Bệnh viêm da tiết bã dùng thuốc gì để nhanh khỏi?

Viêm da tiết bã hay viêm da dầu là hiện tượng rối loạn tuyến bã nhờn dưới da tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây viêm da... Điều trị bệnh cần tập trung vào đẩy lùi các triệu chứng và ngừa vi khuẩn xâm nhập. Vậy viêm da tiết bã dùng thuốc gì để nhanh khỏi?

 Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã chủ yếu xảy ra ở những vị trí có tuyến bã nhờn hoạt động như mặt, cổ, ngực, bẹn, đặc biệt là nơi có nhiều dầu thừa (vùng chữ T và hai bên cánh mũi).  Khi quan sát những vùng da này, nếu phát hiện các dấu hiệu dưới đây thì có thể bạn đã bị viêm da tiết bã:

- Da thô ráp, bong vảy, ngứa ngáy, xuất hiện ban hồng sau tai, vùng bẹn… vùng da hai bên cánh mũi và vùng chữ T sần sùi hơn bình thường.

- Quan sát kỹ thấy có các mảng bám trên da với diện tích lớn.

- Da đổ dầu nhiều hơn bình thường.

- Rụng tóc, da đầu ngứa ngáy, nhiều gàu. Ở trẻ xuất hiện cứt trâu.

Viêm da tiết bã thường xảy ra tại các vị trí tiết nhiều dầu trên mặt và cơ thể.
Viêm da tiết bã thường xảy ra tại các vị trí tiết nhiều dầu trên mặt và cơ thể.

Điều trị viêm da tiết bã cần phải kháng viêm, ngăn không cho vi khuẩn xâm nhập và gây tổn thương đến những vùng da lân cận. Đồng thời phải điều tiết lượng bã nhờn, chống nấm, giảm ngứa và tiêu sừng, như vậy thì bệnh mới nhanh chóng được đẩy lùi.

Đọc thêm: Viêm da đầu ở trẻ sơ sinh và cách điều trị

Viêm da dầu dùng thuốc gì?

1. Thuốc kháng viêm:

Để điều trị viêm da tiết bã, bạn có thể sử dụng một số thuốc có tác dụng ức chế canxi - thần kinh tại chỗ như calcineurin. Đối với viêm da tiết bã ở da đầu, có thể sử dụng dầu gội chứa corticoid. Một số kem bôi ngoài được kê toa như Fluocinolone, Desonide (DesOwen, Desonide), kem bôi Dipolac… đây là các loại thuốc chống viêm và ức chế sinh tổng hợp ở biểu bì.

Sử dụng thuốc bôi Fluocinolone hạn chế triệu chứng viêm da tiết bã

Sử dụng thuốc bôi Fluocinolone hạn chế triệu chứng viêm da tiết bã.

2. Thuốc giảm tiết bã nhờn:

Điều trị viêm da tiết bã quan trọng nhất là phải kiểm soát được lượng dầu thừa và bã nhờn, vì vậy câu hỏi viêm da tiết bã dùng thuốc gì luôn được nhiều người bệnh quan tâm. Một số loại thuốc thuộc nhóm này bao gồm isotretinoin, L- cystine, Derma forte, Korcin… đang được nhiều người áp dụng và cho kết quả khả quan.

3. Thuốc chống nấm:

Ngoài giảm tiết nhờn và dầu thừa thì viêm da tiết bã dùng thuốc gì để chống nấm? Bên cạnh việc kiểm soát nhờn thì chống nấm cũng vô cùng quan trọng, giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục tổn thương. Một số loại thuốc chống nấm phổ rộng như ketoconazol dạng gel kết hợp với thuốc bôi chứa corticoid, selenium sulfide, thuốc kê đơn terbinafin.Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thuốc tiêu sừng như keratolytic, Pyrithione – zinc, Acid salicylic hỗ trợ điều trị viêm da tiết bã hiệu quả.

4. Thuốc giảm ngứa:

Giảm ngứa giúp xoa dịu các tổn thương do viêm da hiệu quả, đồng thời tạo màng chắn bảo vệ da trước tác hại của môi trường. Một số thuốc được sử dụng nhằm giảm ngứa do viêm da tiết bã là thuốc kháng Histamine, Calamine.

Sử dụng thuốc kháng histamine giúp hạn chế triệu chứng viêm da tiết bã hiệu quả.

Sử dụng thuốc kháng histamine giúp hạn chế triệu chứng viêm da tiết bã hiệu quả.

Sau khi áp dụng các phương pháp trên mà bệnh không thuyên giảm, bạn nên tới các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Đọc thêm:

>>> Da đầu bé có vảy trắng là bệnh gì? và cách điều trị

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status