Lý do khiến chàm sữa ở trẻ khó chữa trị dứt điểm

“30% trẻ dưới 2 tuổi là nạn nhân của chàm sữa và trẻ có thể bị tái đi tái lại nhiều lần trong những năm tháng đầu đời. Chưa hết, chàm sữa còn rất cứng đầu, cứng cổ và khó có thể chữa trị dứt điểm” – Đó là nhận định của Bác sĩ Nguyễn Minh Hằng - BSCK2 - Phó Trưởng Khoa Khám bệnh và Điều trị - Bệnh BV Da Liễu TW.

Xuyên suốt bài PV dưới đây, Bác sĩ Minh Hằng – người đã “ăn nằm, ngủ nghỉ” hàng chục năm với bệnh chàm sữa sẽ cung cấp những lí do bất ngờ về việc tại sao chàm sữa ở trẻ lại khó chữa trị được tận gốc.

BSCK2 Nguyễn Minh Hằng - Phó Trưởng Khoa Khám bệnh và Điều trị - Bệnh BV Da Liễu TW

BSCK2 Nguyễn Minh Hằng - Phó Trưởng Khoa Khám bệnh và Điều trị - Bệnh BV Da Liễu TW

Câu hỏi 1: Xin chào Bác sĩ! Bác sĩ có thể cho biết bệnh chàm sữa ở trẻ là gì và đâu là đối tượng thường bị bệnh lý này?

- Theo thống kê, tỷ lệ chàm sữa ở trẻ em từ 2 tháng tuổi đến 2 tuổi là 20%. Triệu chứng cơ bản của bệnh chàm sữa ở trẻ em là xuất hiện các mụn nước tập trung trên nền da đỏ, hay gặp nhất là trên má, vùng trán hoặc vùng cằm, sau đó mụn nước rỉ dịch trong hoặc vàng và đến giai đoạn dịch tiết, bong vảy. Bệnh chàm sữa thường gặp nhất ở trẻ thuộc các đối tượng như sau:

+ Thứ nhất, bản thân trẻ có cơ địa dị ứng như bệnh hen suyễn, mề đay, viêm xoang, viêm mũi dị ứng hoặc các bệnh viêm da cơ địa.

+ Thứ hai, là đối tượng có sức đề kháng kém hơn trẻ bình thường, thường trẻ sức đề kháng kém tỷ lệ mắc bệnh cao hơn. Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm, chật chội, khí hậu ẩm ướt nhiều nấm mốc trong môi trường nhiều khói bụi, gia đình nuôi nhiều súc vật.

+ Tiếp theo trẻ hay dị ứng thức ăn, hoặc cha mẹ dị ứng thức ăn, sữa bò đậu phộng, hải sản tôm cua cá.

+ Cũng hay gặp trong đối tượng trẻ em sống trong điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột như nóng quá lạnh quá, hoặc trong môi trường khô hanh.

Câu hỏi 2: Tỉ lệ trẻ bị chàm sữa ở miền Bắc nhiều hơn miền Nam phải không, thưa Bác sĩ?

- Đúng thế! Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp ở miền Bắc trẻ bị chàm sữa tái phát liên tục, đến gặp tôi liên tục, sau khi ngừng thuốc một thời gian lại bị nhưng khi bố mẹ chuyển vào TP. HCM công tác thì con được ổn định hơn, tỷ lệ tái phát bệnh thấp hơn.

Câu hỏi 3: Vậy thời điểm nào trong năm trẻ thường bị chàm sữa nhiều nhất?

- Trẻ hay bị chàm sữa khi khí hậu thời tiết thay đổi ví dụ từ nóng sang lạnh hoặc từ lạnh sang nóng nhất là mùa xuân mùa đông, mùa hanh khô thì tỷ lệ chàm sữa tăng lên.

Trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng thường mắc chàm sữa nhiều nhất

Trẻ dưới 2 tuổi là đối tượng thường mắc chàm sữa nhiều nhất

Câu hỏi 4: Tại sao chàm sữa khó chữa dứt điểm?

- Bệnh chàm sữa có cơ chế bệnh sinh là bệnh cơ địa dị ứng và tác động bởi yếu tố dị ứng bên ngoài vì cơ chế bệnh sinh như vậy nên rất khó khống chế cơ địa của trẻ, cơ địa của trẻ không thể khống chế được nhất là trẻ có cơ địa di truyền từ bố mẹ chuyền sang. Cũng không thể cách ly trẻ với môi trường bên ngoài một cách tuyệt đối nên mỗi lần thời tiết thay đổi hoặc dị nguyên tác động vào thì trẻ bị tái phát lại bệnh.

Câu hỏi 5: Chàm sữa ở trẻ có những giai đoạn nào? 

- Trước đây, dựa vào giai đoạn phát bệnh thông thường theo cơ chế bệnh sinh thì chàm sữa phân thành 5 giai đoạn. Nhưng theo lâm sàng chỉ gồm 3 giai đoạn. Bao gồm:

+ Đỏ da phù nề.

+ Mụn nước và tiết dịch dỉ nước.

+ Da khô đóng vảy và bong tróc.

Dựa vào giai đoạn các của chàm sữa trẻ sẽ được sử dụng các loại thuốc khác nhau: dùng thuốc bôi se lại khô lại tránh bội nhiễm, gia đoạn bong vảy cho thuốc làm ẩm tái tạo lại da.

Câu 6: Lí do vì sao ở giai đoạn chàm rỉ dịch trẻ có nguy cơ bị bội nhiễm rất cao?

