Điều trị viêm da tiếp xúc kích ứng thế nào là hiệu quả?

Viêm da tiếp xúc kích ứng xảy ra trong quá trình tiếp xúc trực tiếp với các yếu tố dị nguyên. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm ảnh hưởng trầm trọng tới chất lượng cuộc sống và thẩm mỹ của người bệnh, vì vậy cần đưa ra phác đồ điều trị kịp thời.

Các triệu chứng điển hình của viêm da tiếp xúc kích ứng

Khi phát hiện trên da có các biểu hiện lạ như ngứa, mẩn đỏ, mụn có mủ, tay, chân có những vết loét như giời leo…rất có khả năng bạn đã bị viêm da tiếp xúc kích ứng.

Tiếp xúc với các chất lạ có thể khiến bạn bị viêm da tiếp xúc kích ứng.

Tiếp xúc với các chất lạ có thể khiến bạn bị viêm da tiếp xúc kích ứng.

Viêm da tiếp xúc kích ứng là loại viêm da phổ biến, khi dị ứng với chất tiếp xúc có thể lặp đi lặp lại liên hệ với một chất, chẳng hạn như xà phòng, mỹ phẩm hoặc các sản phẩm khử mùi kích thích da… gây khô ngứa thường trên bàn tay, ngón tay và mặt. Một số chất, như thuốc tẩy hoặc các axit mạnh có thể gây viêm da tiếp xúc dị ứng sau khi tiếp xúc chỉ là một lần. Những chất này thường loại bỏ dầu và các hàng rào bảo vệ từ da.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm da tiếp xúc với các hóa chất tẩy rửa, trong đó chủ yếu là do thay đổi độ pH đột ngột. Độ pH bình thường ở da tay là 5,5, nhưng ở các chất tẩy rửa như xà phòng lên đến 10-12. Khi da tiếp xúc với xà phòng, các chất bảo vệ da sẽ bị tẩy đi. Một số chất tẩy rửa có pH<4 lại gây kích ứng mạnh, làm da tay đỏ, hình thành những bọng nước.

Biến chứng khi bị viêm da tiếp xúc kích ứng

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh viêm da tiếp xúc kích ứng có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Bệnh nhân sẽ thường xuyên gãi ngứa, mật độ dày và thời gian ngứa càng lâu sẽ dễ dẫn đến viêm da thần kinh (neurodermatitis). 

Ngứa ngáy kéo dài có thể gây ra viêm da thần kinh.

Ngứa ngáy kéo dài có thể gây ra viêm da thần kinh.

Viêm da thần kinh là một tình trạng mà trong đó một vùng da thường xuyên bị trầy xước trở nên dày. Các bản vá có thể được sống, màu đỏ hoặc đậm hơn phần còn lại của làn da. Gãi liên tục cũng có thể dẫn đến nhiễm khuẩn da do vi khuẩn khi khỏi để lại sẹo vĩnh viễn hoặc thay đổi màu da rất mất thẩm mỹ.

Cách khắc phục viêm da tiếp xúc kích ứng hiệu quả

Khi bị viêm da tiếp xúc kích ứng, bạn có thể thực hiện những cách sau để làm giảm triệu chứng bệnh:

  • Vệ sinh sạch vùng da bằng cách sử dụng khăn ấm sạch lau nhẹ lên vùng da tiếp xúc với chất kích ứng.
  • Hạn chế cào gãi vào vùng da bị kích ứng vì càng gãi có thể làm vùng da bị kích ứng nặng hơn hoặc thậm chí gây nhiễm trùng, dẫn tới buộc phải dùng đến kháng sinh.
  • Ngoài ra, có thể làm dịu triệu chứng phát ban bằng cách trộn 2 thìa bột soda làm bánh vào nước lạnh, ngâm khăn trong nước lạnh, sau đó vắt ráo nước và đắp vào da. 
  • Dùng các dung dịch có tác dụng làm dịu da, sát khuẩn như dung dịch Jarish, hồ nước, hồ neopred.

Dùng khăn ấm vệ sinh vùng da bị viêm da tiếp xúc kích ứng.
Dùng khăn ấm vệ sinh vùng da bị viêm da tiếp xúc kích ứng.

Sử dụng thuốc để điều trị viêm da tiếp xúc kích ứng.

  • Cách điều trị viêm da tiếp xúc khác là dùng kem calamine hoặc kem có chứa hydrocortisone đối với các trường hợp nhẹ. Với những trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định dùng kem steroid có tác dụng mạnh hơn.
  • Đối với tổn thương khô có thể bôi bằng kem dạng mỡ có chứa corticoid, hoặc kem mỡ kháng sinh đề phòng ngừa nhiễm trùng như Fucidin.
  • Để làm giảm triệu chứng ngứa, rát và các phản ứng dị ứng, có thể dùng thuốc kháng histamin như diphenhydramine trong cách chữa viêm da tiếp xúc kích ứng.

Sử dụng thuốc bôi ngừa nhiễm trùng do viêm da tiếp xúc kích ứng.
Sử dụng thuốc bôi ngừa nhiễm trùng do viêm da tiếp xúc kích ứng.

Đa phần các trường hợp viêm da tiếp xúc sẽ tự khỏi và bạn không cần phải lo lắng, tuy nhiên bạn nên chủ động tránh các tác nhân có thể gây kích ứng da tử môi trường xung quanh. Trong trường hợp các triệu chứng kéo dài và khó chịu đau đơn, bạn nên tìm gặp bác sĩ để được có phác đồ điều trị kịp thời.

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop