Trẻ bị hăm ở vùng kín và giải pháp khắc phục an toàn, hiệu quả

Dù là bé gái bị hăm vùng kín hay bé trai bị hăm vùng kín thì mức độ tác động và ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng vận động và cơ quan sinh dục cũng như nhau. Thế nên các bậc phụ huynh đừng bao giờ nghĩ trẻ bị hăm ở vùng kín là chuyện nhỏ.

Những dấu hiệu cho thấy bé bị hăm vùng kín

Vùng kín – nơi áng ngữ của cơ quan sinh dục - một bộ phận vô cùng nhạy cảm lại thường xuyên tiếp xúc với nước tiểu, phân cộng với sức đề kháng của trẻ trong những năm đầu đời còn kém là lí do trẻ rất dễ bị hăm ở vùng kín.

Vùng kín của trẻ là bộ phận nhạy cảm nên rất dễ bị hăm - Trẻ bị hăm ở vùng kín

Vùng kín của trẻ là bộ phận nhạy cảm nên rất dễ bị hăm

Chưa kể, ở trẻ, cấu tạo vùng kín khá phức tạp và ngay gần hậu môn nên rất dễ lây vi khuẩn từ hậu môn gây hăm nếu việc vệ sinh, tắm rửa của trẻ không được quan tâm đúng mức.

Bên cạnh đó, cha mẹ mặc cho trẻ quần áo bó sát, đóng tã bỉm thường xuyên cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển và khiến vùng kín cũng như khu vực mặc tã bao gồm cả mông, bẹn, lưng, đùi của trẻ bị hăm.

Để nhận biết trẻ có bị hăm ở vùng kín hay không, cha mẹ cần căn cứ vào các biểu hiện sau:

- Vùng kín của bé gái ửng đỏ hai bên âm hộ, ở bé trai vùng kín cũng bị đỏ tương tự.

- Vùng kín căng bóng, rát nổi mụn nhỏ li ti hoặc ban đỏ rộng.

- Bé ngứa, quấy khóc mỗi lần tiểu tiện hoặc thay quần áo. Ở bé lớn hơn, bé sẽ kêu đau, rát và thường lấy tay gãi khu vực vùng kín.

Bé trai hay bé gái cũng có thể bị hăm đỏ ở vùng kín - Bé bị hăm ở vùng kín

Bé trai hay bé gái cũng có thể bị hăm đỏ ở vùng kín

Nhìn chung chỉ cần chú ý, quan sát mỗi lần vệ sinh, tắm rửa, mặc đồ cho trẻ là cha mẹ dễ dàng phát hiện trẻ có bị hăm ở vùng kín hay không và mức độ hăm đang ở giai đoạn khởi phát hay trầm trọng.

Cách giúp trẻ hết bị hăm ở vùng kín

Nhiều cha mẹ tỏ ra lo lắng, bất an, sợ hãi khi phát hiện ra trẻ bị hăm ở vùng kín, nhất là với bé gái, khi thấy bé gái bị hăm vùng kín cha mẹ tá hỏa, giật mình vì không hiểu sao giữ gìn sạch sẽ đến thế mà con vẫn có thể dính bệnh hăm da.

Thực tế cho thấy, hăm ở vùng kín nếu được “chế ngự” kịp thời thì hoàn toàn không nguy hiểm và không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng sinh sản hay sức khỏe của trẻ, tuy nhiên không vì thế mà cha mẹ để yên cho hăm ở vùng kín hoành hành trẻ. Dưới đây là tips hay giúp loại bỏ tình trạng hăm ở vùng kín của trẻ cực an toàn, nhanh chóng:

Bột tắm trẻ em Nhân Hưng – giải pháp trị hăm hiệu quả - Trị hăm vùng kín cho bé

Bột tắm trẻ em Nhân Hưng – giải pháp trị hăm hiệu quả

- Vệ sinh vùng kín bị hăm của trẻ bằng sản phẩm thảo dược có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa và làm sạch da như Bột tắm trẻ em Nhân Hưng. Trước khi vệ sinh bằng Bột tắm trẻ em Nhân Hưng cho bé, mẹ cần rửa vùng kín của trẻ bằng nước sạch, tiếp đó rửa lại bằng Bột tắm trẻ em Nhân Hưng và không cần tráng lại. Mẹ rửa nhẹ nhàng khoảng 2 lần/ngày, lau từ trước ra sau để tránh lây nhiễm chéo từ hậu môn đến âm hộ của bé.

- Khi rửa, vệ sinh vùng kín cho trẻ, mẹ chỉ rửa ngoài vùng kín cho trẻ, tuyệt đối không thụt rửa quá sâu sẽ làm tổn thương vùng kín của trẻ.

- Trong thời gian trẻ bị hăm ở vùng kín, mẹ tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại xà phòng, sữa tắm có chứa chất tạo bọt, chất tẩy rửa và hóa chất kích ứng để rửa cho trẻ vì sẽ làm thay đổi độ pH ở vùng kín, khiến khu vực hăm tã của trẻ nặng hơn.

- Mẹ cũng có thể nấu nước lá chè tươi đặc để vệ sinh vùng kín bị hăm cho trẻ nhưng phải đảm bảo rằng, lá chè xanh phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được rửa sạch, loại bỏ được hoàn toàn bụi bẩn, sâu bọ, thuốc trừ sâu.

Không tự ý thoa kem bôi cho trẻ vào vùng kín

Không tự ý thoa kem bôi cho trẻ vào vùng kín

- Đặc biệt mẹ cũng không được tự ý thoa kem bôi hoặc rắc phấn rôm lên vùng kín đang bị hăm của trẻ.

- Trong thời gian vùng kín của bé bị hăm đỏ, mẹ nên hạn chế đóng bỉm cho trẻ, để da trẻ thông thoáng sẽ giúp tình trạng hăm cải thiện nhanh hơn. Cùng với đó, mẹ nên cho trẻ mặc quần rộng rãi, thoáng mát, thấm hút mồ hôi tốt.

- Mẹ không nên sử dụng khăn ướt để vệ sinh vùng kín cho bé, nhất là khi bé gái bị hăm đỏ (vùng kín của bé gái có nhiều nếp gấp và không nhô ra ngoài), dùng khăn xô mềm sẽ tốt và an toàn hơn cho bé.

- Nếu nhận thấy vùng kín của trẻ tiết dịch âm đạo, bốc mùi lạ, hôi, vết hăm vùng kín sưng, tấy, đỏ, có chiều hướng lan rộng thì cần lập tức đưa trẻ đi thăm khám tại bệnh viện để được xử lý kịp thời.

Tìm hiểu thêm: >>>  Trẻ bị hăm mông vì những thói quen của mẹ

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status