Bệnh phỏng dạ kiêng gì cho mau khỏi?

Kiêng gió, kiêng nước, kiêng thực phẩm tanh… ngoài ra bệnh phỏng dạ kiêng gì nữa để mau tiến triển và khỏi hẳn? Những thắc mắc này sẽ được giải đáp trọn vẹn trong bài viết dưới đây.

Theo các chuyên gia y tế, ngoài việc tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, vệ sinh da trẻ sạch sẽ, cho trẻ uống nhiều nước, nghỉ ngơi và bổ sung thêm nhiều dưỡng chất để tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể thì cha mẹ cần kiêng cho trẻ những vấn đề sau để giảm khó chịu, ngứa ngáy, đau rát đồng thời giúp ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra với trẻ.

Trẻ bị phỏng dạ cần có chế độ chăm sóc hợp lý

Trẻ bị phỏng dạ cần có chế độ chăm sóc hợp lý

1. Trẻ bị bệnh phỏng dạ kiêng ăn gì?

Thực phẩm có vai trò rất quan trọng với trẻ bị phòng dạ, thực phẩm bổ dưỡng sẽ giúp việc phục hồi nhanh chóng hơn, ngược lại nếu sử dụng những thực phẩm cấm kỵ sẽ khiến công cuộc chữa trị trở nên khó khăn và kéo dài hơn. Dưới đây là nhóm thực phẩm trẻ bị phỏng dạ cần hạn chế ăn.

- Thực phẩm từ bơ sữa: Bao gồm sữa, bơ, phô mai, kem… là nhóm thực phẩm trẻ bị phỏng dạ nên kiêng ăn khi đang mắc bệnh, lí do là vì chúng sẽ làm cho da trẻ tiết thêm nhiều dầu hơn, tạo điều kiện cho virus phát triển, lan rộng và gây khó khăn trong điều trị.

- Thực phẩm cay, nóng, mặn: Nhóm thực phẩm này không chỉ gây hại cho dạ dày, gan thận mà còn gây kích ứng các vết loét trong khoang miệng, khiến bệnh phỏng dạ kéo dài và lâu khỏi hơn.

Thực phẩm cay nóng không tốt cho trẻ bị phỏng dạ

Thực phẩm cay nóng không tốt cho trẻ bị phỏng dạ

- Thực phẩm giàu axit: Tiêu biểu như nhóm củ quả chứa nhiều vitamin C như cam, quýt, chanh… tuy giúp tăng đề kháng nhưng nếu cho trẻ uống quá nhiều sẽ làm tăng lượng axit trong cơ thể, gây ngứa ngáy và khiến vùng da bị thương đau, loét nhiều hơn.

- Thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên rán: Nhóm thực phẩm chứa nhiều lượng dầu, không tốt cho sức khỏe cũng như sự phục hồi của bệnh phỏng dạ ở trẻ.

2. Trẻ bị phỏng dạ kiêng làm gì?

Bệnh phỏng dạ có tính lây truyền và có thể gây biến chứng nặng như bội nhiễm nốt phỏng dạ, viêm phổi, viêm não, nhiễm khuẩn huyết và thậm chí là tử vong, do đó, khi trẻ mắc phỏng dạ cần kiêng cữ một số vấn đề sau:

- Kiêng không cho trẻ bị phỏng dạ đến chỗ đông người: Phỏng dạ là bệnh dễ lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp như nói chuyện, hắt hơi, sổ mũi, ho nên khi trẻ đang mắc bệnh, tốt nhất cha mẹ không cho trẻ đến chỗ đông người để tránh lây lan và hạn chế nguy cơ trở thành dịch phỏng dạ.

Hạn chế cho trẻ mắc phỏng dạ đến khu đông người

Hạn chế cho trẻ mắc phỏng dạ đến khu đông người

- Kiêng sử dụng chung đồ dùng cá nhân như quần áo, khăn mặt, bát đĩa, cốc với trẻ bị phỏng dạ: Ngoài đường lây truyền trực tiếp khi tiếp xúc với nguồn bệnh, phỏng dạ còn có thể lây gián tiếp qua việc dùng chung đồ sinh hoạt hàng ngày với trẻ mắc bệnh, do đó, tốt nhất cha mẹ nên cho trẻ dùng riêng đồ dùng cá nhân. Quần áo, khăn mặt, chăn màn, bát đĩa của trẻ cần được giặt riêng, phơi riêng, rửa riêng với các thành viên khác trong gia đình.

- Không tự ý nặn, chích lên nốt phỏng dạ của trẻ, mặt khác cha mẹ tuyệt đối không để trẻ cào, gãi làm vỡ hoặc trầy xước các nốt phỏng dạ vì khi vỡ chúng thường để lại sẹo thêm lõm gây mất thẩm mĩ, dịch nước ở mụn có thể lây sang các vùng da khác và quan trọng nhất là tăng nguy cơ bị bội nhiễm thứ phát ở trẻ, cực kỳ nguy hiểm.

- Kiêng mặc quần áo bó sát khi trẻ mắc bệnh phỏng dạ, thay vào đó nên cho trẻ mặc quần áo rộng rãi, có chất liệu cotton, dễ thấm hút mồ hôi.

- Ngoài ra, khi trẻ đang bị phỏng dạ, cha mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc nhiều với gió, nước lạnh. Khi thay rửa, vệ sinh cần dùng nước ấm, thao tác nhanh chóng, nhẹ nhàng trong phòng kín gió.

Đọc thêm:

- Cách chữa phỏng dạ không để lại sẹo

- Bị phỏng dạ tắm lá gì

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status