Ngoài việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc, thì đối với những người mắc bệnh eczema, chế độ ăn uống cũng có tác động rất lớn tới việc chữa bệnh. Có một số loại thực phẩm mà những người mắc bệnh eczema cần tránh xa nếu không muốn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
1. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật là món ăn rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn khiến nhiều người phải đối mặt với nguy cơ cao mắc những bệnh lý nguy hiểm. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh eczema.
Nội tạng động vật có thể còn chứa nhiều vi khuẩn, đồng thời chứa quá nhiều chất khiến người bệnh Eczema khi ăn vào có thể xảy ra tình trạng kích ứng da mạnh và nhanh hơn. Điều này khiến người bệnh ngứa ngáy, khó chịu vô cùng.
Lòng lợn là món ăn được rất nhiều người ưa thích, nhưng nó hoàn toàn không tốt cho người mắc bệnh eczema
2. Sữa
Trong sữa có chứa chất casein, một thành phần cơ bản của protein sữa động vật. Chất này có thể khiến người bệnh Eczema ở trẻ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu, đặc biệt là với những người có cơ địa nhạy cảm! Không những vậy, chất casein còn hấp thụ rất chậm và cần đến 7-8 tiếng mới tiêu hóa được hết trong dạ dày. Vì vậy, nếu đang bị Eczema, người bệnh nên kiêng sữa.
3. Hải sản các loại
Hải sản có thể làm bệnh eczema trở nên nặng thêm
Các loại hải sản đều có điểm chung là rất dễ gây ra tình trạng ngứa và dị ứng khi ăn, nhất là đối với những người vốn có cơ địa mẫn cảm. Do vậy, đối với những người đang mặc hoặc có nguy cơ mắc eczema, khi ăn đồ hải sản không chỉ tăng nguy cơ bùng phát Eczema, mà còn khiến bệnh nặng thêm!
4. Thịt gà
Thịt gà được cho là vô cùng độc hại với những người thường xuyên bị dị ứng, đặc biệt là người mắc bệnh eczema.
Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, những người ăn thịt gà quá nhiều đều bị mắc Eczema, vì vậy những người bệnh Eczema nên kiêng ăn còn những ai chưa mắc thì nên ăn loại thịt này điều độ nhé!
5. Thịt bò
Bên cạnh thịt gà thì thịt bò cũng được xem là một trong những “khắc tinh” của Eczema, mà người bệnh nên kiêng ăn, tránh càng xa càng tốt! Thịt bò tuy chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại dễ gây dị ứng, nhất là đối với người cơ địa nhạy cảm. Một số thống kê đã chỉ ra, nhiều bệnh nhân eczema sau khi ăn thịt bò thì bệnh tình trở nên trầm trọng hơn hoặc tái phát trở lại.
6. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ,… cũng có thể gây dị ứng và liên quan đến bệnh Eczema. Để thử xem mình có bị dị ứng với đậu nành hay không, người bệnh có thể bôi 1 ít chiết xuất đậu nành lên tay và chờ xem có dấu hiệu bất thường nào xảy ra không.
7. Thực phẩm lên men và các hoa quả có vị chua
Các món lên men như dưa muối, cà muối,… ăn tuy ngon miệng, đưa cơm nhưng lại cực kỳ độc hại cho sức khỏe! Nguyên do là bởi trong quá trình lên men, các món này để lại một số vi khuẩn có hại, dễ gây nhiễm khuẩn, ngoài ra còn chứa một số axit nên người bệnh Eczema nên kiêng ăn. Bên cạnh đó, người bình thường cũng nên hạn chế ăn, không nên ăn quá nhiều nếu như không muốn gặp phải các vấn đề về sức khỏe.
Khi bị Eczema, người bệnh cũng nên kiêng ăn các loại hoa quả chua, có nhiều axit như cam, quýt, dâu tây, dứa,… do axit trong những loại quả này có thể khiến tình trạng bệnh Eczema trở nên trầm trọng hơn và khó kiểm soát!
Tham khảo:
>>> Trẻ sơ sinh bị viêm da cơ địa cần thận trọng