện nay. Cho nên, bạn có thể tham khảo một số gợi ý sữa bột tốt cho bé 2 tuổi như sau:

Sữa Dielac Grow Plus 2+

Sữa Dielac Grow Plus 2+

Sữa Dielac Grow Plus 2+: Sữa giàu đạm, axit amin, bổ sung nhiều canxi và vitamin D3.

Sữa Nido nắp trắng

Sữa Nido nắp trắng

Sữa Nido nắp trắng: Sản phẩm của hãng Nestle uy tín từ Mỹ giúp phát triển xương và chiều cao.

Sữa Kid Essentials

Sữa Kid Essentials

Sữa Kid Essentials: Sữa giàu vitamin và dưỡng chất, tốt cho hệ tiêu hóa và sức đề kháng trẻ.

Sữa Kidsure bebe 900g

Sữa Kidsure bebe 900g

Sữa Kidsure bebe 900g: Hỗ trợ các bé biếng ăn, suy dinh dưỡng. Là loại sữa tăng cân được Viện dinh dưỡng Quốc gia khuyến khích sử dụng.

Sữa Nuti Grow Plus Đỏ 900g

Sữa Nuti Grow Plus Đỏ 900g

Sữa Nuti Grow Plus Đỏ 900g: Bổ sung MCT và các dưỡng chất AA, DHA, Cholin, Taurin hỗ trợ hiệu quả nhất cho trí não phát triển.

Nhìn chung, mỗi loại sữa đều có ưu điểm riêng và phát huy tác dụng trong từng trường hợp khác nhau chứ không có lựa chọn nào là tốt nhất cho mọi người. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng đừng quên chia sẻ đến bạn bè và các bà mẹ khác để cùng nhau có thêm kinh nghiệm và cho con những gì tốt nhất.

Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục bé bị nôn trớ sữa

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status