Tác dụng của Berberine với các bệnh lý viêm da ở trẻ như thế nào?

Khi Berberine được tìm ra, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học nổi tiếng trên thế giới đã chứng minh hoạt chất này có tác dụng vượt trội trong điều trị các bệnh lý viêm da dị ứng, viêm da tiếp xúc, nấm da… ở trẻ. Ngày nay, Berberine đã có mặt trong nhiều sản phẩm làm đẹp và trị bệnh ngoài da được thế giới công nhận.

Berberine trong các nghiên cứu khoa học hiện đại

Sự kỳ diệu của tự nhiên luôn khiến khoa học phải ngạc nhiên, từ những loài cây bình thường nhưng ẩn trong đó là vô vàn công dụng có ích cho sức khỏe – Berberine là một trong những hợp chất như vậy.

Berberine xuất hiện trong nhiều công trình nghiên cứu khác nhau trên thế giới

Berberine xuất hiện trong nhiều công trình nghiên cứu khác nhau trên thế giới

Berberine là một hợp chất sinh học được chiết xuất từ một số loài cây, trong đó có nhóm cây Hoàng liên, Hoàng đằng, Vàng đắng… Về mặt tính chất, Berberine thuộc một nhóm các hợp chất được gọi là alcaloid có màu vàng, vị đắng.

Xuất hiện trong nhiều công trình nghiên cứu khác nhau trên thế giới, các nhà khoa học đã khẳng định hợp chất Berberine đem lại hiệu quả ấn tượng với các vấn đề sức khỏe khác nhau, trong đó phải kể tới tác dụng điều trị các bệnh lý viêm da ở trẻ nhỏ.

1.Berberine tác dụng trên bệnh lý viêm da dị ứng

Viêm da dị ứng ở trẻ nhỏ hay còn gọi là bệnh chàm sữa, là bệnh lý phổ biến nhất với tỷ lệ trẻ mắc phải lên tới 25%. 

Các triệu chứng điển hình của bệnh chàm sữa bao gồm: cảm giác ngứa, viêm và khô da, vùng da bị bệnh có thể đỏ, sưng, nứt, khô sần và bong tróc... bệnh có tính chất tái phát liên tục khi gặp các yếu tố thuận lợi. Cho tới nay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh chàm sữa, các phương pháp hiện tại chỉ có tác dụng ức chế miễn dịch, tuy nhiên có thể gây nên những tác dụng phụ không mong muốn cho trẻ.

Berberine tác dụng trên bệnh biêm da dị ứng thể chàm ở trẻ em

Berberine tác dụng trên bệnh biêm da dị ứng thể chàm ở trẻ em

Do đó các nhà khoa học đã vào cuộc nghiên cứu và phát triển các công thức để kiểm soát chức năng hệ miễn dịch an toàn hơn và không sử dụng steroid. Sau khi nghiên cứu, thử nghiệm trên loài chuột, các nhà khoa học đã phát hiện một hoạt chất khác của Cortex Phellodendri, Berberine có tác dụng làm giảm viêm dị ứng.

Nghiên cứu cũng chứng minh, nhờ đặc tính kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa nên hoạt chất Berberine có tác dụng kiểm soát các triệu chứng viêm da dị ứng, đồng thời hạn chế tối đa khả năng tái phát của bệnh.

Kết quả này đã mở ra hy vọng mới trong điều trị bệnh viêm da dị ứng, đặc biệt là thể chàm trên trẻ em.

2. Berberine tác dụng trên bệnh lý viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da tiếp xúc dị ứng là sự phản ứng của da khi tiếp xúc với chất nào đó có khả năng gây dị ứng như: hóa chất, mỹ phẩm… 

Dấu hiệu của bệnh được xác định khi trên da xuất hiện hồng ban, tróc vảy, mụn nước, sẩn, khô da… Phần lớn những người mắc bệnh đều sở hữu cơ địa dị ứng. Các phương pháp hiện tại không thể điều trị dứt điểm.

Nghiên cứu chỉ ra tác dụng tuyệt vời của Berberine với bệnh lý viêm da tiếp xúc dị ứng

Nghiên cứu chỉ ra tác dụng tuyệt vời của Berberine với bệnh lý viêm da tiếp xúc dị ứng

Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên loài chuột bằng cách thử độ nhạy cảm với 2,4-Dinitrofluorobenzene (DNFB) tại chỗ, và chuột được điều trị bằng Berberine. Kết quả cho thấy, Berberine đã ức chế giải phóng histamine, ngăn chặn sự phát triển các dấu hiệu gây bệnh.

Những phát hiện này đã cung cấp cái nhìn sâu sắc mới về vai trò miễn dịch của Berberine và đề xuất ứng dụng tiềm năng của nó trong điều trị viêm da tiếp xúc dị ứng.

Ứng dụng Berberine trong làm đẹp và trị bệnh về da

Những công trình nghiên cứu khoa học về Berberine trong điều trị viêm da dị ứng và viêm da tiếp xúc dị ứng đã trở thành “đòn bẩy” giúp hoạt chất Berberine được ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm làm đẹp và trị bệnh về da.

Sản phẩm trị bệnh ngoài da cho bé đầu tiên tại Việt Nam ứng dụng hoạt chất Berberine phải kể tới Bột tắm trẻ em Nhân Hưng.

Berberine là thành phần chính trong Bột tắm Nhân Hưng

Berberine là thành phần chính trong Bột tắm Nhân Hưng

Thấu hiểu làn da trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất mỏng manh, nhạy cảm, dễ bị các yếu tố gây hại từ môi trường xung quanh tấn công gây nên bệnh: chàm sữa, viêm da cơ địa, rôm sảy, hăm tã, mụn nhọt, mẩn ngứa…, mặt khác nếu điều trị cho bé bằng các loại thuốc có chứa corticoid sẽ gây nên những phản ứng dị ứng vô cùng nguy hiểm nên các chuyên gia y tế đã “lợi dụng” điểm mạnh an toàn, hiệu quả của hoạt chất Berberine để tạo nên sản phẩm Bột tắm trẻ em Nhân Hưng.

Berberine từ thảo dược tự nhiên với tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, giảm ngứa, sạch da, ức chế hoạt động của nhiều liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn và vi khuẩn có hại đã trở thành “linh hồn” của Bột tắm trẻ em Nhân Hưng. Khi kết hợp với các thành phần thảo dược khác như: chất diệp lục Chlorophyll, tinh dầu Mùi, tinh chất muối Natri Bicarbonat… Berberine như “hổ mọc thêm cánh”, ngày càng gia tăng hiệu quả điều trị.

Tham khảo:

>>> Chuyên gia chia sẻ về Berberin

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn - chăm sóc sức khỏe chuyên tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
banner
DMCA.com Protection Status