Trẻ vàng da có thể bị bại não và tử vong

Cha mẹ cần đặc biệt lưu tâm khi con bị vàng da bởi vàng da có thể tự hết nhưng cũng có thể khiến trẻ gặp biến chứng bại não hoặc tử vong.

Thủ phạm gây vàng da ở trẻ

Hiện tượng vàng da ở trẻ sơ sinh rất phổ biến. Hầu hết trẻ sơ sinh sau sinh 2 - 3 ngày là bị vàng da, sau khoảng 7 – 10 ngày sẽ tự hết. Nguyên nhân là do các hồng cầu trong máu bị vỡ quá nhanh, chuyển hoá thành bilirubin - một chất có sắc tố màu vàng. Bilirubin càng nhiều trong máu, mức độ vàng da càng nặng hơn.

Tuyệt đối không được chủ quan khi con vàng da

Tuyệt đối không được chủ quan khi con vàng da

Dấu hiệu của vàng da sinh lý

Xảy ra ở trẻ được 1 - 7 ngày tuổi. Trong đó, vàng da sinh lý thường xuất hiện sau 24 giờ tuổi, hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.

Lúc này, trẻ bị vàng da ở mức độ nhẹ tại các vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn. Tuy nhiên, trẻ vẫn ăn ngủ bình thường và hiện tượng này không cần điều trị và không nguy hiểm.

Dấu hiệu của vàng da bệnh lý

Thường gặp ở trẻ sinh non với những biểu hiện bất thường như: Trẻ bị vàng da từ đầu đến chân và cả mắt; vàng da đậm xuất hiện sớm; không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng; trẻ xuất hiện những dấu hiệu khác như lừ đừ, bỏ bú, sốt, co giật, khóc thét…; xét nghiệm bilirubin trong máu tăng hơn bình thường.

Cẩn thận mất con vì vàng da

Hiện vẫn còn nhiều cha mẹ chủ quan, lơ là khi con bị vàng da vì họ nghĩ, bệnh sẽ tự khỏi theo thời gian. Song thực tế lại không như vậy!

Theo các chuyên gia, với vàng da sinh lý, chất bilirubin ở giới hạn thấp nên không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe của trẻ. Còn với vàng da bệnh lý, chất bilirubin vượt qua giới hạn cho phép, gan không đào thải kịp, bilirubin có nguy cơ thấm vào não (vàng da nhân) gây tổn thương não khiến trẻ bị bại não suốt đời và thậm chí là tử vong.

Phơi nắng giúp trẻ hết vàng da

Phơi nắng giúp trẻ hết vàng da

Xem thêm: Tắm mướp đắng cho trẻ sơ sinh có an toàn không

Điều trị vàng da ở trẻ thế nào?

Với trẻ vàng da, hiện được điều trị bằng 3 phương pháp chính sau:

- Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng (qua cho bú hoặc truyền dịch), truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp.

- Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất.

- Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao.

Vàng da ở trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể phòng ngừa, vì vậy ngay từ khi còn mang thai, các bà mẹ cần đi thăm khám định kỳ, có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để không bị sinh non.

Với trẻ mới chớm vàng da, cha mẹ có thể tắm nắng ấm cho con mỗi sáng nhưng nếu trẻ vàng da nhiều cần sớm đưa trẻ đi thăm khám để được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Bệnh chốc lở trẻ

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn - chăm sóc sức khỏe chuyên tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
banner
DMCA.com Protection Status