Những "bí mật" chưa được tiết lộ về berberine

Berberine được xem là một kháng sinh tự nhiên có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm cực hiệu quả. Nhưng ít ai biết rằng, Hoàng Liên Gai là thảo dược có nhiều nguồn Berberine thực vật tự nhiên cao nhất và hiện đã được ứng dụng trong một sản phẩm trị bệnh ngoài da cho bé đình đám tại Việt Nam.

1. Berberine là gì?  

Berberine là 1 loại alkaloid được phân lập và biết đến vào năm 1917. Berberine tồn tại ở dạng tinh thể hoặc dạng bột màu vàng, rất khó tan trong nước, tan nhiều trong either và cồn.

Berberine là gì

2. Berberine thực vật được chiết từ đâu?  

Berberine được chứng minh là một hoạt chất kháng sinh tự nhiên được phân lập, chiết xuất từ một số loại thảo dược như: Mao lương hoa vàng (Hydrastis canadensis), loài thuộc Chi Hoàng liên- Berberis, Hoàng liên gai hay Hoàng bá có nguồn gốc từ Trung Quốc và có lịch sử tồn tại hơn 3000 năm. Ở y học Trung Quốc, chúng thường được sử dụng để điều trị nấm ví dụ như nấm Candida albicans.

Một số báo cáo cho thấy nó như một chất chống ung thư và chất chống viêm tiềm năng (theo nghiên cứu Kuo CL, Chi CW, Liu TY. 2004. The anti-inflammatory potential of berberine in vitro and in vivo. Cancer Lett. 203:127–137. 10.1016/j.canlet.2003.09.002 hay theo nghiên cứu Lee C-H, Chen J-C, Hsiang C-Y, Wu S-L, Wu H-C, Ho T-Y. 2007. Berberine suppresses inflammatory agents-induced interleukin-1β and tumor necrosis factor-α productions via the inhibition of IκB degradation in human lung cells. Pharmacol. Res. 56:193–201. 10.1016/j.phrs.2007.06.003).

Tuy nhiên thực tế nhiều báo cáo đã công nhận rằng, trong họ Hoàng Liên Gai- Berberidaceae, chi Berberis (một chi lớn của cây bụi rụng lá và thường cao từ 1.5m, được tìm thấy trên khắp các vùng ôn đới và cận nhiệt đới trên thế giới) bao gồm ~ 450 – 500 loại khác nhau, có nguồn Berberine thực vật tự nhiên cao nhất. Berberine trong Bột tắm trẻ em Nhân Hưng cũng được phân lập, chiết xuất từ nguồn thảo dược này.

Hoàng Liên Gai có nguồn Berberine thực vật tự nhiên cao nhất

Hoàng Liên Gai có nguồn Berberine thực vật tự nhiên cao nhất

Tham khảo: Berberin - "Khắc tinh" loại bỏ chàm sữa ở trẻ

Ở Châu Á, việc sử dụng rộng rãi thân, vỏ thân, rễ và vỏ rễ của cây giàu Berberine, đặc biệt là loài Berberis, có hơn 3000 năm lịch sử.

Chúng đã được sử dụng làm nguyên liệu thô hoặc là một thành phần quan trọng trong y học cổ truyền Ayurvedic – đây là 1 hệ thống y học truyền thống Hindu của người Ấn Độ. Những cây thuộc chi này được nghiên cứu sử dụng để kháng khuẩn, chống viêm, bệnh truyền nhiễm, tiểu đường, táo bón và điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng tai, mắt và miệng, để chữa lành vết thương nhanh chóng, chữa bệnh trĩ, khó tiêu và kiết lỵ, hoặc điều trị rối loạn tử cung và âm đạo. Nó cũng đã được sử dụng để giảm béo phì và là thuốc giải độc để điều trị bọ cạp hoặc rắn cắn. Theo truyền thống, chiết xuất và thuốc sắc Berberine được sử dụng cho các hoạt động chống lại nhiều loại vi sinh vật bao gồm vi khuẩn, vi rút, nấm, động vật nguyên sinh, giun sán.

Một nghiên cứu khác của y học Yunani về các loại thực vật có chứa Berberine là ứng dụng của chúng như một chất làm săn se bề mặt da, giúp làm lành vết thương trầy xước và điều trị các bệnh như chàm, vẩy nến, lupus ban đỏ hoặc giảm mụn.

Theo 1 nghiên cứu đáng tin cậy của y học phương Tây đã chứng minh, do tính chất kiềm của Berberine, y học Châu Á sử dụng nó như một chất kháng sinh tự nhiên, giúp kháng khuẩn, giảm viêm phù hợp với nhiều loại da. Điển hình như rễ cây Hoàng liên ô rô (Berberis aquifolium) đã được sử dụng để điều trị phát ban da mạn tính (mụn mủ). Các chất có hiệu quả chính của chiết xuất Berberis aquifolium bao gồm hai alcaloid Protoberberine là Jatrorrhizine và Berberine đã ức chế sự tăng trưởng in vitro của Staphylococcus coagulase , P. mụn và các loài Candida.

