Những điều cần biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường không giống với thời gian sinh hoạt ngủ nghỉ của người lớn. Điều này đã khiến khá nhiều bậc cha mẹ cảm thấy bối rối. Do đó, hiểu rõ về giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp cha mẹ chăm sóc bé dễ dàng hơn.

Tìm hiểu về cơ cấu giấc ngủ của trẻ nhỏ

- Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường sẽ thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau. Vì thế khi chăm sóc trẻ các mẹ cần đặc biệt chú ý để có những điều chỉnh hợp lý. Thông thường một giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài trong khoảng 50 phút. Lúc đầu sẽ là một giấc ngủ nông và sau đó tiếp tục đi vào một giấc ngủ sâu. Hiện tượng này sẽ tiếp diễn đến khi bé được 6 tháng tuổi.

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường sẽ thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh thường sẽ thay đổi theo từng độ tuổi khác nhau

Tham khảo: Cách massage cho trẻ sơ sinh dễ ngủ

- Một số bậc phụ huynh lo lắng khi trẻ ngủ quá lâu có cần đánh thức không? Thực ra theo các chuyên gia y tế khuyên chúng ta không nên đánh thức trẻ mà hãy cứ để chúng ngủ thật thoải mái cho đến khi chúng tự dậy.

- Có như thế trẻ mới cảm thấy sảng khoái tinh thần và không quấy khóc. Nhưng khi trẻ đã lớn khoảng được 4 tháng thì chúng ta có thể đánh thức trẻ dậy để tập cho trẻ thói quen uống sữa đúng giờ.

- Tuy nhiên cho dù bắt trẻ làm quen với lịch trình sinh hoạt của cha mẹ thì bạn cũng nên khuyến khích trẻ ngủ càng nhiều càng tốt trung bình khoảng 16 giờ/ngày. Bởi chính việc ngủ nhiều sẽ giúp trẻ tiết ra những hocmon tăng trưởng giúp não bộ phát triển toàn diện hơn và chiều cao cũng tăng lên đáng kể.

- Ngoài ra trong một tuần hay thậm chí là 1 tháng sau khi sinh, đa phần các bé đều chưa phân biệt giữa ngày và đêm nên thường hay ngày ngủ, đêm thức. Vậy làm cách nào để giúp trẻ thiết lập lại đồng hồ sinh học.

- Trước tiên cha mẹ hãy giúp trẻ cảm nhận rõ rệt sự khác biệt giữa ngày và đêm bằng cách đặt trẻ ở trong phòng và cho con cảm nhận được ban ngày có sự khác biệt với ban đêm bằng cách mở cửa sổ hoặc kéo rèm cửa để con cảm nhận được ánh sáng, ngoài ra mẹ vẫn thực hiện các hoạt động thường ngày mà không cần tạo không gian quá yên tĩnh để con cảm nhận được ban ngày sẽ có nhiều hoạt động khác ngoài nghỉ ngơi .

- Ngoài ra ở một số trẻ lúc đêm xuống sẽ hay khóc. Đây là hiện tượng rất bình thường, thế nhưng nhiều bậc cha mẹ lại tưởng là trẻ bị đau trong người. Vì vậy lúc này cha mẹ nên nhẹ nhàng vỗ về trẻ để chúng chìm vào giấc ngủ một cách tự nhiên nhất. Hơn nữa hãy đặt trẻ trong một chiếc nôi lớn để chúng cảm nhận được sự an toàn.

- Ngoài ra nệm nằm nên cứng và vừa vặn với nôi, không có lỗ hổng, không có cả gối nằm, gối ôm và mền. Phần đầu của trẻ phải thông thoáng để tránh bị ngộp thở. Lúc ngủ nên đặt trẻ nằm ngửa và không nên đặt quá nhiều gối ôm cũng như gấu bông. Vì để tránh các đồ vật đó đè vào trẻ.

Đọc thêm: Mẹo rèn con ngủ xuyên đêm

Cách thiết lập thói quen ngủ tốt cho trẻ

Trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần đầu sau sinh, hầu hết giấc ngủ trẻ sơ sinh bé đều kéo dài

Trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần đầu sau sinh, hầu hết giấc ngủ trẻ sơ sinh bé đều kéo dài

- Trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần đầu sau sinh, hầu hết giấc ngủ trẻ sơ sinh đều kéo dài rất nhiều giờ và không thể thức lâu hơn hai tiếng. Vì vậy để giúp trẻ có một lịch trình ngủ tốt, trước tiên bạn hãy hạn chế cho trẻ ngủ ngày. Tức là mỗi khi bé có biểu hiện muốn ngủ, bạn cần nhẹ nhàng đánh thức trẻ và hãy dành thời gian tương tác với trẻ nhiều nhất có thể.

- Ngoài ra nên cố gắng giảm thiểu mọi tiếng ồn và ánh sáng vào ban đêm. Có như thế chẳng bao lâu bé sẽ dễ dàng nhận thấy buổi đêm là thời gian để ngủ chứ không phải để thức. Ngoài ra hãy tạo cơ hội cho trẻ tự đi vào giấc ngủ một mình. Tránh lắc lư quá nhiều mà hãy để trẻ nằm yên.

- Nếu có thể bạn nên kể cho bé nghe một câu chuyện cổ tích hoặc hát ru nhẹ nhàng kèm theo các động tác vỗ về để trẻ cảm thấy thật sự thích thú từ đó dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn.

Như vậy giấc ngủ trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều vào những yếu tố khác nhau. Cho nên cha mẹ cần chú ý quan sát và học tập ngay những cách chăm sóc con hiệu quả nhé.

Đọc thêm:

- Trẻ ra mồ hôi trộm khi ngủ và những biến chứng khó lường

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status