- Bệnh chàm sữa trẻ em tiến triển qua 5 giai đoạn trong đó, giai đoạn tiết dịch rỉ dịch là giai đoạn nặng nề nhất, quan trọng nhất. Bởi vì lúc này da trẻ em bị tổn thương dễ bị nhiễm khuẩn, làm cho tổn thương bị bội nhiễm thêm thành mụn mủ hoặc da trợt loét ra gây khó chịu trẻ em đồng thời có biến chứng nặng nề hơn có thể gây nhiễm trùng, nặng hơn nữa gây nhiễm trùng huyết hoặc viêm cầu thận.

Hoạt chất Berberine giúp trị chàm sữa hiệu quả

Hoạt chất Berberine giúp trị chàm sữa hiệu quả

Câu 7: Trong điều trị chàm sữa hiện nay đâu là xu hướng nổi bật nhất? 

- Một trong những xu hướng điển hình để chữa bệnh chàm sữa hiện nay là từ thảo dược có chứa hoạt chất Berberine. Berberine được chiết xuất từ cây vàng đắng, hoàng đắng, hoàng liên. Trước đây Berberine hay sử dụng trong bệnh khác nhau ví dụ đường ruột, bệnh cao huyết áp, tiểu đường, chống béo phì… những năm gần đây người ta sử dụng vào điều trị bệnh chàm sữa trẻ em.

Câu 8: Bác sĩ có thể phân tích rõ hơn về tác dụng trị chàm sữa của hoạt chất Berberine?

- Hoạt chất Berberine có tác dụng như kháng sinh tự nhiên có tác dụng tìm khuẩn kháng khuẩn không cho vi khuẩn phát triển không cho vi khuẩn xâm nhập vào da của trẻ em. Nếu có vi khuẩn xâm nhập vào da trẻ em nhất là giai đoạn chàm sữa đang bùng phát nó đang rỉ dịch nước đó là cơ hội để vi khuẩn xâm nhập vào gây nhiều biến chứng, biến chàm sữa từ bệnh vô khuẩn thành nhiễm khuẩn.

Berberine có tác dụng kháng khuẩn tìm khuẩn ngăn chặn vi khuẩn không xâm nhập vào da trẻ em nên rất tốt trong bệnh chàm sữa này. 

- Ngoài ra, Berberine còn có tác dụng chống viêm, se nhanh vết tổn thương, se nhanh chợt loét, mụn nước, nhanh chóng đóng vảy tiết, tái tạo da rất nhanh. Một đặc điểm nữa là hoạt chất này còn giúp giảm ngứa mà ngứa được xem là một trong triệu chứng gây rất nhiều khó chịu cho trẻ. Có thể nói Berberine đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để mà điều trị bệnh chàm sữa trẻ em.

Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm trị chàm sữa đi đầu ứng dụng hoạt chất Berberine tại Việt Nam

Bột tắm Nhân Hưng là sản phẩm trị chàm sữa đi đầu ứng dụng hoạt chất Berberine tại Việt Nam

Câu 9: Tại Việt Nam, Bột tắm Nhân Hưng có phải là sản phẩm đầu tiên ứng dụng hoạt chất Berberine trong điều trị chàm sữa ở trẻ?

- Đây là sản phẩm đầu tiên trong những năm gần đây người ta áp dụng Berberine để điều trị, ngăn ngừa những lần tái phát g bệnh chàm sữa ở trẻ em. Sản phẩm Bột tắm Nhân Hưng gồm các thành phần Berberine, Chlorophyll, Tinh dầu Mùi, Natri bicarbonate… 

- Sản phẩm Bột tắm Nhân Hưng có linh hồn là Berberine giúp rút ngắn thời gian điều trị chàm sữa. Các bà mẹ có thể sử dụng khoảng 3 hộp Bột tắm Nhân Hưng sẽ mang lại hiệu quả tốt, khống chế được bệnh chàm sữa trẻ em.

Câu hỏi 10: Trong phòng ngừa bệnh chàm sữa ở trẻ, theo Bác sĩ cần lưu ý những gì?

- Bệnh chàm sữa không có thuốc gì điều trị dứt điểm nên mỗi lần gặp điều kiện thuận lợi là các yếu tố dị ứng thì bệnh chàm sữa lại tái phát. Chính vì vậy, chúng ta chỉ kiểm soát, khống chế được tần suất tái phát của bệnh chàm sữa mà thôi chứ không thể có cách nào chữa dứt điểm được bệnh chàm sữa. Các bà mẹ cần thực hiện lời khuyên sau đây để bệnh chàm sữa tránh tái phát: 

+ Mặc quần áo cho trẻ rộng rãi chọn đồ vải bằng cotton dễ thấm mồ hôi, tránh mặc quần áo mà chất liệu pha nilon, chất liệu tổng hợp, len dạ bí. 

+ Thường xuyên thay quần áo và giữ cho da trẻ được khô ráo thoáng mát.

+ Tránh cho trẻ tiếp xúc với lông xúc vật, thú vật, môi trường xung quanh khói thuốc lá bụi phấn hoa... 

+ Tránh cho trẻ ở điều kiện khí hậu thay đổi đột ngột như nóng quá, lạnh quá, khô quá và một điều phải nâng cao sức đề kháng cho trẻ.

- Và cuối cùng tôi khuyên các bạn nên tắm thường xuyên, vệ sinh sạch sẽ da dẻ cho trẻ em bằng Bột tắm Nhân Hưng.

Xin cảm ơn Bác sĩ với những chia sẻ vô cùng hữu ích vừa rồi!

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop