Những lý do không nên tắm cho trẻ mới vừa sinh xong

Khoảnh khắc bé cất tiếng khóc chào đời là khoảnh khắc thiêng liêng nhất đánh dấu cột mốc quan trọng trong cuộc đời của những ông bố, bà mẹ. Sau bao ngày mong mỏi, lo lắng, háo hức và nhất là trải qua cơn đau thấu trời lúc chuyển dạ sinh bé, được nghe tiếng khóc, được nhìn thấy con và ôm con vào lòng là niềm hạnh phúc tột cùng.

Nhiều người có quan điểm sai lầm khi bé vừa sinh ra phải mang đi tắm cho sạch sẽ, nhưng thực tế không phải vậy, sau đây là những lý do không nên tắm cho em bé sơ sinh lúc vừa mới sinh xong.

Giữ lớp màng bảo vệ tự nhiên cho da bé

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được bao bọc bởi một lớp bảo vệ đặc biệt, lớp màng này có màu kem hay vàng nhạt, tuỳ theo bé mà lớp màng này có độ dày mỏng khác nhau và ở những bé sinh già tháng thường sẽ không thấy được lớp màng này.

Đây là lý do mà chúng ta không nên tắm cho trẻ em sơ sinh ngay lúc trẻ vừa mới sinh ra, lớp màng này có chức năng miễn dịch giúp bảo vệ bé trong một thời gian để hệ miễn dịch phát triển tốt hơn, lớp màng này giúp giữ ẩm và làm mềm mại da bé.

Không nên vội tắm cho trẻ sau khi vừa chào đời

Không nên vội tắm cho trẻ sau khi vừa chào đời

Cho bé thời gian khám phá mẹ và thế giới bên ngoài

Khi chào đời bé bước vào một thế giới khác, cho nên việc bé ở càng gần mẹ thì càng tốt, thông thường bé sẽ được mẹ đặt lên ngực để sưởi ấm, bé sẽ dễ dàng cảm nhận được mẹ, nghe mùi cơ thể mẹ và cảm nhận được sự bảo bọc của mẹ thông qua tiếp xúc da.

Lúc bé ở gần mẹ sẽ góp phần kích thích sự sản sinh ra sữa và giúp bé thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Cho nên không nên tắm cho em bé sơ sinh ngay, vì nếu tắm ngay sẽ làm thay đổi cảm nhận của bé về mẹ và thế giới bên ngoài.

Tìm hiểu thêm: Điều trị rôm sảy ở trẻ em đơn giản, hiệu quả

Ổn định thân nhiệt cơ thể bé

Những bé mới sinh chưa thể tự điều chỉnh ngay thân nhiệt của cơ thể, việc tắm cho bé quá sớm sẽ khiến cho bé rất dễ bị cảm lạnh và không điều chỉnh được nhiệt độ cần thiết. Khi bên cạnh mẹ, trẻ được bao bọc bởi cơ thể mẹ để được sưởi ấm và duy trì tốt nhiệt độ cơ thể.

Chuẩn bị thật chu đáo cho lần tắm đầu tiên của trẻ

Chuẩn bị thật chu đáo cho lần tắm đầu tiên của trẻ

>>> Đọc thêm: Trẻ sơ sinh bị hăm tã phải làm sao

Tránh sự tăng đường huyết và hooc môn stress

Phản ứng đầu tiên khi trẻ chào đời là cất tiếng khóc, nhưng khi đưa lại gần mẹ thì trẻ sẽ rất ngoan ngoãn. Do đó, việc tách bé khỏi mẹ để đi tắm sẽ khiến cơ thể bé tự sản sinh ra một dạng hooc-môn gây stress, việc sản sinh hooc-môn này quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm cho bé có nguy cơ bị tuột đường huyết.

Việc tắm bé chỉ nên thực hiện khi bé xuất viện về nhà cùng bố mẹ của mình, bố và mẹ nên là người tắm bé đầu tiên để bé cảm nhận được tình thương.

Chỉ nên tắm bé bằng nước đun sôi để nguội pha ấm, sau vài tháng có thể sử dụng các loại sản phẩm tắm bé bằng thảo dược thiên nhiên để làm sạch, dịu nhẹ và tăng cường sức đề kháng chống lại các bệnh ngoài da của trẻ.

Mua Bột Tắm ở
Hà Nội
Bấm để xem
Mua Bột Tắm nơi
bạn gần nhất
Bấm để xem
Bình luận
scrolltop
DMCA.com Protection Status