Những bệnh lý về da nào có liên quan “mật thiết” đến da nhạy cảm?

Ít ai biết rằng, khi sở hữu làn da nhạy cảm thì đồng nghĩa với việc bạn cũng có thể thuộc loại da khô, viêm da tiếp xúc, dị ứng, bệnh chàm, da mụn… Dưới đây là mối quan hệ “đặc biệt” của làn da nhạy cảm với những loại da này, bạn cùng xem nhé.

1.Viêm da tiếp xúc:

Có thể nói trong mối quan hệ mật thiết mới nhau thì da nhạy cảm với viêm da tiếp xúc vô cùng gần gũi. Tuy hai mà gần như một.

Viêm da tiếp xúc được hiểu là tình trạng xuất hiện phản ứng da sau khi chạm vào vật gì đó khiến da đỏ, ngứa, sưng. Trong một số trường hợp, làn da có thể trở nên khô và nứt nẻ. Chưa kể, việc không được điều trị đúng cách và kịp thời còn khiến da hình thành thêm mụn nước và mụn viêm.

Hình ảnh của tình trạng viêm da tiếp xúc
Hình ảnh của tình trạng viêm da tiếp xúc

2. Dị ứng:

Rất nhiều người có làn da nhạy cảm nên rất dễ trở thành “miếng mồi ngon” của tình trạng dị ứng.

Viêm da dị ứng cũng là một dạng của viêm da tiếp xúc, thường xảy ra khi da có phản ứng dị ứng với một chất tiếp xúc với nó. Nghiên cứu cho thấy, nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng viêm da dị ứng là: đồ trang sức, nước hoa, găng tay cao su, thuốc nhuộm, phẩm màu hay hoá chất của các sản phẩm làm đẹp.

Da dị ứng gây nên sự khó chịu, mất tự tin
Da dị ứng gây nên sự khó chịu, mất tự tin

Triệu chứng để nhận biết việc bạn bị viêm da dị ứng đó là da có thể đỏ không sưng, phát ban hoặc không, da khô bong tróc, da phồng chảy nước hay xuất hiện những mảng da sẫm màu.

3. Da khô:

Giới nghiên cứu đã chỉ da, sở hữu làn da khô thì việc da bạn trở nên nhạy cảm chỉ gần trong gang tấc.

Làn da khô được hiểu là làn da mất nước, hàng rào bảo vệ da mỏng, dễ kích ứng với nhiều tác nhân bên ngoài. Điều đặc biệt là làn da khô sẽ có xu hướng trở thành da nhạy cảm do mất độ ẩm và hàng rào lipid bảo vệ trên da.

Làn da khô thường mỏng, dễ tổn thương
Làn da khô thường mỏng, dễ tổn thương

4. Bệnh chàm:

Đây là một dạng bệnh viêm da dị ứng tiếp xúc thường xuất hiện những mảng khô, bong tróc sần sùi, rất ngứa. Đặc biệt có thể xuất hiện hiện tượng chảy dịch trong giai đoạn cấp tính. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cấu trúc da bị tổn thương, mất dần lớp màng bảo vệ da, khiến da trở nên nhạy cảm.

Bệnh chàm rất dễ tái phát và khó chữa trị
Bệnh chàm rất dễ tái phát và khó chữa trị

5. Da mụn đặc biệt là mụn trứng cá đỏ:

Những người bị mụn thường do tuyến bã nhờn tăng tiết, không vệ sinh sạch dẫn đến lỗ chân lông bị bít tắc hình thành mụn. Khi nổi mụn, cấu tạo hàng rào bảo vệ da bị phá huỷ bởi vi khuẩn và nhân mụn, các tế bào bắt đầu rơi rạc, da bắt đầu yếu dần. Lúc này da cũng  sẽ trở nên nhạy cảm và không còn khỏe mạnh như trước.

          Mọc nhiều mụn khiến da bị yếu và nhạy cảm hơn                    

Mọc nhiều mụn khiến da bị yếu và nhạy cảm hơn

6. Photodermatoses:

Đây là phản ứng bất thường với ánh sáng mặt trời bên trong da. Tia UV có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch nhạy cảm của người đó, gây ra phản ứng trên da.

Người bị tình trạng Photodermatoses

Người bị tình trạng Photodermatoses

Biểu hiện của bệnh này là phát ban, mụn nước hoặc các mảng vẩy. Nếu đi ngoài nắng trong thời gian dài mà không được che chắn và bảo vệ da thì phản ứng này có thể diễn tiến mạnh và rõ rệt hơn rất nhiều.

Dược sỹ Bùi Hương Giang

Dược sĩ đa khoa của Học Viện Quân Y - Có hơn 5 năm trong tư vấn tư vấn các lĩnh vực về bệnh da liễu, chấn thương, chăm sóc sức khỏe cho bé ..
Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
0.5 - 1 đánh giá
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status
https:/www.high-endrolex.com/21