15 điều đại kỵ với trẻ sơ sinh mẹ cần nhớ

Dù chưa được khoa học khẳng định về mức độ xác thực nhưng 15 điều đại kỵ với trẻ sơ sinh dưới đây đã được dân gian lưu truyền từ đời này sang đời khác. Các bà mẹ muốn con khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn đừng bao giờ bỏ qua những điều này.

1. Trẻ nhỏ thường yếu bóng vía

Theo quan niệm dân gian, trẻ nhỏ vía thường yếu nên hay bị tà ma dọa nạt nên trong vòng 3 tháng 10 ngày mỗi khi bé đi ra ngoài cần “đánh dấu” một ít nhọ nồi hoặc chấm một ít son đỏ lên trán trẻ. Bé đi đâu xa mẹ nên cầm thêm cành dâu hoặc 1 con dao nhỏ để bảo vệ trẻ.

Đừng quên bảo vệ bé bằng việc “đánh dấu” ở trán

Đừng quên bảo vệ bé bằng việc “đánh dấu” ở trán

Đặc biệt, vì bé mới sinh nên vía còn yếu nên khi gặp người lạ vía dữ sẽ rất hay quấy khóc. Ngay khi người lạ đi khỏi, mẹ cần đốt vía để trẻ ngừng khóc

2. Cho trẻ nằm than

Dân gian cho rằng, để giữ ấm cho cơ thể, mẹ và bé nên nằm than hoặc hơ than. Tuy nhiên việc làm này bị giới khoa học hiện đại phản đối kịch liệt vì dễ khiến trẻ bị ngộ độc do khí CO từ than, chưa kể bé có thể bị bỏng, mụn mủ, viêm đường hô hấp, viêm mô tế bào vùng lưng rất nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của trẻ.

3. Sau sinh mẹ và bé nên nằm phòng tối

Phòng tối lờ mờ sẽ mô phỏng giống như cuộc sống bé đang ở trong bụng mẹ, thế nên dân gian cho rằng trong thời gian đầu sau sinh nên cho bé nằm trong căn phòng tối để bé không cảm thấy sợ hãi với cuộc sống bên ngoài. Trên thực tế thì việc nằm phòng tối sau sinh lại không hề tốt cho cả mẹ và bé.

Phòng thiếu sáng không tốt cho trẻ

Phòng thiếu sáng không tốt cho trẻ

Không chỉ gây khó khăn trong việc chăm sóc cho trẻ, nằm trong phòng tối còn khiến trẻ mắc bệnh vàng da, hô hấp, nhiễm trùng do không khí tù đọng, hôi hám. Thiếu ánh sáng mặt trời còn tăng nguy cơ thiếu vitamin D khiến trẻ còi xương, dễ giật mình, ngủ không ngon giấc, đổ mồ hôi trộm.

4. Không nên khoe và chụp ảnh trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được bảo vệ và kiêng cữ cẩn thận, đó là lý do người xưa cấm kỵ việc chụp ảnh để khoe trẻ sơ sinh với người khác. Theo dân gian, con người có cả hồn và vía, các vía này có cả vía lành và vía dữ bởi vậy nếu khoe ảnh con sẽ có những người chê hoặc người khen.

Việc khen, chê dù là qua ảnh cũng có thể khiến trẻ sơ sinh dễ ốm đau, quấy khóc. Bởi vậy, cần dùng từ “trộm vía” trước khi khen, chê trẻ.

5. Trẻ khóc đêm là khóc dạ đề

Trong giai đoạn 3 tháng 10 ngày nhiều trẻ cứ đêm là khóc thì được gọi là khóc dạ đề. Để chữa khóc dạ đề cần mượn hàng xóm con dao cùn và quăng xuống gầm giường nơi trẻ nằm, tình trạng này sẽ được cải thiện rõ rệt.

Bé hay khóc đêm là khóc dạ đề

Bé hay khóc đêm là khóc dạ đề

6. Cách đánh thức trẻ ngủ li bì

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, thậm chí ngủ quên cả cữ bú. Để đánh thức trẻ ngủ li bì không dậy, mẹ xin vài sợi tóc mai của người khác rồi phảy vào miệng trẻ, trẻ sẽ tỉnh ngủ ngay tức khắc.