3. Berberine được chứng minh có khả năng ức chế yếu tố gây viêm, có thể sử dụng trong trường hợp bệnh ngoài da.

Trước đây theo nhiều nghiên cứu của nền Y học trên thế giới đã công nhận tác dụng của Berberine về việc ức chế sự nhân lên của virus gây bệnh ngoài da trong phòng thí nghiệm và trên lâm sàng. Năm 2014, theo nghiên cứu của viện Y Sinh và Sức khỏe Quảng Châu, Viện Hàn Lâm Khoa học Trung Quốc và dưới sự hỗ trợ của Dự án nghiên cứu và phát triển của Bộ Y Tế Trung Quốc, một lần nữa tác dụng ức chế hoạt động của virus đặc biệt trên Herpes và ức chế các yếu tố tiền viêm và viêm bệnh ngoài da.

Nghiên cứu công nhận :

- Berberine ức chế sự nhân lên của Virus HSV: Nghiên cứu tác động kháng virus trực tiếp của Berberine lên tế bào bị nhiễm virus Herpes. Berberine ức chế hiệu quả sự sao chép  nhân lên của virus đồng thời làm tan các tế bào bị nhiễm, giảm triệu chứng nhiễm virus điển hình.

Berberine ức chế sự nhân lên của Virus HSV

(Nghiên cứu này được thực hiện trên tế bào nhiễm HSV- 1 và HSV- 2, đây là 2 loại virus có AND lớn, là tác nhân căn nguyên dẫn đến sự suy giảm miễn dịch ở người và động vật).

- Berberine ức chế hoạt động của cytokine tiền viêm, giảm phản ứng  sưng viêm hiệu quả. 

Các nghiên cứu trước đây báo cáo rằng nhiễm HSV có thể điều chỉnh tăng sự biểu hiện của một số cytokine/chemokine nhất định. Theo nghiên cứu cho thấy, Berberine đã ức chế một cách hiệu quả sự biểu hiện của IL-8 và TNF-α- đây là 2 yếu tố trung quan trọng gây nên phản ứng viêm.

Berberine ức chế hoạt động của cytokine tiền viêm

Berberine ức chế hoạt động của cytokine tiền viêm

4. Sự khác biệt của Berberine trong Bột tắm trẻ em Nhân Hưng

Berberin tồn tại ở dạng hoạt chất tự nhiên thường khó hoặc không tan trong nước. Do vậy để tạo ra hợp chất Berberine dạng bột sấy khô, dễ dàng hòa tan trong nước, dễ dàng thẩm thấu vào trên da cần sử dụng công nghệ bào chế hiện đại, được nhượng quyền sở hữu quy cách sản xuất từ nước ngoài. Mà hiện nay chỉ có Bột tắm trẻ em Nhân Hưng mới sở hữu “bí kíp thần thánh” đáp ứng đúng và đủ sinh khả dụng, đảm bảo cho hoạt chất Berberine phát huy tác dụng tốt nhất.  

Tại Việt Nam, Bột tắm trẻ em Nhân Hưng cũng là sản phẩm đầu tiên ứng dụng hoạt chất Berberine trong trị các bệnh ngoài da ở trẻ. Đặc biệt, khi Berberine được kết hợp với nhiều hoạt chất khác sẽ làm tăng tác dụng trị bệnh ngoài da như chàm sữa, viêm da cơ địa, rôm sảy, hăm tã, mẩn ngứa, mụn nhọt…

Bột tắm Nhân Hưng – sản phẩm tiên phong ứng dụng hoạt chất Berberine tại Việt Nam

Bột tắm Nhân Hưng – sản phẩm tiên phong ứng dụng hoạt chất Berberine tại Việt Nam

Các thành phần giúp nhân đôi sức mạnh của hoạt chất Berberine có trong Bột tắm trẻ em Nhân Hưng bao gồm:

+ Tinh chất muối Natri BiCacbonat: Là dạng muối tinh khiết, có tính acid yếu, ngoài tác động giúp làm sạch cho da còn giúp tạo môi trường tăng độ hòa tan của hoạt chất Berberine. Đồng thời tính acid yếu cũng phù hợp với làn da của em bé, giúp đảm an toàn, tránh kích ứng, giúp thẩm thấu vào trong bề mặt da của bé dễ dàng hơn.

+ Chlorophyll: Đã được nghiên cứu chứng minh về tác dụng trên da và là thành phần làm đẹp không thể thiếu của giới trẻ. Chlorophyll cũng sở hữu đồng tác dụng kháng khuẩn, giảm viêm, giảm mụn trên da, giúp tăng tác dụng, giảm triệu chứng bệnh ngoài da ở trẻ.

+ Tinh dầu Mùi: Mang lại mùi thơm tự nhiên, tạo cảm giác thư thái, thoải mái cho bé khi tắm. Mặt khác, bản chất của tinh dầu Mùi giúp sát khuẩn, làm sạch da nhẹ nhàng và giúp da bé mịn màng hơn.

Tham khảo: 

>>> Chuyên gia hàng đầu đánh giá tác dụng trị bệnh ngoài da của Berberin

>>> Lần đầu tiên Việt Nam có sản phẩm trị bệnh ngoài da cho bé chứa Berberin

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn - chăm sóc sức khỏe chuyên tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status