Bệnh zona có lây không?

Bệnh zona có lây không và lây qua đường nào, nguy hiểm ra sao, phòng tránh như thế nào... đó là vô vàn những thắc mắc của cha mẹ có con bị zona thần kinh.

Vậy bệnh zona có bị lây không?

- Nếu được hỏi “bệnh zona có lây không?” thì câu trả lời của các chuyên gia y tế sẽ là cái gật đầu chắc nịch: “Chắc chắn có lây” bởi zona thần kinh là một bệnh truyền nhiễm do virus Herpes Zoster (varicella-zoster virus hoặc VZV) cùng chủng loại với virus gây bệnh thủy đậu gây ra.

Bệnh thường xảy ra ở những trẻ có sức đề kháng kém, suy giảm hệ miễn dịch hoặc khi thời tiết mưa nhiều, ẩm ướt thường xuyên.

Trẻ bị zona thần kinh ở vùng bẹn

Trẻ bị zona thần kinh ở vùng bẹn

- Zona thần kinh có thời gian ủ bệnh khoảng 7-20 ngày, khởi phát ban đầu là cảm giác đau, rát ở một vùng dưới da.

Cảm giác đau rát tồn tại khoảng 1-3 ngày sau đó xuất hiện những mụn nước trên nền da màu đỏ, mụn nước, bọng nước mọc thành chùm, trải dọc theo khu vực dây thần kinh và thường chỉ ở một nửa bên người.

- Tuy là bệnh lành tính, có thể khỏi sau 2-3 tuần và chỉ để lại những vết thẫm màu trên da nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị kịp thời, zona thần kinh sẽ lan rộng và liên kết với nhau thành một mảng lớn một bên thân thể (cả một vùng ngực hoặc cả một vùng mạng sườn) trẻ, thậm chí là dễ dàng lây truyền từ người này sang người khác và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Zona thần kinh có thể xuất hiện ở cả mặt, mắt, miệng

Zona thần kinh có thể xuất hiện ở cả mặt, mắt, miệng

Bệnh zona lây qua đường nào?

Virus gây bệnh zona có thể lây truyền cho những đối tượng chưa từng bị thủy đậu vì những đối tượng này không có kháng thể chống virus, hoặc những người có sức đề kháng suy yếu cũng có thể bị lây truyền bệnh. Dưới đây là những con đường lây lan của bệnh zona thần kinh:

-  Tiếp xúc trực tiếp: Cha mẹ có con bị zona thần kinh trong quá trình chăm sóc cho bé thường phải tiếp xúc trực tiếp và có thể bị lây bệnh. Lí do là bởi việc tiếp xúc trực tiếp chính là con đường ngắn nhất khiến virus gây bệnh zona thần kinh lây truyền cho người khác. Thế nên chỉ cần một tiếp xúc rất nhỏ cũng có thể khiến dịch tiết từ mụn nước phồng rộp dính sang và truyền bệnh.

Zona lan theo dây thần kinh

Zona lan theo dây thần kinh

- Dùng chung đồ với trẻ bị zona thần kinh:  Zona thần kinh lây qua đường nào? Xin thưa là ngoài tiếp xúc trực tiếp thì việc dùng chung đồ dùng, vật dụng hàng ngày với trẻ bị bệnh như khăn mặt, cốc chén, bát đĩa, gối chăn cũng có thể khiến cha mẹ, anh chị em trong gia đình bị lây bệnh zona thần kinh. Bởi đây là môi trường cư trú của virus zona nên khi người lành tiếp xúc với những vật dụng này sẽ tạo điều kiện cho virus này tấn công và lây truyền bệnh.

Cho đến nay, số liệu thống kê đã chỉ ra khi nào tình trạng các mụn phồng rộp đã khô se và đóng vảy cứng, không còn vết phồng rộp và rỉ dịch hoặc được che chắn, băng kín bằng vải thì bệnh sẽ không lây lan, truyền qua người khác.

Có hay không cách giúp phòng tránh lây lan bệnh zona thần kinh?

Khi trẻ bị zona thần kinh, bên cạnh việc tìm ra giải pháp điều trị bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra với sức khỏe của trẻ thì cha mẹ đừng quên biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm từ trẻ mắc bệnh sang trẻ khỏe mạnh hoặc sang người già, phụ nữ mang thai hay những người có sức đề kháng kém. Những việc quan trọng cần làm lúc này là:

- Tuân thủ phác đồ điều trị bao gồm sử dụng thuốc bôi, thuốc uống theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Cần sử dụng thuốc kháng virus đặc trị zona thần kinh

Cần sử dụng thuốc kháng virus đặc trị zona thần kinh

- Tuyệt đối không đắp đậu xanh, gạo nếp, thuốc lá hay chà sát xà phòng lên vùng da bị zona thần kinh ở trẻ.

- Không để trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, lông thú nuôi, nước bẩn, hóa chất trong khi đang mắc bệnh zona thần kinh.

- Không để trẻ cào, gãi lên vùng da đang bị bệnh tránh để lại sẹo và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thứ phát.

- Giữ vùng da bị bệnh zona thần kinh của trẻ luôn sạch sẽ, thoáng mát, có thể vệ sinh vùng da này bằng sản phẩm từ thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và làm sạch da như Bột tắm trẻ em Nhân Hưng.

- Cách li trẻ bị zona thần kinh với những người trong gia đình chưa từng tiêm phòng zona, thủy đậu. Không để trẻ tiếp xúc với người già, trẻ em trong khu sinh sống hoặc phụ nữ đang mang thai.

Cho trẻ bị zona thần kinh sử dụng đồ dùng riêng

Cho trẻ bị zona thần kinh sử dụng đồ dùng riêng

- Cho trẻ bị zona thần kinh sử dụng vật dụng riêng, tránh tiếp xúc, ăn uống sinh hoạt chung với trẻ mắc bệnh.

- Sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ bị zona thần kinh nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn.

- Tăng cường đề kháng cho trẻ bị zona thần kinh nói riêng và các thành viên trong gia đình nói chung bằng những thực phẩm giàu dưỡng chất, vitamin A,C, vitamin B6, B12…

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status