5 cách dạy trẻ dưới 1 tuổi thông minh vượt trội của mẹ Nhật Bản

Không những con ăn ngoan, ngủ ngoan, tăng trưởng đều đặn mà phương pháp này của mẹ Nhật còn giúp con thông minh vượt trội ngay từ khi mới “lọt lòng”. Phương pháp hay như vậy, tại sao mẹ Việt lại không áp dụng ngay cho bé yêu nhà mình?

Người Nhật Bản nổi tiếng về trí tuệ và tính sáng tạo như thế nào thì các mẹ biết rồi đấy. Nhưng không phải tự nhiên mà họ được như vậy đâu nhé, tất cả là nhờ sự huấn luyện, đào tạo vô cùng nghiêm khắc và kỷ luật ngay từ khi “lọt lòng”.

Đó cũng là lý do khiến phương pháp dạy con của người Nhật được cả thế giới ca tụng và học theo.

Ngay từ khi con được 0-3 tháng tuổi, mẹ Nhật đã chú ý phát triển 5 giác quan cho bé

Ngay từ khi con được 0-3 tháng tuổi, mẹ Nhật đã chú ý phát triển 5 giác quan cho bé

Đối với các mẹ Nhật, việc dạy dỗ rèn luyện con thông minh không phải đợi đến khi bé có nhận thức hoàn chỉnh mà phải bắt đầu ngay từ khi bé mới chào đời.

Ở giai đoạn từ 0-3 tháng tuổi là thời điểm “vàng” bởi bé có khả năng tiếp nhận một khối lượng thông tin khổng lồ và vì thế, mẹ cần chú ý phát triển 5 giác quan của trẻ. Đây sẽ là tiền đề cơ bản giúp trẻ có kĩ năng học hỏi, tiếp thu tốt về sau này.

Thị giác

Khi mới chào đời, bé đã biết cảm nhận thế giới thông qua con mắt non nớt của mình, vì vậy trong giai đoạn này, mẹ cần:

- Treo quanh giường bé mới sinh những bức tranh phong cảnh đẹp nổi tiếng thế giới để tạo cho bé một không gian đầy màu sắc. Trên các giá, kệ đựng đồ nên có những đồ vật, khối gỗ đồ chơi với màu sắc tươi sáng.

Bé rất thích thế giới xung quanh nhiều màu sắc

Bé rất thích thế giới xung quanh nhiều màu sắc

- Nếu bé mới được dưới 1 tháng tuổi, hãy cho bé ngắm những vật màu đen và trắng kẻ sọc 3 phút mỗi ngày, đều đặn trong một tuần. Khả năng tập trung của bé từ dưới 5 giây sẽ tăng lên từ 60-90 giây. Khả năng tập trung là một trong những yếu tố cực kì quan trọng giúp cho việc học tập của bé sau này.

- Khi bé dưới 9 tháng tuổi, hệ thần kinh của bé vẫn chưa phát triển hoàn toàn, bé không thể phân biệt được màu đỏ, xanh lá và vàng. Nếu bé đã bắt đầu chán với các đồ chơi có sọc ngang, sọc dọc, hãy thử chuyển sang những đồ chơi có hình sọc nhỏ hơn xem sao. Trong trường hợp bé không còn quan tâm, mẹ tạm thời không cho bé tiếp xúc với đồ chơi có sọc trong thời gian này.

- Đặt bảng chữ cái gần giường của bé. Trẻ sơ sinh nếu sớm được tiếp xúc với chữ cái thì khi lớn lên cũng có hứng thú học hơn. Hàng ngày mẹ hãy bế bé lại gần bảng chữ cái trong khoảng 2-3 giây rồi lại đưa ra xa, bé sẽ rất thích thú và quơ tay loạn xạ khi được lại gần bảng chữ cái cho mà xem.

Thính giác

Sau thị giác, thính giác là cơ quan bé “vận dụng” nhiều nhất trong thời gian này. Mẹ đừng nghĩ bé chưa biết gì nhé, nếu được làm những điều này bé sẽ vô cùng thích thú, trí não cũng phát triển nhanh hơn:

Những bản nhạc êm dịu kích thích não bộ trẻ

Những bản nhạc êm dịu kích thích não bộ trẻ

- Cho trẻ nghe nhạc hàng ngày, mỗi ngày nghe 2 lần, mỗi lần nghe khoảng 15 phút. Nên để trẻ nghe nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, êm ái với âm lượng vừa phải. Mặc dù âm nhạc giúp kích thích não bộ của trẻ, nhưng mẹ không nên quá lạm dụng băng hay đĩa CD trong thời gian dài, như vậy trẻ sẽ có xu hướng quen và chỉ thích nghe những âm thanh tự động từ máy móc và giảm hứng thú với giọng nói thực từ mẹ.

- Ngoài thời gian cho trẻ nghe nhạc, trò chuyện với bé thường xuyên cũng rất quan trọng. Hãy nói chuyện với bé mọi lúc mọi nơi, khi thay tã, khi tắm, khi ăn, khi chơi... đó là cách dạy bé nhận thức về thế giới bên ngoài ngay từ thuở lọt lòng.

Xúc giác

Bài học đầu tiên hình thành nên xúc giác của trẻ chính là bú sữa mẹ. Nếu quan sát kỹ, mẹ sẽ thấy rõ chuyển động của con khi tìm vú mẹ ngậm đầu ti trong miệng và hút sữa. Lần đầu tiên, trẻ thường chạm mũi hoặc cằm vào ti mẹ và rất khó khăn để cho đúng ti mẹ vào miệng. Nhiều bà mẹ thấy vậy liền dùng tay để giúp con, nhưng thực ra trẻ có thể tự điều chỉnh rất nhanh.

Xúc giác

Mẹ nên đặt ti vào những vị trí khác trên mặt bé như môi, miệng, hàm trên, hàm dưới, cằm, má để trẻ nhanh chóng học cách điều chỉnh không gian, cảm nhận được sự khác nhau giữa các vị trí trên-dưới-trái-phải.

Không chỉ với ti mẹ đâu, nếu mẹ dùng ngón tay hay khăn mặt để nhẹ nhàng lên các vị trí khác nhau trên mặt bé, mẹ sẽ thấy bé phản ứng bằng cách liếm hoặc cắn những thứ này.

Vị giác

Trên 6 tháng, trẻ đã bắt đầu cảm nhận được vị của đồ ăn, thức uống. Hãy làm một thử nghiệm nhỏ bằng cách nhúng một chiếc khăn mặt sạch với nước mát, nước lạnh, nước ngọt, nước mặn và nước chua, mỗi loại một vị khác nhau để thử kích hoạt vị giác ở trẻ.

Khứu giác

Hãy thử kích thích khứu giác của bé bằng hương thơm dịu dàng của những bông hoa, mẹ sẽ thấy bé phản ứng bằng cách nhoài đầu về hướng có mùi hương ngay lập tức. Nếu mẹ càng cho bé tiếp xúc với nhiều mùi hương khác nhau thì khứu giác của trẻ sẽ càng phát triển.

XEM THÊM:

11 loại thuốc gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

15 điều đại kỵ với trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status