7. Chữa nấc cho trẻ

Nấc là tình trạng thường xảy ra ở trẻ sơ sinh do cơ hoành chưa phát triển hoàn thiện, theo dân gian khi trẻ bị nấc là “ăn cắp trứng bà mụ nên bị bà mắng”. Muốn trẻ hết nấc nhanh mẹ lấy cọng chiếu thấm nước bọt và dán lên trên trán trẻ. Hoặc một cách khác là mẹ lấy ngọn lá trầu không dán vào trán trẻ, nấc sẽ tự động hết.

8. Cấm kỵ việc khách khen trẻ

Sau sinh mẹ và bé thường được bà con, hàng xóm, bạn bè đến thăm, đây được xem là giai đoạn khá nhạy cảm. Nhiều gia đình không thích khách lạ đến chơi vì nhiều người thường hay lỡ lời khen bé đẹp, mập mạp, trắng trẻo. Việc khen trẻ thường không tốt vì bị coi là quở sẽ làm trẻ suy sút, ốm đau, quấy khóc.

Hãy nói “trộm vía” nếu muốn khen trẻ

Hãy nói “trộm vía” nếu muốn khen trẻ

9. Con có thể hành nghề trộm cắp nếu mẹ làm điều này

Nghề nghiệp của trẻ sơ sinh có thể được mặc định, đoán biết một cách dễ dàng nếu mẹ đưa trẻ qua cửa sổ cho người khác bế bồng. Quan niệm dân gian cho rằng, những đứa trẻ như thế sau này lớn lên chắc chắn sẽ hành nghề trộm cắp.

10. Nhổ bão khi trẻ bị đau bụng

Trẻ đột nhiên khóc mãi không nín, mắt nhắm nghiền, ưỡn người dữ dội thì có thể xem là bị đau bão. Để trẻ khỏi đau, người nhà phải mượn người biết nhổ bão trên đầu mẹ của trẻ. Nghĩa là phải giật những sợi tóc quấn lại với nhau thành từng mớ trên đầu mẹ, kêu tách là báo hiệu bé bị đau bụng.

Chú ý khi nhổ bão mẹ phải ôm con ép vào bụng. Trẻ sơ sinh là bé gái sẽ nhổ 9 cái, trẻ sơ sinh là bé trai sẽ nhổ 7 cái.

11. Trẻ hắt hơi cũng phải để ý

Để ý ở đây không phải là để xem bé bị bệnh tật gì mà là để chúc bé “sống lâu trăm tuổi”. Người xưa cho rằng mỗi khi trẻ hắt hơi mẹ nên chúc “sống lâu trăm tuổi” để cầu chúc cho con khỏe mạnh, hay ăn, chóng lớn, ngủ ngoan.

Hãy chúc “sống lâu trăm tuổi” khi bé hắt hơi

Hãy chúc “sống lâu trăm tuổi” khi bé hắt hơi

12. Cách giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh

Tùy từng thể trạng và khả năng hấp thụ mà trẻ có thể lớn nhanh hoặc lớn chậm. Nhưng với nhiều người trẻ lớn chậm, yếu ớt là do mẹ vụng, không biết nuôi con. Muốn giúp con chóng lớn, hay ăn mẹ cần bé con chui qua áo quan người già bậc thượng thọ lúc đưa đám.

13. Không nên cho trẻ soi gương

Soi gương với trẻ sơ sinh cũng là việc đại kỵ vì sợ bé sẽ hoảng sợ, tối hay giật mình và ngủ không ngon giấc.

14. Không được treo tranh trong phòng trẻ

Treo tranh và đặc biệt là những tranh có hình tượng quái dị, hung ác là điều tuyệt đối cần tránh làm ở phòng trẻ vì điều này sẽ khiến trẻ trở nên khó tính, dễ nóng nảy và trở thành người xấu.

15. Phòng ngủ của trẻ cũng không được treo chuông

Dù là chuông gió hay phong linh, mẹ cũng không nên treo trong phòng ngủ của bé. Những âm thanh này có thể khiến bé dễ giật mình, hoảng loạn hoặc gây suy nhược thần kinh.

Xem thêm:

>>> 11 loại thuốc gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

>>> 5 cách dạy trẻ dưới 1 tuổi thông minh vượt trội của mẹ Nhật Bản

Biên tập: Dược sĩ Hương Giang

Đăng bởi: Bottamnhanhung.vn

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status